Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Năm 2022, Thường trực Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận được 156 hồ sơ từ 57 đơn vị gửi về; 2 ứng cử tự gửi hồ sơ giới thiệu. Trong 156 hồ sơ có 117 nam, 39 nữ; học hàm cao nhất là Giáo sư tập sự (1); học vị cao nhất: Tiến sĩ (8); Thạc sĩ (7); nhiều tuổi nhất: 37 tuổi (1 đề cử, SN 1985); ít tuổi nhất: 14 tuổi (1 đề cử, sinh năm 2008); dân tộc thiểu số: 15 (Tày: 5; Mường: 3; Mông: 1; Nùng: 2; Thái: 1; Khmer: 1; Thổ: 1; Tà Ôi: 1).

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà chúc mừng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã đạt được những thành tích xuất sắc.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm nay có thành phần rất đa dạng về ngành nghề công tác, về dân tộc, vùng miền… Các bạn là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng chính là những tấm gương để thanh thiếu niên noi theo; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, phát triển hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Nhấn mạnh tài năng phải gắn liền với phẩm chất đạo đức, “tài” phải đi đôi với “đức” để tạo thành nhân cách toàn diện của mỗi con người, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị, bên cạnh việc “luyện tài” các bạn cần hết sức quan tâm đến việc “rèn đức” để trở thành “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

1. Ngô Quý Đăng - Lĩnh vực: Học tập

2. Võ Hoàng Hải - Lĩnh vực: Học tập

3. Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Lĩnh vực: Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo

4. Nguyễn Như Thành - Lĩnh vực: Lao động sản xuất

5. Nguyễn Văn Thiên Vũ - Lĩnh vực: Kinh doanh khởi nghiệp

6. Thượng úy Lê Hảo - Lĩnh vực: Quốc phòng

7. Trung úy Thào A Khư - Lĩnh vực: An ninh trật tự

8. Cầu thủ Huỳnh Như - Lĩnh vực: Thể dục thể thao

9. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo) - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật

10. Trung úy Dương Hải Anh - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội

Trong lễ tuyên dương, TS. Trương Thanh Tùng - Phát minh thuốc điều trị HIV mới và bạn Võ Hoàng Hải - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế đã chia sẻ về con đường học tập, nghiên cứu của mình.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ ảnh 4

Võ Hoàng Hải chia sẻ: “Bí quyết học tập của em khá quy củ như lập thời gian biểu cụ thể trong tuần, lập bảng mục tiêu để theo dõi tiến độ. Đặc biệt, em luôn coi việc đặt câu hỏi cho các anh chị đi trước như một quá trình tìm kiếm thêm ‘nguồn tài nguyên quý’ - kinh nghiệm chinh chiến trước các cuộc thi”. Mục tiêu tiếp theo của Hải sẽ là tiếp tục tham gia đội tuyển Vật lý để mang về vinh quang cho gia đình, nhà trường, đất nước. Xa hơn, cậu bạn muốn trở thành một nhà nghiên cứu về vật lý, công nghệ mới.

Với TS. Trương Thanh Tùng, anh cho rằng, Việt Nam đã có nhiều điều kiện phát triển nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện cho các bạn trẻ ở nước ngoài có cơ sở bước đầu khi trở về nước cống hiến.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ ảnh 5

“Tôi là một dược sĩ, thành công là khi tìm được ra thuốc chữa bệnh cho nhiều người. Còn các bạn, hãy dám sống, dám đương đầu với thử thách để làm nên dấu ấn tuổi trẻ của mình. 20 gương mặt trẻ là 20 câu chuyện truyền cảm hứng để các bạn theo dõi, học hỏi kinh nghiệm và sẽ sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi về định hướng nghề nghiệp, các kỹ năng trong cuộc sống”, TS. Thanh Tùng nói.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022

1. Trần Xuân Bách - Lĩnh vực: Học tập

2. Tiến sĩ Chu Đức Hà - Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

3. Tiến sĩ Lê Thị Phương - Lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

4. Đặng Dương Minh Hoàng - Lĩnh vực: Lao động sản xuất

5. Nguyễn Thị Thu Hoa - Lĩnh vực: Kinh doanh - khởi nghiệp

6. Thượng úy Vũ Trung Kiên - Lĩnh vực: Quốc phòng

7. Đại úy Vũ Ngọc Trường - Lĩnh vực: An ninh trật tự

8. Kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân - Lĩnh vực: Thể dục thể thao

9. Hà Lệ Diễm - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật

10. Nguyễn Thị Ngọc Tâm - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội

Theo TPO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.