Cập nhật ngay 6 thông tin tích cực về dịch Covid-19 trên khắp thế giới

HHT - Những ngày này, dường như bạn chỉ toàn đọc được những tin “đau đầu” về dịch Covid-19. Đừng lo nữa - cũng có những thông tin rất tích cực về đại dịch này đấy!

Trong khi Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nơi, thì các bác sĩ khuyên chúng ta càng phải giữ bình tĩnh, lạc quan. Vậy thì, đây là 6 thông tin đầy hy vọng về cuộc chiến chống virus corona trên khắp thế giới nhé:

1. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ lần đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lên các tình nguyện viên

Các nhà khoa học ở Học viện Nghiên cứu Kaiser Permanente Washington tại Seattle (Mỹ) mới thử tiêm những liều vắc-xin chống virus corona đầu tiên cho vài chục tình nguyện viên.

Cô Jennifer Haller, 43 tuổi, có hai con tuổi teen, đã cười rất tươi sau khi được tiêm vắc-xin. Cô nói với phóng viên rằng cô “cảm thấy tuyệt vời” và: “Đây là cơ hội lý tưởng để tôi làm được việc gì đó”.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 1 Cô Jennifer Haller là một trong những tình nguyện viên đầu tiên nhận mũi tiêm vắn-xin Covid-19.

2. Các nhà máy rượu ở khắp nước Mỹ đang làm nước rửa tay khô và tặng miễn phí

Trước tình hình thiếu nước rửa tay khô, các nhà máy rượu ở Atlanta, Portland, vùng nông thôn Georgia và North Carolina đều bắt đầu tận dụng cơ sở của mình để sản xuất các sản phẩm vệ sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng việc rửa tay bằng dung dịch có chứa cồn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus trên bàn tay. Vì vậy, nhiều nhà máy rượu khẳng định, họ sẽ tiếp tục sản xuất nước rửa tay khô có cồn và phát miễn phí, cho đến khi nào virus corona được khống chế.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 2 Các nhà máy rượu sản xuất nước rửa tay khô để phát miễn phí trong mùa dịch.

3. Mức độ ô nhiễm không khí giảm ở nhiều thành phố

Các vệ tinh đo mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Ý cho thấy, tại những vùng có nhiều người bị cách ly bởi Covid-19, thì mức độ ô nhiễm giảm đáng kể.

Một số vệ tinh ghi nhận rằng, việc cách ly ở Trung Quốc trong thời gian qua đã làm giảm hơn 100 triệu tấn khí carbonic thải vào bầu khí quyển. Mà đó là mức khí cacbonic mà một nước như Chile tạo ra trong cả… một năm.

Hiệu ứng tương tự cũng xảy ra ở khắp nước Ý. Ngoài ra, các dòng nước ở Venice cũng sạch hơn hẳn do không có những chiếc thuyền dùng dầu diesel chạy nữa. Người ta nói rằng, nước ở đây bây giờ “trong suốt và lấp lánh như pha lê”.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 3 Nước ở Venice đã trong hơn rất nhiều.

Mức độ ô nhiễm không khí giảm sẽ giúp cải thiện sức khỏe của rất, rất nhiều người, đặc biệt là những người bị các bệnh về đường hô hấp.

4. Các công viên ở Trung Quốc bắt đầu được mở cửa trở lại

Rất nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã ăn mừng vào thời điểm 14 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán được đóng cửa. Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc trong những ngày này khá thấp, chủ yếu là du khách nước ngoài.

Vì vậy, một số công viên và các danh lam thắng cảnh cũng bắt đầu mở cửa trở lại đón khách, tất nhiên là với sự kiểm soát chặt chẽ.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 4 Một số điểm tham quan ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại.

5. 100.000 tiệm ăn ở Bắc Mỹ được miễn cước giao hàng

Nhiều tiệm ăn ở Mỹ và Canada buộc phải đóng cửa tạm thời khi dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, Uber Eats - nền tảng đặt và giao thức ăn - tuyên bố rằng họ sẽ miễn cước giao hàng cho các tiệm ăn độc lập.

“Chúng tôi biết rằng sự thành công của mỗi tiệm ăn đều phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng” - Thông báo của công ty này cho biết - “Đó là lý do chúng tôi quyết định miễn cước toàn bộ các đơn hàng mà khách đặt từ các tiệm ăn độc lập, để giúp họ phần nào trong thời kỳ khó khăn này”.

Khi nhiều khách hàng không muốn rời khỏi nhà, thì việc có thể mua thức ăn mà không mất tiền cước sẽ khiến họ sẵn sàng đặt hàng hơn. Nếu duy trì được một số lượng nhất định các đơn hàng online thì nhiều tiệm ăn – nhất là những tiệm nhỏ hoặc mới mở - sẽ không đến nỗi phải đóng cửa.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 5 Uber Eats miễn phí giao hàng để giúp các tiệm ăn có thêm khách.

6. Còn rất nhiều cách tốt đẹp để giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch Covid-19

Rất nhiều nghĩa cử tốt đẹp đã được thực hiện ở nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, có những người may khẩu trang và tặng miễn phí cho mọi người, có những người chủ miễn hoặc giảm tiền thuê cho người thuê nhà, có những ngôi sao (Hà Anh Tuấn, Mai Phương Thúy, Chi Pu…) quyên góp chống dịch.

Tại Hàn Quốc, các ngôi sao quyên góp những khoản tiền lớn để chống Covid-19, và họ cũng tham gia phong trào “chủ nhà thiện lương”, giảm hoặc miễn phí thuê những tòa nhà lớn của mình.

Tại Mỹ, nơi mới bùng phát dịch, thì chuỗi cửa hàng bách hóa Dollar General tuyên bố họ sẽ dành vài tiếng đầu tiên trong ngày để ưu tiên cho những người già mua sắm. Bằng cách này, những người già – đối tượng dễ nhiễm virus corona nhất - có thể mua đồ mà không cần vội vã, cũng không sợ phải tiếp xúc với quá nhiều người khi cửa hàng đông khách.

Covid-19 không làm bớt đi những điều tốt đẹp: 6 tin mới tích cực nhất xoay quanh đại dịch - ảnh 6 Người già có thể mua sắm thuận tiện hơn, không phải chen chúc, khi có giờ mua hàng dành riêng cho mình.

Nhiều vận động viên và đội thể thao cũng cho biết, họ sẽ bỏ tiền túi để trả lương cho nhân viên của các sân vận động trong thời gian sân bị đóng cửa.

Nhiều chủ cho thuê nhà, công ty điện nước, nhà cung cấp dịch vụ Internet… cũng thông báo sẽ miễn một số khoản phạt trả chậm và các cước phí khác để giảm gánh nặng tài chính cho mọi người trong thời gian này. Trong khi đó, nhiều trường học trên khắp nước Mỹ vẫn mở cửa, không phải để cho học sinh tới học, mà để học sinh và gia đình vẫn có thể tới ăn trưa miễn phí.

Dịch Covid-19 có thể làm cho tâm trạng của chúng ta u ám đi một chút. Nhưng nếu bạn nhìn rộng hơn một chút, thì bạn sẽ thấy virus corona vẫn chẳng làm bớt đi những điều tươi đẹp. Ở khắp mọi nơi, con người vẫn quan tâm, vẫn tìm cách giúp đỡ nhau để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc hạnh phúc

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!