Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn
HHT - Một nhà hàng đun đi đun lại nồi nước dùng suốt 75 năm nay mà không thay mới. Câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong phim "kinh dị" nhưng lại hoàn toàn có thật ngoài đời thực.

Otafuku, một trong những nhà hàng bán món hầm oden lâu đời nhất Nhật Bản đã đun đi đun lại nồi nước dùng kể từ năm 1945 đến nay. Họ chỉ chế thêm nước khi hơi nước bốc hơi, chứ không thay nồi nước mới.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 1
Bên ngoài nhà hàng Otafuku nơi có nồi nước dùng 75 năm tuổi

Có thể thấy, nồi nước dùng của quán đã có tuổi đời gần 75 năm. Điều này dường như "gây sốc" với thực khách nước ngoài, nhưng rõ ràng nó làm món oden ở Otafuku có chất lượng tuyệt ngon.

Oden là món hầm truyền thống của người Nhật gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt, rau củ, đậu phụ, trứng... hầm nhừ trong nồi nước dùng vị ngọt thanh nhẹ.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 2

Nhiều nhà hàng oden mở khắp Nhật Bản, nhưng bí quyết ngon để giữ khách phải là nước dùng hấp dẫn. Thông thường, nước dùng oden phải hầm trong thời gian dài. Độ dài trong 10 năm không phải làm hiếm gặp, nhưng nồi nước tới 75 năm tuổi như ở nhà hàng Otafuku là điều hiếm có.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 3

Theo chia sẻ của chủ nhà hàng Otafuku, họ mở cửa từ thời Minh Trị (1868 -1912) nhưng đầu bếp không đổ nước dùng cũ đi. Thay vào đó, nước còn lại trong ngày sẽ đổ ra một nồi khác để vệ sinh nồi chính sạch sẽ rồi đổ ngược trở lại "để dành" cho buổi hôm sau.

Phần nước này không bảo quản lạnh. Vào ngày kế tiếp, đầu bếp lại đun nước cũ với thực phẩm tươi mới. Quy trình cứ thế tiếp diễn. Tới nay, nhà hàng vẫn dùng nước hầm từ năm 1945 do chiếc nồi đồng cũ bị mất vào năm đó.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 4

Theo trang Wikipedia, nước dùng có thể sử dụng mãi mãi nếu được bảo quản tốt và đầu bếp không làm chúng bị hỏng.

Một số nhà hàng tại Trung Quốc từng khẳng định nồi nước của họ bảo quản hàng trăm năm, truyền từ nhiều đời. Nhưng đó chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, nước dùng 75 năm tuổi tại nhà hàng Otafuku lại được ghi chép cẩn thận.

Đây không phải là nhà hàng duy nhất trên thế giới sở hữu nồi nước dùng có tuổi đời hơn 1 nửa thế kỷ. Trước đó, thực khách từng sửng sốt khi biết bí quyết nấu ngon của nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan, chuyên món mì bò hầm nổi tiếng với nồi nước đun đi đun lại suốt 45 năm qua.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thực thì thay vì vứt bỏ nước dùng sót lại mỗi ngày, chủ cửa tiệm lại lọc cẩn thận và dùng đun tiếp cho mẻ hầm của những ngày kế tiếp. Họ đã luôn làm như vậy suốt hơn 4 thập kỷ qua và coi là bí mật cho món mỳ bò hầm đặc biệt.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 5
Nồi nước hầm 45 năm tuổi phục vụ món mỳ bò hầm ở nhà hàng thuộc Bangkok, Thái Lan.

Theo đại diện của nhà hàng và cũng là thế hệ thứ 3 của gia đình, họ đã học theo phương pháp nấu ăn cổ gọi là "hầm vĩnh viễn". Với cách làm này, món hầm được đun sôi khi đầu bếp cho thêm các thực phẩm mới, đảm bảo nước dùng liên tục hấp thụ nhiều hương vị mới.

Tuy nhiên, sau khi biết được câu chuyện phía sau, nhiều thực khách phương Tây đã từ chối thưởng thức món ăn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Tuyên dương 200 'Chiến sĩ nhỏ Điện Biên' toàn quốc lần thứ V năm 2024
Tuyên dương 200 'Chiến sĩ nhỏ Điện Biên' toàn quốc lần thứ V năm 2024
HHT - Tối 25/4, tại Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức tuyên dương 200 “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc” lần thứ V năm 2024 và Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”.
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Toàn cảnh họp báo của Min Hee Jin: Bật khóc khi nhắc đến NewJeans, nhiều tuyên bố sốc
Toàn cảnh họp báo của Min Hee Jin: Bật khóc khi nhắc đến NewJeans, nhiều tuyên bố sốc
HHT - Sau khi HYBE tuyên bố sẽ đâm đơn kiện, Min Hee Jin đưa ra tuyên bố tổ chức họp báo đột ngột vào chiều 25/4. Hơn 2 tiếng, CEO ADOR công khai đoạn tin nhắn với Bang Si Hyuk, cho rằng ông nhạo báng cô khi NewJeans lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Min Hee Jin cũng đưa ra nhiều phát ngôn gây sốc khác.

Có thể bạn quan tâm

Bầu trời Dubai bỗng chuyển màu xanh lá cây giữa mưa bão lịch sử, là hiện tượng gì?

Bầu trời Dubai bỗng chuyển màu xanh lá cây giữa mưa bão lịch sử, là hiện tượng gì?

HHT - Trong lúc mưa bão chưa từng có tiền lệ đang diễn ra, bầu trời ở thành phố Dubai (UAE) bỗng nhiên chuyển thành màu xanh lá cây và không khí dường như có một lớp bụi. Hình ảnh này khiến nhiều người sợ hãi, cho rằng trông giống như trong các bộ phim về thảm họa thiên nhiên. Vậy hiện tượng này được giải thích thế nào?