Hoá ra đây là lý do các hãng hàng không không muốn xếp ghế hành khách hướng về phía sau

Hoá ra đây là lý do các hãng hàng không không muốn xếp ghế hành khách hướng về phía sau
HHT - Ghế hướng về phía sau có thể an toàn hơn nhưng có lý do để các hãng hàng không không muốn làm điều này.

Một số nghiên cứu đã chứng minh, tương tự với ghế trên xe hơi hướng về phía sau, ghế máy bay xếp hướng về phía sau cũng an toàn hơn hướng về phía trước. Theo đó, trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp, ghế hướng về phía sau sẽ hỗ trợ phần cổ, lưng và đầu hành khách tốt hơn. Dù vậy, ghế máy bay bao giờ cũng hướng về phía trước và đây có thể là lý do vì sao?

Hoá ra đây là lý do các hãng hàng không không muốn xếp ghế hành khách hướng về phía sau ảnh 1

Một số nghiên cứu chứng minh ở những va chạm trực diện đối với xe hơi, ghế hướng về phía sau thay vì phía trước giảm lực tác động lên cổ một đứa trẻ từ 200 kg xuống chỉ còn 50 kg (vận tốc khoảng 50 kg/h).

David Learmount, biên tập viên vận hành và an toàn của trang thông tin hàng không FlightGlobal.com từng chia sẻ với Telegraph rằng một trong những lý do hàng đầu khiến các hàng hàng không không muốn xếp lại ghế hướng về phía sau là chi phí. Theo đó, khi xếp ghế hướng về phía sau, “trọng tâm của hành khách sẽ cao hơn và ghế cũng sẽ phải chịu nhiều lực hơn - do đó bản thân chiếc ghế, các phần lắp ráp đi kèm và sàn máy bay cũng cần được cải thiện về khả năng chịu lực”. Tất cả những điều này khiến trọng lượng máy bay tăng lên và vì thế cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành gây tăng chi phí.

Hoá ra đây là lý do các hãng hàng không không muốn xếp ghế hành khách hướng về phía sau ảnh 2
Phần đa các chuyến bay thương mại hiện nay, ở các khoang phổ thông, đều có ghế hướng về phía trước.

Trong bối cảnh các hãng hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ, đang làm mọi cách để giảm trọng lượng máy bay thì việc xếp lại ghế theo hướng quay ngược lại càng khó hơn. Telegraph cho biết một số hãng hàng không giá rẻ thậm chí có cố gắng giảm trọng lượng máy bay bằng cách cắt giảm kích thước tạp chí, phục vụ hành khách ít đá hơn và thậm chí yêu cầu các thành viên tổ lái theo dõi và kiểm soát trọng lượng của mình.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?