Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý

HHT - Tổng thống Trump từ chối nhận thua trước ông Joe Biden và khăng khăng rằng cuộc bầu cử năm 2020 có “gian lận”. Nhưng bây giờ, cư dân mạng nhìn ngược lại và thấy rằng Tổng thống Trump hóa ra rất hay gọi các cuộc bầu cử, bình chọn là “gian lận” nếu chiến thắng không thuộc về ông.

Đã nhiều tuần kể từ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có kết quả, và Tổng thống Trump vẫn đang tuyên bố, cộng với cố chứng minh rằng có gian lận bầu cử, mặc dù ông chưa có bằng chứng nào. Và giờ đây, cư dân mạng nhìn ngược lại để thấy rằng đây cũng chẳng phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump tuyên bố về sự “gian lận”, nếu những kết quả không làm cho ông vui.

Năm 2012

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 1

Ông Trump gọi cuộc bầu cử là "trò lừa bịp" khi Tổng thống Obama tái đắc cử. Ảnh: Twitter.

Sau kỳ bầu cử năm 2012, khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, ông Trump đã bảo rằng cuộc bầu cử là “sự giả tạo hoàn toàn” và một “trò lừa bịp”. Ông thậm chí viết lên Twitter: “Chúng ta không thể để điều này xảy ra. Chúng ta nên chặn trò lừa bịp này lại”. Tất nhiên, ông không đưa ra được bằng chứng nào.

Năm 2016

Khi tranh cử để trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa vào năm 2016, ông Trump cũng cố gieo rắc nghi ngờ đối với quá trình bầu cử. Ông nói ông không hề thua trong các cuộc họp kín (để chọn ứng cử viên) ở bang Iowa, bởi “đối thủ” của ông lúc đó là Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã “đánh cắp” nó. Vào thời điểm này, ông Trump viết lên Twitter: “Ted Cruz không hề thắng ở Iowa, ông ta đánh cắp nó. Đó là lý do mà ông ta nhận được nhiều phiếu hơn mức dự đoán. Tồi tệ!”.

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 2

Đoạn tweet "nói xấu" Ted Cruz, sau đó đã bị ông Trump xóa đi. Ảnh: Twitter.

Đến tháng 10 năm đó, chỉ vài tuần trước kỳ bầu cử Tổng thống, ông Trump lại viết lên Twitter: “Cuộc bầu cử này hoàn toàn bị gian lận bởi giới truyền thông không trung thực và xuyên tạc, cố ủng hộ bà Hillary Gian Dối… BUỒN”. Tất nhiên, ông Trump vẫn không có bằng chứng nào hết.

Ngày đó, bà Clinton cũng nhắc mọi người rằng, Tổng thống Trump cũng kêu ca gian lận y như vậy về giải thưởng Emmy khi chương trình TV The Apprentice của ông không giành chiến thắng.

Bà Clinton nói: “Lại còn có lần, khi chương trình TV của ông ta không giành giải Emmy suốt 3 năm liên tiếp, thì ông ta đã bắt đầu đăn tweet rằng giải Emmy có gian lận, chống lại ông ta”.

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 3

Bà Clinton "khui" ra rằng ông Trump cũng bảo giải Emmy là gian lận. Ảnh: CNN.

Thậm chí, sau cuộc bầu cử, bà Hillary Clinton đã thua dù có số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump (gần 3 triệu phiếu), thì ông Trump vẫn không ngừng than vãn về cuộc bầu cử (mà mình đã thắng). Ông nhanh chóng tuyên bố rằng ông cũng giành số phiếu phổ thông cao hơn bà Clinton, dù đó không phải sự thật. Ông nói: “Ngoài việc thắng long trời lở đất về số phiếu đại cử tri, tôi cũng thắng cả số phiếu phổ thông, nếu bạn trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”. Một lần nữa, ông Trump cũng không có bằng chứng nào cả.

Năm 2020

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 4

Năm nay, Tổng thống Trump cũng lại bảo rằng đối thủ "đánh cắp cuộc bầu cử".

Tua nhanh đến năm nay, Tổng thống Trump lại dùng “tuyệt chiêu” ưa thích của mình, là tuyên bố rằng cuộc bầu cử có gian lận, rằng đối thủ Joe Biden “đánh cắp cuộc bầu cử”. Mặc dù mọi bài đăng kiểu này của ông đều bị Twitter gắn cảnh cáo là gây tranh cãi hoặc sai lạc.

Thực ra, từ tháng 8, trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, Tổng thống Trump đã nói ở Wisconsin: “Cách duy nhất mà chúng tôi sẽ thua trong cuộc bầu cử này là nếu như cuộc bầu cử có gian lận”.

Và kể từ sau khi cuộc bầu cử có kết quả, và kết quả không như ý Tổng thống Trump, thì ông vẫn tiếp tục nói và viết nhiều lần rằng có gian lận, mặc dù, như những lần trước, ông cũng không đưa ra được bằng chứng nào.

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 5

Tổng thống Trump cứ tuyên bố rằng mình thắng, dù kết quả cuộc bầu cử cho biết ngược lại. Ảnh: Twitter.

Có vẻ, việc kêu ca gian lận mỗi khi không thắng đã trở thành thói quen của Tổng thống Trump suốt nhiều năm. Mà không biết năm nay thì cuối cùng sẽ thế nào, chứ những lần trước, mọi lời than phiền của ông chưa bao giờ tạo ra một thay đổi lớn nào cả.

Hóa ra Tổng thống Trump có “thói quen” gọi mọi thứ là “gian lận” nếu kết quả không như ý ảnh 6
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm