Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai. Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức, và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn ấy chính là một khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình. 

Khi mọi thứ lần lượt rời xa, chỉ còn lại em đối diện với thế giới nội tâm của mình

Em đừng vội hoảng loạn khi cảm giác cô đơn ập tới. Sự cô đơn vốn là điều đầu tiên mà một đứa trẻ học cách chấp nhận khi còn ở trong bụng mẹ: Tự tìm cách "kết nối" với mẹ, tự hoàn thiện cơ thể này, tự hình thành mọi cảm xúc thô sơ, tự tìm cách bước ra thế giới ngoài kia, tự học cách trườn-bò-đi-chạy... Tất cả những kĩ năng sinh tồn cơ bản nhất, đứa trẻ gần như phải tự mày mò "trang bị" cho chính mình.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 1

Thử thách khó khăn hay cơ hội tốt rốt cục đều là do cách định nghĩa của em.

Thứ "ngôn ngữ" đầu tiên và duy nhất mà đứa trẻ muốn gửi tín hiệu tới mẹ chỉ là cái máy nhẹ, cú đạp nhẹ, và sau cùng là tiếng khóc. Em cũng có thể gửi tín hiệu giao tiếp với thế giới bên trong mình theo bất kì cách nào mà em muốn. Cảm giác cô đơn thực ra không đáng sợ như em vẫn nghĩ. Cô đơn cũng không hề là cảm xúc tiêu cực hay là một sự "trừng phạt" nào đấy. Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai.

Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong mình: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn chính là khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình.

Thông điệp ý nghĩa của sự cô đơn

Em đã từng nhìn thấy một cái cây cô đơn, một ngọn núi cô đơn, một bãi cát cô đơn hay một con thuyền cô đơn chưa? Mọi thứ đều có vẻ đẹp riêng vì chúng thực sự đang "tận hưởng" sự cô đơn thay vì "chịu đựng" nó. Sự cô đơn ấy là cơ hội hay thử thách đều là do cách định nghĩa của em.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 2

Sự cô đơn cũng có vẻ đẹp riêng, em hãy tận hưởng nó.

Nếu đón nhận sự cô đơn như một cơ hội để em quay về bên trong chăm sóc chính mình, em sẽ nhận được vô vàn những món quà mà lâu nay vì "đi nhanh, bước vội", em đã lãng quên. Nếu đón nhận sự cô đơn như một thử thách đầy khó khăn mà em e là mình khó lòng vượt qua được, em sẽ chỉ nhìn thấy nỗi buồn, sự hoang mang, nỗi sợ. Luôn nhìn ly nước ở trạng thái "đầy một nửa" thay vì "vơi một nửa", em sẽ nhận được thông điệp ý nghĩa của từng khoảnh khắc trong cuộc sống này.

Suy nghĩ đủ tích cực, em sẽ biến mọi thử thách khó khăn thành cơ hội để trưởng thành.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao?