Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai. Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức, và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn ấy chính là một khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình. 

Khi mọi thứ lần lượt rời xa, chỉ còn lại em đối diện với thế giới nội tâm của mình

Em đừng vội hoảng loạn khi cảm giác cô đơn ập tới. Sự cô đơn vốn là điều đầu tiên mà một đứa trẻ học cách chấp nhận khi còn ở trong bụng mẹ: Tự tìm cách "kết nối" với mẹ, tự hoàn thiện cơ thể này, tự hình thành mọi cảm xúc thô sơ, tự tìm cách bước ra thế giới ngoài kia, tự học cách trườn-bò-đi-chạy... Tất cả những kĩ năng sinh tồn cơ bản nhất, đứa trẻ gần như phải tự mày mò "trang bị" cho chính mình.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 1

Thử thách khó khăn hay cơ hội tốt rốt cục đều là do cách định nghĩa của em.

Thứ "ngôn ngữ" đầu tiên và duy nhất mà đứa trẻ muốn gửi tín hiệu tới mẹ chỉ là cái máy nhẹ, cú đạp nhẹ, và sau cùng là tiếng khóc. Em cũng có thể gửi tín hiệu giao tiếp với thế giới bên trong mình theo bất kì cách nào mà em muốn. Cảm giác cô đơn thực ra không đáng sợ như em vẫn nghĩ. Cô đơn cũng không hề là cảm xúc tiêu cực hay là một sự "trừng phạt" nào đấy. Sự cô đơn là khoảng lặng cần thiết trong cuộc đời của bất kì ai.

Khi mọi thứ lần lượt rời đi, em sẽ nhìn thật rõ thế giới bên trong mình: Nhìn thấy kì vọng, nhìn thấy đam mê, nhìn thấy nỗi buồn và sự sợ hãi mơ hồ, nhìn thấy kí ức và niềm tin vào tương lai. Sự cô đơn chính là khoảnh khắc kì diệu để em học cách kết nối với chính mình.

Thông điệp ý nghĩa của sự cô đơn

Em đã từng nhìn thấy một cái cây cô đơn, một ngọn núi cô đơn, một bãi cát cô đơn hay một con thuyền cô đơn chưa? Mọi thứ đều có vẻ đẹp riêng vì chúng thực sự đang "tận hưởng" sự cô đơn thay vì "chịu đựng" nó. Sự cô đơn ấy là cơ hội hay thử thách đều là do cách định nghĩa của em.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 2

Sự cô đơn cũng có vẻ đẹp riêng, em hãy tận hưởng nó.

Nếu đón nhận sự cô đơn như một cơ hội để em quay về bên trong chăm sóc chính mình, em sẽ nhận được vô vàn những món quà mà lâu nay vì "đi nhanh, bước vội", em đã lãng quên. Nếu đón nhận sự cô đơn như một thử thách đầy khó khăn mà em e là mình khó lòng vượt qua được, em sẽ chỉ nhìn thấy nỗi buồn, sự hoang mang, nỗi sợ. Luôn nhìn ly nước ở trạng thái "đầy một nửa" thay vì "vơi một nửa", em sẽ nhận được thông điệp ý nghĩa của từng khoảnh khắc trong cuộc sống này.

Suy nghĩ đủ tích cực, em sẽ biến mọi thử thách khó khăn thành cơ hội để trưởng thành.

Học yêu chính mình: Sự cô đơn thực ra không quá đáng sợ như em vẫn nghĩ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…