Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mã định danh cá nhân là dãy số được sử dụng trong hầu hết các thủ tục hành chính. Dưới đây là hướng dẫn về thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân.

Cấp mã định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh

Trong những năm gần đây, mã định danh cá nhân được cấp ngay từ khi đăng ký khai sinh cho trẻ. Vì vậy, người dân chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường là được cấp mã định danh cá nhân.

Theo Điều 14 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục cấp số định danh cá nhân đối với công dân đăng ký khai sinh.

Khi nhận đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ thu thập các thông tin sau đây để cấp số định danh cá nhân:

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quê quán;

- Dân tộc;

- Quốc tịch;

- Họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; trừ trường hợp chưa xác định được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.

Mã định danh sẽ thể hiện ngay trên Giấy khai sinh.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân ảnh 1

Cấp mã định danh cho người đã đăng ký khai sinh

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa biết mã định danh cá nhân của mình do trước đây chưa được cấp khi đăng ký khai sinh và chưa làm thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ Điều 15 Nghị 137/2015, sửa đổi bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP, trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ xác lập số định danh cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp công dân đã có số định danh cá nhân mà xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng xác lập lại số định danh cho công dân.

Để biết mã định danh của mình, người dân có thể liên hệ Công an khu vực nơi đăng ký thường trú để được cung cấp hoặc tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.