Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Con tàu Ever Given đã được kéo ra chỗ khác để kênh đào Suez thông thoáng trở lại. Nhưng trong một diễn biến thật khó tin, hiện tàu Ever Given lại đang “mắc kẹt” tiếp, một phần nguyên nhân là vì thuyền trưởng có hành động rất oái oăm.

Kênh đào Suez đã được mở lại và tàu thuyền đã có thể lưu thông. Tuy nhiên, “nhân vật chính” trong sự cố này là con tàu Ever Given lại đang “kẹt”.

Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez đã cấm nó được rời khỏi khu vực kênh, trước khi các nhà điều tra hoàn thành việc xác định lý do khiến Ever Given làm tắc nghẽn con đường vận chuyển quốc tế suốt gần một tuần liền.

Không những vậy, Cơ quan này còn nói, họ sẽ yêu cầu bồi thường 1 tỷ đôla (hơn 23 nghìn tỷ đồng) tiền thiệt hại về mặt vật chất và tài chính do vụ tắc nghẽn gây ra, theo kênh tin tức Sada ElBalad của Ai Cập. Khoản tiền này bao gồm những chi phí đi qua kênh đào mà phía Ai Cập đã không thu được, rồi tiền cho các hoạt động của máy hút cát và tàu kéo.

Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì? ảnh 1

Phải có máy móc hút/ múc cát ra, nhằm gỡ mũi tàu Ever Given ra khỏi bờ kênh. Ảnh: Global News.

Và chừng nào chưa giải quyết xong tất cả những việc này thì tàu Ever Given phải ở lại kênh đào (trong một hồ lớn thuộc kênh này, không gây cản trở giao thông). Tức là, tàu Ever Given (hoặc cụ thể hơn là các công ty sở hữu và vận hành nó) lại đang “mắc kẹt”, nhưng lần này là… kẹt tiền.

Một vấn đề nữa cũng nảy sinh từ phía thuyền trưởng của tàu Ever Given - vị thuyền trưởng đã không hề được nhắc đến kể từ khi con tàu này gây tắc nghẽn. Theo ông Ossama Rabei, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez, thì thuyền trưởng đang thiếu hợp tác, không chịu cung cấp hộp đen hay các tài liệu để giúp các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân khiến Ever Given kẹt cứng ở kênh.

Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì? ảnh 2

Tàu kéo ALP Guard (đăng ký ở Hà Lan) đến hỗ trợ giải phóng tàu Ever Given. Ảnh: Jon Dootjes/ MarineTraffic.

Ban đầu, phía tàu Ever Given đổ lỗi cho gió lớn và bão cát, tuy nhiên, các chuyên gia đều muốn biết có lỗi của con người trong sự việc này không.

“Những tai nạn nghiêm trọng thế này có lẽ không phải do một nguyên nhân đơn lẻ. Có thể cả do gió, cả do vấn đề con người, cả do lỗi kỹ thuật. Thế nên mới phải điều tra cho rõ” - ông Rabie nói trong cuộc họp báo, theo Reuters.

Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì? ảnh 3

Tàu Ever Given sau khi nổi trở lại hoàn toàn ở kênh đào Suez. Ảnh: Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez.

Ông Rabei khẳng định, phía Ai Cập cần nhận được 1 tỷ đôla tiền bồi thường. Ông nói: “Đây là quyền của quốc gia. Khoản tiền đó cần được trả”. Công ty vận hành tàu là Evergreen lại bảo, thế này thì họ không chịu trách nhiệm về việc vận chuyển chậm trễ. Công ty sở hữu tàu Ever Given là Shoei Kisen Kaisha nói, họ sẽ hợp tác để điều tra, còn nếu thuyền trưởng không hợp tác thì tàu sẽ bị tịch thu, rồi một vụ kiện dân sự sẽ đến - mà vụ kiện như thế này có thể sẽ kéo dài… hàng năm.

Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì? ảnh 4

Những con tàu đợi để được vào kênh đào Suez. Ảnh: Reuters.

Chưa ai quyết định về “số phận” của thủy thủ đoàn người Ấn Độ ở trên tàu. Chỉ có điều, với việc cứ tranh cãi về điều tra và bồi thường thế này thì có lẽ, Ever Given khó lòng mà sớm rời khỏi kênh đào Suez được.

Kênh đào Suez đã thông nhưng tàu Ever Given lại kẹt, lý do vì sao và thuyền trưởng làm gì? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.