Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện
HHT - Một nơi cất dấu kho báu hiếm có từ thời đại Viking vừa được khai quật trên đảo Rügen, biển Baltic của Đức.

Những tình nguyện viên thuộc văn phòng khảo cổ gồm nhà khảo cổ học nghiệp dư René Schön và học sinh của ông Luca Malaschnitschenko mới 13 tuổi, đã sử dụng các máy dò kim loại để tìm kiếm kho báu vào tháng Giêng năm nay. Họ tìm thấy cái gì trông giống như một mảnh nhôm. Nhưng khi họ mang nó đến Văn phòng Nhà nước, nhiều điều thú vị từ phát hiện này được hé lộ. Đó là một đồng tiền bạc, được xác định là đến từ khu hải cảng thương mại Hedeby thời đại Viking.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 1

Văn phòng Nhà nước đã yêu cầu hai người giữ bí mật để có thời gian cho khai quật. Và bây giờ các nhà khảo cổ đã khai quật một khu vực rộng 400 m2, tìm ra nhiều kho báu hơn. Kho báu này chứa nhiều dây chuyền, ngọc trai, trâm cài, vòng tay, nhẫn và đến 600 đồng bạc - và một vài kho báu đã được kết nối với một vị vua nổi tiếng sống trên 1.000 năm trước.

Văn phòng khảo cổ học quốc gia Mecklenburg-West Pomerania cho biết: "Đây là mỏ vàng lớn nhất ở phía đông nam biển Baltic”.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 2

Kho báu này liên quan đến vị vua Đan Mạch Harald Gormsson (SCN 910 - SCN 987). Được biết đến là Vua Bluetooth (vua răng xanh) do màu sắc kỳ lạ của chiếc răng từ màu xanh đậm ngả xám của chiếc răng, ông là một trong những vị vua đầu tiên, và là người có công truyền Thiên chúa giáo vào Đan Mạch. Công nghệ Bluetooth được đặt theo tên ông, vì khả năng giao tiếp và truyền thông của ông. Trên thực tế, biểu tượng Bluetooth cũng bắt nguồn từ chữ 'H' và 'B' trong tên viết tắt của ông.

Vào cuối cuộc đời, con trai Sweyn Forkbeard của Bluetooth đã nổi dậy chống lại cha mình và chiếm ngôi báu, trong khi đó Bluetooth đã chạy trốn đến Pomerania - đông bắc Đức trên biển Baltic - và qua đời một năm sau đó.

Các đồng xu đã được tìm thấy cho phép các nhà khảo cổ học biết ngày Bluetooth có mặt trong khu vực này. Đồng tiền cổ nhất, một dirham của xứ Damascus, có niên đại 714 SCN, và đồng xu mới nhất là một penny từ 983 SCN.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 3

Nhà khảo cổ học Detlef Jantzen phát biểu với The Guardian: "Đây là một trường hợp hiếm có vì kho báu này xuất hiện từ một câu chuyện có thật trong lịch sử”. Các kho báu khác liên quan đến vị vua này cũng đã được tìm thấy trong khu vực, đáng chú ý là kho báu Hiddensee tuyệt đẹp, chứa cả Thánh giá và biểu tượng búa bằng vàng của thần Thor.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm