Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện
HHT - Một nơi cất dấu kho báu hiếm có từ thời đại Viking vừa được khai quật trên đảo Rügen, biển Baltic của Đức.

Những tình nguyện viên thuộc văn phòng khảo cổ gồm nhà khảo cổ học nghiệp dư René Schön và học sinh của ông Luca Malaschnitschenko mới 13 tuổi, đã sử dụng các máy dò kim loại để tìm kiếm kho báu vào tháng Giêng năm nay. Họ tìm thấy cái gì trông giống như một mảnh nhôm. Nhưng khi họ mang nó đến Văn phòng Nhà nước, nhiều điều thú vị từ phát hiện này được hé lộ. Đó là một đồng tiền bạc, được xác định là đến từ khu hải cảng thương mại Hedeby thời đại Viking.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 1

Văn phòng Nhà nước đã yêu cầu hai người giữ bí mật để có thời gian cho khai quật. Và bây giờ các nhà khảo cổ đã khai quật một khu vực rộng 400 m2, tìm ra nhiều kho báu hơn. Kho báu này chứa nhiều dây chuyền, ngọc trai, trâm cài, vòng tay, nhẫn và đến 600 đồng bạc - và một vài kho báu đã được kết nối với một vị vua nổi tiếng sống trên 1.000 năm trước.

Văn phòng khảo cổ học quốc gia Mecklenburg-West Pomerania cho biết: "Đây là mỏ vàng lớn nhất ở phía đông nam biển Baltic”.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 2

Kho báu này liên quan đến vị vua Đan Mạch Harald Gormsson (SCN 910 - SCN 987). Được biết đến là Vua Bluetooth (vua răng xanh) do màu sắc kỳ lạ của chiếc răng từ màu xanh đậm ngả xám của chiếc răng, ông là một trong những vị vua đầu tiên, và là người có công truyền Thiên chúa giáo vào Đan Mạch. Công nghệ Bluetooth được đặt theo tên ông, vì khả năng giao tiếp và truyền thông của ông. Trên thực tế, biểu tượng Bluetooth cũng bắt nguồn từ chữ 'H' và 'B' trong tên viết tắt của ông.

Vào cuối cuộc đời, con trai Sweyn Forkbeard của Bluetooth đã nổi dậy chống lại cha mình và chiếm ngôi báu, trong khi đó Bluetooth đã chạy trốn đến Pomerania - đông bắc Đức trên biển Baltic - và qua đời một năm sau đó.

Các đồng xu đã được tìm thấy cho phép các nhà khảo cổ học biết ngày Bluetooth có mặt trong khu vực này. Đồng tiền cổ nhất, một dirham của xứ Damascus, có niên đại 714 SCN, và đồng xu mới nhất là một penny từ 983 SCN.

Kho báu từ thời đại Viking được một cậu bé 13 tuổi phát hiện ảnh 3

Nhà khảo cổ học Detlef Jantzen phát biểu với The Guardian: "Đây là một trường hợp hiếm có vì kho báu này xuất hiện từ một câu chuyện có thật trong lịch sử”. Các kho báu khác liên quan đến vị vua này cũng đã được tìm thấy trong khu vực, đáng chú ý là kho báu Hiddensee tuyệt đẹp, chứa cả Thánh giá và biểu tượng búa bằng vàng của thần Thor.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.