Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

HHT - Những người trẻ hút vape (một dạng thuốc lá điện tử) có nguy cơ nhiễm virus corona mới cao hơn 5-7 lần so với những người bình thường.

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy, các bạn tuổi từ 13 đến 24 nếu hút vape sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần. Còn những bạn hút thuốc là bình thường và các loại thuốc lá điện tử khác thì có nguy cơ cao gấp 7 lần.

Tiến sĩ Bonnie Halpern-Felsher, một tác giả của nghiên cứu, nói với kênh NBC News: “Chúng tôi rất ngạc nhiên. Chúng tôi cũng nghĩ là có thể có mối liên quan nào đó, nhưng không ngờ là ở mức độ cao như vậy”.

Đây là phân tích đầu tiên dựa trên dân số ở Mỹ, xem xét về mối liên hệ giữa việc hút vape và nhiễm COVID-19 ở giới trẻ.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 1 Người trẻ hút vape là tự làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 của mình lên 5-7 lần. Ảnh: Getty.

Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể có một số lý do cho điều này. Việc hút vape có thể hủy hoại phổi và tác động đến hệ miễn dịch, khiến người hút dễ bị nhiễm bệnh hơn. Ngoài ra, cũng có khả năng là hơi nước có thể mang theo những giọt dịch chứa SARS-CoV-2, rồi bị người khác hít vào, giống như hút thuốc lá thứ cấp vậy.

Còn nữa, những người trẻ hút vape thường có thói quen hút chung và hay đưa tay lên miệng - đây là những hành vi rất nguy hiểm trong đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 2 Có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch. Ảnh: Getty.

Mặc dù mối liên hệ về mặt y học giữa COVID-19 và hút vape là chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng sau khi xem xét các biến số khác như chủng tộc, giới tính, tỷ lệ nhiễm ở từng khu vực, việc có tuân thủ quy định giãn cách…, thì các nhà nghiên cứu thấy có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 3 Hút vape làm hỏng cả phổi và hệ miễn dịch, nên người hút dễ nhiễm bệnh hơn. Ảnh: 7news.

Halpern-Felsher nói: “Kết quả nghiên cứu này là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới các chuyên gia y tế, phụ huynh và các bạn trẻ. Nếu bạn hút thuốc và hút vape, thì đây là một bằng chứng nữa cho biết rằng việc đó làm tổn thương cả phổi và cơ thể của bạn".

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 4 
Theo (Theo Forbes)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.