Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

HHT - Những người trẻ hút vape (một dạng thuốc lá điện tử) có nguy cơ nhiễm virus corona mới cao hơn 5-7 lần so với những người bình thường.

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy, các bạn tuổi từ 13 đến 24 nếu hút vape sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần. Còn những bạn hút thuốc là bình thường và các loại thuốc lá điện tử khác thì có nguy cơ cao gấp 7 lần.

Tiến sĩ Bonnie Halpern-Felsher, một tác giả của nghiên cứu, nói với kênh NBC News: “Chúng tôi rất ngạc nhiên. Chúng tôi cũng nghĩ là có thể có mối liên quan nào đó, nhưng không ngờ là ở mức độ cao như vậy”.

Đây là phân tích đầu tiên dựa trên dân số ở Mỹ, xem xét về mối liên hệ giữa việc hút vape và nhiễm COVID-19 ở giới trẻ.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 1

Người trẻ hút vape là tự làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 của mình lên 5-7 lần. Ảnh: Getty.

Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể có một số lý do cho điều này. Việc hút vape có thể hủy hoại phổi và tác động đến hệ miễn dịch, khiến người hút dễ bị nhiễm bệnh hơn. Ngoài ra, cũng có khả năng là hơi nước có thể mang theo những giọt dịch chứa SARS-CoV-2, rồi bị người khác hít vào, giống như hút thuốc lá thứ cấp vậy.

Còn nữa, những người trẻ hút vape thường có thói quen hút chung và hay đưa tay lên miệng - đây là những hành vi rất nguy hiểm trong đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 2

Có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch. Ảnh: Getty.

Mặc dù mối liên hệ về mặt y học giữa COVID-19 và hút vape là chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng sau khi xem xét các biến số khác như chủng tộc, giới tính, tỷ lệ nhiễm ở từng khu vực, việc có tuân thủ quy định giãn cách…, thì các nhà nghiên cứu thấy có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 3

Hút vape làm hỏng cả phổi và hệ miễn dịch, nên người hút dễ nhiễm bệnh hơn. Ảnh: 7news.

Halpern-Felsher nói: “Kết quả nghiên cứu này là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới các chuyên gia y tế, phụ huynh và các bạn trẻ. Nếu bạn hút thuốc và hút vape, thì đây là một bằng chứng nữa cho biết rằng việc đó làm tổn thương cả phổi và cơ thể của bạn".

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 4 
Theo (Theo Forbes)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

HHT - Các nhà khoa học đã cố nghiên cứu suốt hơn 50 năm qua mà chưa giải thích được nguồn gốc của những mảng hình tròn bí ẩn trên mặt đất, gọi là các “vòng tròn tiên”. Và trong khi những “vòng tròn tiên” hiện tại vẫn đang là những lời thách đố giới khoa học thì những “vòng tròn tiên” mới bất ngờ lại được phát hiện ở nhiều nơi khác.