Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

HHT - Những người trẻ hút vape (một dạng thuốc lá điện tử) có nguy cơ nhiễm virus corona mới cao hơn 5-7 lần so với những người bình thường.

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy, các bạn tuổi từ 13 đến 24 nếu hút vape sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần. Còn những bạn hút thuốc là bình thường và các loại thuốc lá điện tử khác thì có nguy cơ cao gấp 7 lần.

Tiến sĩ Bonnie Halpern-Felsher, một tác giả của nghiên cứu, nói với kênh NBC News: “Chúng tôi rất ngạc nhiên. Chúng tôi cũng nghĩ là có thể có mối liên quan nào đó, nhưng không ngờ là ở mức độ cao như vậy”.

Đây là phân tích đầu tiên dựa trên dân số ở Mỹ, xem xét về mối liên hệ giữa việc hút vape và nhiễm COVID-19 ở giới trẻ.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 1

Người trẻ hút vape là tự làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 của mình lên 5-7 lần. Ảnh: Getty.

Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể có một số lý do cho điều này. Việc hút vape có thể hủy hoại phổi và tác động đến hệ miễn dịch, khiến người hút dễ bị nhiễm bệnh hơn. Ngoài ra, cũng có khả năng là hơi nước có thể mang theo những giọt dịch chứa SARS-CoV-2, rồi bị người khác hít vào, giống như hút thuốc lá thứ cấp vậy.

Còn nữa, những người trẻ hút vape thường có thói quen hút chung và hay đưa tay lên miệng - đây là những hành vi rất nguy hiểm trong đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 2

Có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch. Ảnh: Getty.

Mặc dù mối liên hệ về mặt y học giữa COVID-19 và hút vape là chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng sau khi xem xét các biến số khác như chủng tộc, giới tính, tỷ lệ nhiễm ở từng khu vực, việc có tuân thủ quy định giãn cách…, thì các nhà nghiên cứu thấy có nguy cơ không thể phủ nhận của việc hút vape trong thời điểm đại dịch.

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 3

Hút vape làm hỏng cả phổi và hệ miễn dịch, nên người hút dễ nhiễm bệnh hơn. Ảnh: 7news.

Halpern-Felsher nói: “Kết quả nghiên cứu này là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới các chuyên gia y tế, phụ huynh và các bạn trẻ. Nếu bạn hút thuốc và hút vape, thì đây là một bằng chứng nữa cho biết rằng việc đó làm tổn thương cả phổi và cơ thể của bạn".

Không chỉ những bệnh nền, mà hút vape cũng tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 4 
Theo (Theo Forbes)
MỚI - NÓNG
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?