Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong”

HHT - Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới có vắc-xin COVID-19 được đăng ký chính thức. Tuy nhiên, theo tờ “Thời báo New York” (Mỹ) thì nhiều chuyên gia trên thế giới đang ái ngại rằng Nga “đốt cháy giai đoạn”.

Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới công bố có vắc-xin COVID-19 - Tổng thống Vladimir V. Putin vừa tuyên bố vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, tờ Thời báo New York (Mỹ) cho rằng loại vắc-xin đó chưa hoàn thành việc thử nghiệm.

Thực tế, vào tuần trước, khi được hỏi về việc phát triển vắc-xin của Nga, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có nhấn mạnh rằng, tất cả các loại vắc-xin tiềm năng đều nên trải qua mọi giai đoạn thử nghiệm đầy đủ trước khi đưa vào sử dụng.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 1 Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới công bố có vắc-xin COVID-19.

Christian Lindmeier, phát ngôn viên của WHO, đã nói với phóng viên ở Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), rằng có những hướng dẫn cụ thể về việc thử nghiệm này, bởi “giữa việc tìm ra hoặc có chút manh mối rằng có thể có một loại vắc-xin hiệu quả, với việc thực hiện đầy đủ mọi giai đoạn (thử nghiệm), là một sự khác biệt lớn”, theo trang Thời báo Moscow.

Nhưng về phía Nga, thì Tổng thống Putin khẳng định vào ngày hôm nay: “Nó (vắc-xin) đủ hiệu quả, tạo ra miễn dịch ổn định, và, tôi lặp lại là, nó đã trải qua đủ các thử nghiệm cần thiết”.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 2 Nga có thể sẽ sớm thực hiện tiêm phòng COVID-19 rộng rãi cho người dân. Ảnh: Đại học Y Sechenov/ Getty Images.

Vắc-xin của Nga, cùng với rất nhiều loại khác đang được phát triển ở một số nước, là nỗ lực để làm dịu đi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, gây ra bởi COVID-19 - đại dịch đã lấy đi sinh mạng của hơn 730.000 người trên thế giới. Nhưng theo tờ Thời báo New York, thì Viện Gamaleya, cơ quan phát triển vắc-xin của Nga, vẫn chưa thực hiện thử nghiệm Giai đoạn 3 trên hàng chục nghìn tình nguyện viên - một quá trình được cho là phương pháp duy nhất để đảm bảo rằng một loại vắc-xin là thực sự an toàn và hiệu quả.

WHO cũng có một danh sách tổng hợp các giai đoạn thử nghiệm của các loại vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới. Trong phiên bản mới nhất của danh sách này (cập nhật vào ngày 31/7/2020) thì không có thử nghiệm Giai đoạn 3 của vắc-xin của Nga.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 3 Theo danh sách của WHO thì mới có 6 loại vắc-xin COVID-19 trên thế giới đang được thử nghiệm ở Giai đoạn 3 (cuối cùng). Ảnh: SERUM INSTITUTE.

Thực tế, có vắc-xin COVID-19 là điều mà cả thế giới đang mong mỏi. Hy vọng rằng vắc-xin COVID-19 của Nga, được gọi là Sputnik V, cũng như các loại vắc-xin tiềm năng khác, sẽ sớm chứng minh được tính hiệu quả và an toàn, để đại dịch mau chóng được khống chế.

Theo (Theo The New York Times, The Moscow Times)
MỚI - NÓNG
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

HHT - Bạn sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại nhưng có những tình huống xảy ra lúc bạn bị mất điện thoại hay bị đánh cắp thông tin đăng nhập Zalo. Khi đó số điện thoại và mật khẩu Zalo sẽ bị lộ, người khác có thể đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản Zalo. Để tránh trường hợp này, Zalo sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện vấn đề bảo mật.
4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

HHT - Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng. Cùng với đó, mỗi năm đều có những cơ hội mới được tạo ra khi các xu hướng xã hội giao thoa với hoạt động kinh doanh. Cùng khám phá đâu là những xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần nhé!
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.