Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong”

HHT - Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới có vắc-xin COVID-19 được đăng ký chính thức. Tuy nhiên, theo tờ “Thời báo New York” (Mỹ) thì nhiều chuyên gia trên thế giới đang ái ngại rằng Nga “đốt cháy giai đoạn”.

Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới công bố có vắc-xin COVID-19 - Tổng thống Vladimir V. Putin vừa tuyên bố vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, tờ Thời báo New York (Mỹ) cho rằng loại vắc-xin đó chưa hoàn thành việc thử nghiệm.

Thực tế, vào tuần trước, khi được hỏi về việc phát triển vắc-xin của Nga, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có nhấn mạnh rằng, tất cả các loại vắc-xin tiềm năng đều nên trải qua mọi giai đoạn thử nghiệm đầy đủ trước khi đưa vào sử dụng.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 1

Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới công bố có vắc-xin COVID-19.

Christian Lindmeier, phát ngôn viên của WHO, đã nói với phóng viên ở Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), rằng có những hướng dẫn cụ thể về việc thử nghiệm này, bởi “giữa việc tìm ra hoặc có chút manh mối rằng có thể có một loại vắc-xin hiệu quả, với việc thực hiện đầy đủ mọi giai đoạn (thử nghiệm), là một sự khác biệt lớn”, theo trang Thời báo Moscow.

Nhưng về phía Nga, thì Tổng thống Putin khẳng định vào ngày hôm nay: “Nó (vắc-xin) đủ hiệu quả, tạo ra miễn dịch ổn định, và, tôi lặp lại là, nó đã trải qua đủ các thử nghiệm cần thiết”.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 2

Nga có thể sẽ sớm thực hiện tiêm phòng COVID-19 rộng rãi cho người dân. Ảnh: Đại học Y Sechenov/ Getty Images.

Vắc-xin của Nga, cùng với rất nhiều loại khác đang được phát triển ở một số nước, là nỗ lực để làm dịu đi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, gây ra bởi COVID-19 - đại dịch đã lấy đi sinh mạng của hơn 730.000 người trên thế giới. Nhưng theo tờ Thời báo New York, thì Viện Gamaleya, cơ quan phát triển vắc-xin của Nga, vẫn chưa thực hiện thử nghiệm Giai đoạn 3 trên hàng chục nghìn tình nguyện viên - một quá trình được cho là phương pháp duy nhất để đảm bảo rằng một loại vắc-xin là thực sự an toàn và hiệu quả.

WHO cũng có một danh sách tổng hợp các giai đoạn thử nghiệm của các loại vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới. Trong phiên bản mới nhất của danh sách này (cập nhật vào ngày 31/7/2020) thì không có thử nghiệm Giai đoạn 3 của vắc-xin của Nga.

Nga đăng ký vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Mỹ lo ngại: “Vắc-xin đó chưa thử nghiệm xong” ảnh 3

Theo danh sách của WHO thì mới có 6 loại vắc-xin COVID-19 trên thế giới đang được thử nghiệm ở Giai đoạn 3 (cuối cùng). Ảnh: SERUM INSTITUTE.

Thực tế, có vắc-xin COVID-19 là điều mà cả thế giới đang mong mỏi. Hy vọng rằng vắc-xin COVID-19 của Nga, được gọi là Sputnik V, cũng như các loại vắc-xin tiềm năng khác, sẽ sớm chứng minh được tính hiệu quả và an toàn, để đại dịch mau chóng được khống chế.

Theo (Theo The New York Times, The Moscow Times)
MỚI - NÓNG
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?