Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng
HHT - Người ta cứ nghĩ rau củ quả vốn là loại thực phẩm rẻ hơn hẳn thịt cá. Nhưng có những loại đắt vô cùng, không chỉ vì ngon, mà còn vì chúng vô cùng hiếm, không thể nuôi hay trồng đại trà khắp mọi nơi được.

Nấm Matsutake - giá khoảng 1000 đôla (23 triệu đồng)/ kg

Nhìn chúng thì chẳng ngon mắt như nhiều loại phổ biến bạn hay ăn, nhưng nó là loại nấm quý hiếm nhất thế giới. Nấm Matsutake mọc rải rác ở nhiều nước châu Á, châu Âu và cả Bắc Mỹ nữa. Thế nhưng, chúng lại rất thích chơi trốn tìm, chỉ sinh sống ở dưới những thảm lá rụng thật dày.

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng ảnh 1

Vì thế, tìm ra nấm Matsutake thật là một hành trình khó khăn, khi mọi người phải nhẹ nhàng lật các lớp lá lên, săm soi thật kỹ xem có cây nấm nào đang ẩn nấp không. Nhỡ tay đi mạnh chân có thể làm nát nấm ngay. Chưa kể nấm Matsutake màu nâu, cùng màu với lá khô nên lại càng khó phát hiện.

Cà phê chồn - giá khoảng 1000 đôla (23 triệu đồng)/ kg

Hay còn gọi là cà phê Kopi Luwak, bắt nguồn từ tiếng Indonesia, Kopi nghĩa là cà phê. Muốn thu hoạch loại cà phê này, bạn cần có cây cà phê và một loài cầy vòi đốm sống ở nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Phillippines. Chúng rất thích ăn quả cà phê, nhưng hạt cà phê thì quá cứng, dạ dày cầy vòi không tiêu hóa được, nên đào thải ra ngoài.

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng ảnh 2

Những hạt cà phê sau khi được rửa sạch, rang khô và xảy nhỏ ra thì sẽ có hương vị đậm đà hơn hẳn cà phê bình thường. Mà thực ra bạn cũng đừng lè lưỡi sợ bẩn nhé, vì hạt cà phê có một lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nên chẳng bẩn đâu!

Nhụy hoa nghệ tây - giá khoảng 6000 đôla (140 triệu đồng)/ kg

Nhụy hoa nghệ tây là một thứ gia vị khó tìm nhất thế giới. Để có được 500 gam nhụy hoa, người ta phải hái nhụy từ cả trăm nghìn bông hoa. Việc này cũng chẳng hề đơn giản. Khi Mặt Trời lên thì hoa nghệ tây sẽ nở, và các công nhân sẽ nhẹ nhàng ngắt các sợi nhụy hoa mỏng manh, để chúng vào một hộp kín. Sau đó, họ mang nhụy hoa phơi nắng cho khô.

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng ảnh 3

Vì mỗi bông hoa chỉ cho vài sợi nhụy bé xíu nênm chưa kể cây nghệ tây không thể nhân giống tự nhiên, nên nhụy hoa càng trở nên đắt giá hơn. Nhụy hoa nghệ tây dùng để pha chế các món ăn, giúp đồ ăn có màu vàng óng và hương vị rất đặc biệt.

Nấm Truffle - giá khoảng 8000 đôla (184 triệu đồng)/ kg

Loài nấm này chỉ mọc tự nhiên, chỉ thích mọc dưới chân cây sồi, cây thông và cây phỉ, ấn nấp dưới các lùm cây bụi. Khi mang chế biến, nấm Trufle thơm nức mũi, nhưng khi mọc dưới đất thì nó chẳng có mùi gì cả. Không có mùi, bé xíu, mọc sát dưới đất, tìm nấm Truffle đúng là nhiệm vụ bất khả thi.

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng ảnh 4

Nhưng có một loài heo cực kỳ thích ăn nấm Truffle, và đánh hơi được chỗ có nấm cực siêu. Nhưng khi đã tìm thấy nấm, thì chúng sẽ ăn hết trước khi bạn kịp hái. Vậy là người ta không thể cho heo tìm nấm nữa mà chuyển qua huấn luyện chó. Vì nấm Truffle quý giá như thế, nên các đầu bếp thường bào nhỏ cây nấm ra, mang rắc lên các món ăn mà thôi.

Dưa hấu đen Densuke - giá khoảng 6000 đôla (khoảng 140 triệu đồng)/ quả

Không thể ngờ trên đời này có những loại rau củ quả đắt hơn cả vàng ảnh 5

Loại dưa này chỉ được trồng trên đảo Hokkaido, Nhật Bản và mỗi mùa, người nông dân chỉ thu hoạch được khoảng 1000 quả. Loại dưa này đặc biệt ở chỗ lớp vỏ màu đen nhánh, phần thịt dưa cũng có màu đỏ nhưng ngọt vô cùng, khác hẳn các loại dưa hấu còn lại.

LINH NHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?