Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn
HHT - Một nhà hàng đun đi đun lại nồi nước dùng suốt 75 năm nay mà không thay mới. Câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong phim "kinh dị" nhưng lại hoàn toàn có thật ngoài đời thực.

Otafuku, một trong những nhà hàng bán món hầm oden lâu đời nhất Nhật Bản đã đun đi đun lại nồi nước dùng kể từ năm 1945 đến nay. Họ chỉ chế thêm nước khi hơi nước bốc hơi, chứ không thay nồi nước mới.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 1
Bên ngoài nhà hàng Otafuku nơi có nồi nước dùng 75 năm tuổi

Có thể thấy, nồi nước dùng của quán đã có tuổi đời gần 75 năm. Điều này dường như "gây sốc" với thực khách nước ngoài, nhưng rõ ràng nó làm món oden ở Otafuku có chất lượng tuyệt ngon.

Oden là món hầm truyền thống của người Nhật gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt, rau củ, đậu phụ, trứng... hầm nhừ trong nồi nước dùng vị ngọt thanh nhẹ.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 2

Nhiều nhà hàng oden mở khắp Nhật Bản, nhưng bí quyết ngon để giữ khách phải là nước dùng hấp dẫn. Thông thường, nước dùng oden phải hầm trong thời gian dài. Độ dài trong 10 năm không phải làm hiếm gặp, nhưng nồi nước tới 75 năm tuổi như ở nhà hàng Otafuku là điều hiếm có.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 3

Theo chia sẻ của chủ nhà hàng Otafuku, họ mở cửa từ thời Minh Trị (1868 -1912) nhưng đầu bếp không đổ nước dùng cũ đi. Thay vào đó, nước còn lại trong ngày sẽ đổ ra một nồi khác để vệ sinh nồi chính sạch sẽ rồi đổ ngược trở lại "để dành" cho buổi hôm sau.

Phần nước này không bảo quản lạnh. Vào ngày kế tiếp, đầu bếp lại đun nước cũ với thực phẩm tươi mới. Quy trình cứ thế tiếp diễn. Tới nay, nhà hàng vẫn dùng nước hầm từ năm 1945 do chiếc nồi đồng cũ bị mất vào năm đó.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 4

Theo trang Wikipedia, nước dùng có thể sử dụng mãi mãi nếu được bảo quản tốt và đầu bếp không làm chúng bị hỏng.

Một số nhà hàng tại Trung Quốc từng khẳng định nồi nước của họ bảo quản hàng trăm năm, truyền từ nhiều đời. Nhưng đó chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, nước dùng 75 năm tuổi tại nhà hàng Otafuku lại được ghi chép cẩn thận.

Đây không phải là nhà hàng duy nhất trên thế giới sở hữu nồi nước dùng có tuổi đời hơn 1 nửa thế kỷ. Trước đó, thực khách từng sửng sốt khi biết bí quyết nấu ngon của nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan, chuyên món mì bò hầm nổi tiếng với nồi nước đun đi đun lại suốt 45 năm qua.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thực thì thay vì vứt bỏ nước dùng sót lại mỗi ngày, chủ cửa tiệm lại lọc cẩn thận và dùng đun tiếp cho mẻ hầm của những ngày kế tiếp. Họ đã luôn làm như vậy suốt hơn 4 thập kỷ qua và coi là bí mật cho món mỳ bò hầm đặc biệt.

Kinh ngạc: Nhà hàng đun nồi nước dùng từ nửa thế kỷ trước cho khách ăn ảnh 5
Nồi nước hầm 45 năm tuổi phục vụ món mỳ bò hầm ở nhà hàng thuộc Bangkok, Thái Lan.

Theo đại diện của nhà hàng và cũng là thế hệ thứ 3 của gia đình, họ đã học theo phương pháp nấu ăn cổ gọi là "hầm vĩnh viễn". Với cách làm này, món hầm được đun sôi khi đầu bếp cho thêm các thực phẩm mới, đảm bảo nước dùng liên tục hấp thụ nhiều hương vị mới.

Tuy nhiên, sau khi biết được câu chuyện phía sau, nhiều thực khách phương Tây đã từ chối thưởng thức món ăn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 thành áp thấp nhiệt đới vẫn gây mưa diện rộng, Hà Nội mưa đến hôm nào?

Bão số 2 thành áp thấp nhiệt đới vẫn gây mưa diện rộng, Hà Nội mưa đến hôm nào?

HHT - Sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, cơn bão số 2 (Prapiroon) nhanh chóng giảm cấp, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới này vẫn sẽ gây mưa diện rộng ở miền Bắc nước ta, có những nơi mưa to đến rất to. Mưa sẽ kéo dài đến hôm nào ở miền Bắc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng?
Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta

Những điểm trùng hợp của 3 chuỗi hơn 600 ngày không có bão ở nước ta

HHT - Sáng nay 23/7, bão số 2 (bão Prapiroon) đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh nước ta trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vậy là chuỗi ngày không có bão đổ bộ ở nước ta đã dừng lại ở con số 646 ngày. Chuỗi hơn 600 ngày không có bão đổ bộ lần này, thật kỳ lạ, lại có những điểm trùng hợp với 2 chuỗi ngày không có bão trước đây.
Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

HHT - Cơn bão số 2 (bão Prapiroon) không chỉ có đường đi phức tạp hơn dự báo, mà về cường độ, nó cũng mạnh hơn các dự báo ban đầu. Khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió của bão số 2 lên tới 100 km/h, gió giật hơn 130 km/h. Một người dân ở đây đã ghi được video gió dữ dội vào thời điểm bão đổ bộ nơi này.
Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?