Liên Hợp Quốc cảnh báo chúng ta đang trải qua thời gian “nóng nhất từ trước đến nay”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chúng ta đã bước vào giai đoạn “nóng nhất từng được ghi nhận” - Liên Hợp Quốc vừa đưa ra cảnh báo. Và nhiệt độ toàn cầu vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng lên.

Gần như chắc chắn rằng năm 2023 - 2027 sẽ là 5 năm nóng nhất từ trước đến nay - Liên Hợp Quốc vừa đưa ra cảnh báo vào thứ Tư (17/5). Khí nhà kính và hiện tượng El Nino chính là những nguyên nhân lớn nhất khiến nhiệt độ đang tăng cao ở khắp nơi.

8 năm nóng nhất từng được ghi nhận đều nằm trong khoảng năm 2015 đến 2022, nhưng những dự báo mới nhất đều cho thấy nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng.

“Có đến 98% khả năng rằng một trong 5 năm tới, và cả khoảng thời gian 5 năm tới, đều là nóng nhất trong lịch sử” - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) khẳng định.

Liên Hợp Quốc cảnh báo chúng ta đang trải qua thời gian “nóng nhất từ trước đến nay” ảnh 1

Thời tiết đang nóng như thiêu đốt ở nhiều nước. Ảnh: Gin Tay.

Ông Petteri Taalas, người đứng đầu WMO, nói: “El Nino được dự báo là sẽ phát triển trong những tháng tới và nó kết hợp với sự biến đổi khí hậu do con người gây ra, sẽ đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức chưa từng có. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, lương thực, nguồn nước và môi trường. Chúng ta nên chuẩn bị tinh thần đi”.

WMO cũng nói rằng thời điểm El Nino phát triển là khoảng cuối tháng 7 (60%) và cuối tháng 9 (80%). Như vậy từ đó trở đi sẽ rất nóng, đặc biệt là trong năm 2024.

Riêng về năm 2023, WMO cho biết, khả năng lớn là nhiệt độ năm nay ở hầu hết các khu vực trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình những năm 1991 - 2000.

Liên Hợp Quốc cảnh báo chúng ta đang trải qua thời gian “nóng nhất từ trước đến nay” ảnh 2

Ở Singapore, trời đang rất nóng, ngay cả vào buổi đêm, đến mức nhiều người không ngủ nổi. Ảnh: Lim Yaohui.

Theo Thỏa thuận chung Paris năm 2015, các nước đã thống nhất giữ cho mức nhiệt độ toàn cầu tăng không hơn 2oC so với mức trung bình của những năm 1850 - 1900, và chỉ tăng 1,5oC nếu có thể. Nhưng nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2022 đã tăng 1,15oC so với mức trung bình của 1850 - 1900 rồi và WMO cảnh báo rằng có đến 66% khả năng là nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng vượt ngưỡng 1,5oC nói trên vào ít nhất một năm trong khoảng thời gian 2023 - 2027.

Liên Hợp Quốc cảnh báo chúng ta đang trải qua thời gian “nóng nhất từ trước đến nay” ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?