Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mỗi khi bạn thắc mắc một vấn đề gì đó và tìm kiếm chúng trên Internet, đường link của wikiHow luôn xuất hiện ở phần kết quả. Lý do là bởi wikiHow hướng dẫn bạn làm mọi thứ trên đời, nhưng đúng hay không thì hên xui đấy nhé!

wikiHow là gì?

Không có “họ hàng” với Wikipedia

Xuất hiện dưới dạng bách khoa toàn thư, wikiHow khiến không ít người tưởng rằng đây là một phiên bản khác của Wikipedia, hoặc là nhánh con của kho kiến thức khổng lồ này. Nhưng điể

m chung của chúng chỉ là cùng dùng phần mềm wiki - ứng dụng cho phép nhiều người cùng đóng góp nội dung trên website thôi nhé! Nếu Wikipedia cung cấp các khái niệm về mọi thứ, thì wikiHow cung cấp cho bạn cách làm mọi thứ.

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 1

wikiHow hướng dẫn bạn cách làm mọi thứ.

Nổi tiếng nhờ sự đơn giản

Bạn có thể biết đến wikiHow khi tìm kiếm cách thực hiện một điều gì đó trên Internet, hoặc nhờ loạt meme với nét vẽ đơn giản được viral trên Facebook, Twitter. Những meme này có nguồn gốc từ ảnh minh họa của wikiHow, khá ngốc nghếch và kèm theo lời mô tả khiến mọi người không thể không ấn vào đường link được chia sẻ, hoặc tìm kiếm nội dung của meme đó.

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 2

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh, mọi người sẽ đoán được ngay nó đến từ wikiHow.

Tiêu đề của các bài viết trên website có “công thức” hẳn hoi đấy nhé! Cụm từ mở đầu luôn là “Cách để”, sau đó là từ khóa thể hiện nội dung của bài viết. “Cách để lắc vòng”, “Cách để vẽ ngựa”, “Cách để nhận biết khả năng ca hát của bạn”… title nghe đơn giản nhưng lại nằm trong top bài viết nổi bật của trang.

Bạn có thể làm gì với wikiHow?

Đóng góp ý kiến chỉnh sửa bài viết và tự sáng tạo nội dung là hai cách mà bạn có thể tham gia wikiHow. Website này cho phép lập tài khoản, qua đó chỉnh sửa các lỗi như sai chính tả, nhầm lẫn nội dung. Tài khoản này cũng sử dụng để đăng bài viết trên wikiHow

Cuốn cẩm nang đáng tin nhất trên Internet

Dù bạn thường thấy trên mạng xã hội những bài viết hài hước nhiều hơn, nhưng wikiHow cũng có cơ sở để nói rằng mình “đáng tin nhất trên Internet”. Có hơn 550 chuyên gia ở nhiều lĩnh vực sẽ cùng wikiHow tạo ra những nội dung hữu ích và có cơ sở khoa học. Các bài viết này đều được gắn tag “chuyên gia” để bạn dễ dàng nhận biết.

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 3

Cuốn cẩm nang đáng tin nhất trên Internet là cách mà wikiHow giới thiệu mình với bạn đọc.

Bên cạnh đó, mỗi thắc mắc của bạn đều được hướng dẫn một cách chi tiết với từng bước. Nhiều tittle khiến bạn có ấn tượng đầu tiên rằng đây chỉ là một bài viết nhảm nhí, nhưng phần nội dung lại “ghi điểm” khi liệt kê nhiều phương pháp rất có lý. Ví dụ nha, một bài viết “Cách để mỉm cười” kèm theo bức ảnh minh họa đặc trưng có thể khiến bạn cảm thấy không cần thiết, nhưng lại chỉ ra những cách hữu ích để teen tự tin cười nhiều hơn: cải thiện vẻ đẹp nụ cười, mỉm cười vì lý do xứng đáng, mỉm cười mỗi ngày...

Giống như lời giới thiệu ở phần tra cứu - “cách để làm bất cứ điều gì”, wikiHow chắc hẳn có tất cả những gì bạn biết và không biết luôn! Có nhiều điều tưởng chừng như chẳng website nào sẽ nói với bạn vì chúng quá đơn giản, nhưng wikiHow lại giải thích một cách tường tận. Dễ hiểu thôi, nền tảng mở này có tới hàng trăm nghìn người suy nghĩ để đóng góp nội dung mà!

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 4

"Cách để trở thành Sasuke" mà chỉ wikiHow mới có.

Một bài viết được Gen Z truyền tay nhau là “Cách để trở thành Sasuke” đã hướng dẫn bí kíp “diễn sâu” để hóa thân thành một Sasuke (một nhân vật truyện tranh) chính hiệu. “Bí kíp” này không hề viết bừa chút nào, mà được đúc kết từ phân tích nhân vật Sasuke rất chi tiết và sâu sắc đấy nhé! Hay như bài “Cách để trở nên lạnh lùng” - một điều mà bạn chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ là sẽ có hướng dẫn - lại được chia sẻ tới… 20 bước để học lạnh lùng một cách vừa phải, sao cho vừa sắt đá, vừa không vô tâm.

Bỏ qua những “bí kíp” độc hại

Nền tảng mở giúp nội dung của wikiHow trở nên phong phú, nhưng cũng khiến trang web này nhiều lần bị cộng đồng teen “tuýt còi” vì sở hữu một số cẩm nang không phù hợp, chẳng hạn như “Cách để một cô gái thích bạn dù cô ấy đã có người yêu”, “Cách để trở thành một cô nàng xấu tính”. Một số đề tài khác lại mang hơi hướng tâm linh như “Cách để trở thành phù thủy”, “Cách để ếm bùa yêu”.

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 5

Những đề tài này lại rất thu hút, có bài lên tới vài trăm nghìn lượt đọc, dễ khuyến khích tâm lý muốn thử xem sao của người đọc.

Bạn Linh Phương (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Các bước hướng dẫn quá cụ thể, ngay cả những đề tài nghe vô lý như “nguyền rủa”, “sử dụng tà thuật”. Bài đăng đem lại cảm giác như bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng”. Bên cạnh đó, nhiều bài đăng là do người đọc tự viết và những người đọc khác sẽ kiểm duyệt, chỉnh sửa lỗi, nên lượng thông tin chưa hẳn đã chính xác.

Vậy nên khi ghé thăm wikiHow, bạn cần phải chọn lọc, đặc biệt là các hướng dẫn ở lĩnh vực sức khỏe, ẩm thực… Với một số đề tài không phù hợp, chúng mình có thể thay đổi cách tiếp cận để vừa khai thác được thông tin, vừa không thực hiện hành vi xấu. Ví dụ nha, khi đọc “Cách để nghe lén”, bạn có thể nắm rõ thông tin về một số thiết bị, nơi lắp đặt thiết bị, từ đó phòng tránh trường hợp bản thân bị nghe lén đấy!

Lĩnh hội bí kíp cuộc sống kiểu Gen Z: Mở wikiHow để biết cách làm tất tật mọi thứ! ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm