Luật lệ kỳ lạ tại Philippines: Cấm dân buôn chuyện, tung tin đồn nhảm

Luật lệ kỳ lạ tại Philippines: Cấm dân buôn chuyện, tung tin đồn nhảm
HHT - Các nhà chức trách ở Binalonan, một thị trấn nhỏ cách Manila, Philippines khoảng 200 km về phía bắc, đã biến những tin đồn thành bất hợp pháp theo đúng luật của địa phương, nhằm ngăn chặn những tin đồn lan truyền trong cộng đồng.
Luật lệ kỳ lạ tại Philippines: Cấm dân buôn chuyện, tung tin đồn nhảm ảnh 1

Buôn chuyện với ai đó ở Binalonan có thể phải chịu hình phạt theo luật địa phương mới được đưa ra để yêu cầu mọi người chịu trách nhiệm về những gì mà họ nói. Những người buôn chuyện lần đầu có nguy cơ bị phạt 200 peso (80K) và ba giờ thu gom rác trên đường phố, trong khi những người vi phạm nhiều lần sẽ phải trả tới 20 đô la và tám giờ phục vụ cộng đồng. Luật pháp không nói rõ ràng về những gì đủ điều kiện là tin đồn, nhưng thị trưởng Ramon Guico đã trích dẫn những tin đồn về các mối quan hệ trong gia đình hay tình hình tài chính của ai đó có vấn đề như những ví dụ về việc phải chịu hình phạt.

Điều kỳ lạ là điều luật này không hề mới, nó đã được thi hành tại khu phố Moreno của Binalonan kể từ năm 2017. Nhiều cư dân ở đây đã bị phạt tới 500 peso (hơn 200K) và buộc phải dành hẳn một buổi chiều để thu gom rác chỉ vì buôn chuyện. Và sau đó, không ai bị xử phạt vì vi phạm lần thứ hai, vì chẳng ai muốn mình bị coi là người buôn chuyện.

Điều luật này được đưa ra đúng vào mùa Hè, thời điểm được cho là dễ dàng lan truyền những tin đồn, khi mà người dân thường tụ tập dưới bóng râm và nói về mọi thứ, như vợ chồng nhà ai bị cắm sừng, hay nhà ai đang lâm vào cảnh nợ nần.

Luật lệ kỳ lạ tại Philippines: Cấm dân buôn chuyện, tung tin đồn nhảm ảnh 2
Thị trấn Binalonan, Philippines

Thị trưởng thị trấn Binalonan, ông Ramon Guico cho rằng việc buôn chuyện chỉ “lãng phí thời gian”. Ông cũng nói rằng việc cấm buôn chuyện sẽ giúp làm tăng chất lượng cuộc sống tại thị trấn.

Thị trưởng 44 tuổi này nói với báo chí địa phương rằng luật mới không vi phạm quyền tự do ngôn luận, nhấn mạnh rằng nó nhằm mục đích bảo vệ các cư dân của cộng đồng khỏi bị vu khống. “Pháp lệnh này là để nhắc nhở mọi người rằng mọi điều nói ra phải được chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân và là cư dân của nơi này. Chúng tôi muốn cho các thị trấn khác thấy rằng Binalonan luôn có những người tốt. Đó là một nơi an toàn và đáng sống” - Ramon Guico chia sẻ.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm