Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Rất nhiều người đang đặt câu hỏi rằng tại sao Vua Charles III không đội vương miện trên những đồng xu mới ở nước Anh, trong khi trước đây, hình Nữ hoàng Elizabeth II trên đồng tiền là có vương miện. Có phải vì ngày đăng quang của Vua Charles III chưa diễn ra? Hóa ra lý do không phải như vậy.

Sau khi Vua Charles III lên ngôi, ở nước Anh sẽ có những đồng tiền mới với hình Vua Charles III thay cho hình Nữ hoàng Elizabeth II. Các đồng tiền 50 xu và 5 bảng mới đã chính thức được công bố.

Tuy nhiên, ngay khi nhìn thấy hình những đồng tiền này thì rất nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao Vua Charles III không đội vương miện. Chẳng lẽ đây là một… lỗi kỹ thuật? Hay vì ngày đăng quang của Vua Charles III chưa diễn ra? Nếu vậy thì chẳng lẽ sau ngày đăng quang, người ta lại phải làm ra những đồng tiền mới nữa hay sao?...

Hóa ra không phải vậy, mà lý do ở đây là vì truyền thống, cũng như lý do của rất nhiều nghi thức khác ở Hoàng gia Anh.

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang ảnh 1

Những đồng tiền xu mới ở Anh có hình Vua Charles III. Ảnh: Jeff Gilbert /Alamy Stock Photo.

Theo đó, nếu hình in trên đồng tiền xu là Nữ hoàng thì sẽ có vương miện, còn nếu là Vua thì không. Tức là nếu người đứng đầu Hoàng gia là nữ thì hình khắc họa sẽ có đội vương miện, còn nếu là nam thì không.

Còn có một chi tiết khác biệt nữa, đó là trên đồng xu, hình Vua Charles III quay sang bên trái, còn trước đây, hình Nữ hoàng Elizabeth II trên đồng xu thì quay sang phải. Đây cũng là một truyền thống: Người đứng đầu Hoàng gia Anh ở thời điểm hiện tại sẽ quay sang phía ngược lại với người tiền nhiệm.

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang ảnh 2

Tiền xu với hình Nữ hoàng Elizabeth II có đội vương miện. Ảnh: Peter Macdiarmid/ Getty Images.

Trên đồng xu, bao quanh hình Vua Charles III là các chữ: CHARLES III • D • G • REX • F • D , đó là tiếng Latin, có nghĩa là “Vua Charles III, nhờ ân huệ của Chúa, người bảo vệ đức tin”.

Tiền xu có hình Vua Charles III sẽ dần được đưa vào sử dụng. Những đồng xu có hình Nữ hoàng Elizabeth II vẫn được dùng bình thường, nhưng sẽ được thay thế dần theo thời gian khi chúng bị hỏng.

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang ảnh 3

Những đồng tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được thay thế dần bằng tiền có hình Vua Charles III. Ảnh: Daniel Leal/ AFP/ Getty.

Ngoài ra, chân dung Vua Charles III cũng sẽ xuất hiện trên các tờ tiền giấy ở Anh. Hình những tờ tiền giấy mới sẽ sớm được công bố, nhưng phải đến giữa năm 2024 thì loại tiền đó mới được đưa vào lưu thông.

Lý do hình Vua Charles trên đồng tiền mới không có vương miện: Không phải vì chưa đăng quang ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm