Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, Bộ Công an đã cho phép người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID để sử dụng các dịch vụ công và khai thác thông tin cá nhân. Tuy nhiên vì nhiều lý do, không ít người vẫn chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử.

Hiện nay, người dân có thể tự mình đăng ký tài khoản định danh cá nhân mức độ 1 trên ứng dụng VNeID. Còn với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân phải đến trực tiếp cơ quan Công an đăng ký.

Các bước tự đăng ký tài khoản định điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không thể đăng ký được bởi xuất hiện các lỗi như: Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng, không thể nhận diện khuôn mặt, không được Bộ Công an xét duyệt…

Bên cạnh đó, cũng chưa có nhiều người đăng ký được tài khoản định danh mức độ 2 tại cơ quan Công an.

Giải thích về lý do nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết: Mỗi ngày trung tâm phải xử lý hàng nghìn hồ sơ đăng ký định danh điện tử, việc xét duyệt cần phải có quy trình, đảm bảo tính bảo mật.

Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử? ảnh 1
(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Với tài khoản mức độ 1, Trung tâm sẽ đối chiếu hình ảnh, vân tay mà người dân cung cấp với thông tin trên hệ thống, nếu trùng khớp sẽ được duyệt ngay. Trường hợp dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, hệ thống sẽ không duyệt hồ sơ.

Riêng với mức độ 2, không phải cứ cung cấp giấy tờ cho công an khu vực là công dân được tích hợp tài khoản định danh ngay. Khi nhận thông tin, trung tâm phải gọi đến các cơ quan bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Bộ Giao thông vận tải... để đối chiếu thông tin.

Tài khoản định danh điện tử không giống như các loại tài khoản mạng xã hội thông thường khác để có thể đăng ký dễ dàng. Trung tâm luôn phải làm từng bước để đảm bảo tính chính xác, độ bảo mật và tránh tình trạng đăng ký hộ hoặc giả mạo. Bởi vậy, Trung tâm khuyến cáo người dân không nên nóng vội, mà hãy bình tĩnh xử lý từng bước một.

Việc quét QR Code gặp lỗi có thể do camera của điện thoại mờ, không tương thích hoặc quét không đúng cách. Lỗi về đặt lại mật khẩu đã được khắc phục nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm lại phải đối sánh với cơ sở dữ liệu để tránh giả mạo.

Trung tâm cho biết các phản ánh về lỗi đăng ký tài khoản định danh "chỉ chiếm % rất nhỏ" so với các trường hợp đăng ký thành công.Cả nước đã phê duyệt hơn 11 triệu tài khoản định danh điện tử, trong đó có hơn 150.000 đăng ký mức độ 1, tích hợp hơn 1 triệu thông tin bảo hiểm y tế, hơn 200.000 giấy phép lái xe. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có phiên bản VNeID mới hơn để khắc phục các lỗi thường gặp này.

Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?