Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, Bộ Công an đã cho phép người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID để sử dụng các dịch vụ công và khai thác thông tin cá nhân. Tuy nhiên vì nhiều lý do, không ít người vẫn chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử.

Hiện nay, người dân có thể tự mình đăng ký tài khoản định danh cá nhân mức độ 1 trên ứng dụng VNeID. Còn với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân phải đến trực tiếp cơ quan Công an đăng ký.

Các bước tự đăng ký tài khoản định điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không thể đăng ký được bởi xuất hiện các lỗi như: Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng, không thể nhận diện khuôn mặt, không được Bộ Công an xét duyệt…

Bên cạnh đó, cũng chưa có nhiều người đăng ký được tài khoản định danh mức độ 2 tại cơ quan Công an.

Giải thích về lý do nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết: Mỗi ngày trung tâm phải xử lý hàng nghìn hồ sơ đăng ký định danh điện tử, việc xét duyệt cần phải có quy trình, đảm bảo tính bảo mật.

Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử? ảnh 1
(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Với tài khoản mức độ 1, Trung tâm sẽ đối chiếu hình ảnh, vân tay mà người dân cung cấp với thông tin trên hệ thống, nếu trùng khớp sẽ được duyệt ngay. Trường hợp dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, hệ thống sẽ không duyệt hồ sơ.

Riêng với mức độ 2, không phải cứ cung cấp giấy tờ cho công an khu vực là công dân được tích hợp tài khoản định danh ngay. Khi nhận thông tin, trung tâm phải gọi đến các cơ quan bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Bộ Giao thông vận tải... để đối chiếu thông tin.

Tài khoản định danh điện tử không giống như các loại tài khoản mạng xã hội thông thường khác để có thể đăng ký dễ dàng. Trung tâm luôn phải làm từng bước để đảm bảo tính chính xác, độ bảo mật và tránh tình trạng đăng ký hộ hoặc giả mạo. Bởi vậy, Trung tâm khuyến cáo người dân không nên nóng vội, mà hãy bình tĩnh xử lý từng bước một.

Việc quét QR Code gặp lỗi có thể do camera của điện thoại mờ, không tương thích hoặc quét không đúng cách. Lỗi về đặt lại mật khẩu đã được khắc phục nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm lại phải đối sánh với cơ sở dữ liệu để tránh giả mạo.

Trung tâm cho biết các phản ánh về lỗi đăng ký tài khoản định danh "chỉ chiếm % rất nhỏ" so với các trường hợp đăng ký thành công.Cả nước đã phê duyệt hơn 11 triệu tài khoản định danh điện tử, trong đó có hơn 150.000 đăng ký mức độ 1, tích hợp hơn 1 triệu thông tin bảo hiểm y tế, hơn 200.000 giấy phép lái xe. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có phiên bản VNeID mới hơn để khắc phục các lỗi thường gặp này.

Lý do nào khiến nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?