Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump

HHT - Cả thế giới dõi theo Phó Tổng thống Mike Pence quả cũng đúng thôi, vì bản thân ông cũng có những tuyên bố và hành động thay đổi liên tục. Vừa ngày đầu năm, ông đề nghị Tòa án bác bỏ vụ kiện của người ủng hộ Tổng thống Trump nhằm “đòi quyền lợi” cho chính ông, giờ ông lại tuyên bố ủng hộ họ. Lý do có thể là gì vậy?

Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence vừa đưa ra thông báo nói rằng, ông Pence “hoan nghênh” những nỗ lực của các thành viên Đảng Cộng hòa nhằm thách thức sự lựa chọn Tổng thống.

Việc này khiến nhiều người thấy rất kỳ lạ vì ngay trước đó, ông Pence đã phản đối việc những người ủng hộ Tổng thống Trump kiện ông, nhằm yêu cầu rằng ông phải có toàn quyền quyết định về số phiếu đại cử tri trong buổi họp của Quốc hội ngày 6/1 tới.

Nhưng theo các nhà phân tích cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì sự thay đổi của Phó Tổng thống Mike Pence là có thể hiểu được.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 1 Phó Tổng thống Mike Pence dường như liên tục thay đổi ý kiến. Ảnh: Alex Brandon/ AP.

Thứ nhất, ông Pence khuyến khích những người thuộc Đảng Cộng hòa “dùng quyền mà mình có, theo luật pháp, để đưa ra những lời phản đối và các bằng chứng (về gian lận bầu cử)”.

Vấn đề là chưa có bằng chứng nào về sự gian lận bầu cử diện rộng được đưa ra cả. Cho nên, ông Pence “hoan nghênh” việc đưa bằng chứng để ai có thì nêu ra, không có thì… thôi. Còn bản thân ông chỉ kêu gọi mọi người dùng quyền của mình “theo luật pháp”, có thể hiểu là mọi người cứ việc làm đúng luật, miễn là… không dính dáng gì đến nghĩa vụ của ông (là tuyên bố kết quả bỏ phiếu đại cử tri).

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 2 Ông Pence "hoan nghênh" mọi người dùng quyền của mình "theo luật pháp". Ảnh: Twitter.

Nhiều nhà phân tích và phê bình cũng cho rằng, việc Phó Tổng thống Pence vào phút cuối lại bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tranh cãi kết quả bầu cử như vậy cho thấy ông đang muốn bản thân ít bị ảnh hưởng nhất, theo một cách khôn khéo.

Theo Peter Vroom, CEO của công ty chuyển tổ chức sự kiện trực tuyến Convergence, thì giải thích rằng, Phó Tổng thống Pence dùng chiêu thức “rất cũ”, là vẫn ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng “cố tránh các cách có hại” cho bản thân, để còn đảm bảo tương lai sự nghiệp cho mình. Tức là, ông Pence vẫn sẽ làm đúng nghĩa vụ của mình vào ngày 6/1, trong khi vẫn ”tạo cơ hội” cho những người phản đối kết quả bầu cử.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 3 Phó Tổng thống Pence vẫn tỏ ra ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: Mark Reinstein/ Shutterstock.

Còn Olivia Nuzzi, phóng viên chuyên phân tích chính trị của tạp chí New York, thì nói với kênh CNN rằng, Phó Tổng thống Pence có xu hướng cố không gây mâu thuẫn gì với Tổng thống Trump. Điều này phù hợp với tính cách của ông Pence, như mọi người đều thấy từ trước đến nay, là “tránh xung đột để tồn tại”, xoay xở để “không phải nói gì làm hại đến mối quan hệ của ông với Tổng thống Trump”.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 4 Phóng viên Nuzzi chuyên phân tích chính trị cho rằng tính cách của Phó Tổng thống Mike Pence xưa nay vẫn là "tránh xung đột để tồn tại". Ảnh: AP.

Và từ giờ đến 6/1, cả thế giới vẫn đang chờ xem Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm những gì và làm thế nào trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng” này.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Hậu trường cảnh hôn với Suzy bị "đào" lại, Nam Joo Hyuk lại dính thị phi
Hậu trường cảnh hôn với Suzy bị "đào" lại, Nam Joo Hyuk lại dính thị phi
HHT - Kênh YouTube Sojang đã đăng một video nói về việc Nam Joo Hyuk bị chỉ trích dữ dội do chê bai Suzy sau cảnh hôn trong bộ phim "Start-Up". Tuy nhiên thực tế, dưới video hậu trường gốc và các clip ngắn được cắt ra từ phân đoạn này, đa số cư dân mạng khen ngợi tương tác của cặp đôi và cho rằng Nam Joo Hyuk chỉ cố gắng làm giảm căng thẳng của cả hai.

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.