Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump

HHT - Cả thế giới dõi theo Phó Tổng thống Mike Pence quả cũng đúng thôi, vì bản thân ông cũng có những tuyên bố và hành động thay đổi liên tục. Vừa ngày đầu năm, ông đề nghị Tòa án bác bỏ vụ kiện của người ủng hộ Tổng thống Trump nhằm “đòi quyền lợi” cho chính ông, giờ ông lại tuyên bố ủng hộ họ. Lý do có thể là gì vậy?

Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence vừa đưa ra thông báo nói rằng, ông Pence “hoan nghênh” những nỗ lực của các thành viên Đảng Cộng hòa nhằm thách thức sự lựa chọn Tổng thống.

Việc này khiến nhiều người thấy rất kỳ lạ vì ngay trước đó, ông Pence đã phản đối việc những người ủng hộ Tổng thống Trump kiện ông, nhằm yêu cầu rằng ông phải có toàn quyền quyết định về số phiếu đại cử tri trong buổi họp của Quốc hội ngày 6/1 tới.

Nhưng theo các nhà phân tích cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì sự thay đổi của Phó Tổng thống Mike Pence là có thể hiểu được.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 1

Phó Tổng thống Mike Pence dường như liên tục thay đổi ý kiến. Ảnh: Alex Brandon/ AP.

Thứ nhất, ông Pence khuyến khích những người thuộc Đảng Cộng hòa “dùng quyền mà mình có, theo luật pháp, để đưa ra những lời phản đối và các bằng chứng (về gian lận bầu cử)”.

Vấn đề là chưa có bằng chứng nào về sự gian lận bầu cử diện rộng được đưa ra cả. Cho nên, ông Pence “hoan nghênh” việc đưa bằng chứng để ai có thì nêu ra, không có thì… thôi. Còn bản thân ông chỉ kêu gọi mọi người dùng quyền của mình “theo luật pháp”, có thể hiểu là mọi người cứ việc làm đúng luật, miễn là… không dính dáng gì đến nghĩa vụ của ông (là tuyên bố kết quả bỏ phiếu đại cử tri).

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 2

Ông Pence "hoan nghênh" mọi người dùng quyền của mình "theo luật pháp". Ảnh: Twitter.

Nhiều nhà phân tích và phê bình cũng cho rằng, việc Phó Tổng thống Pence vào phút cuối lại bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tranh cãi kết quả bầu cử như vậy cho thấy ông đang muốn bản thân ít bị ảnh hưởng nhất, theo một cách khôn khéo.

Theo Peter Vroom, CEO của công ty chuyển tổ chức sự kiện trực tuyến Convergence, thì giải thích rằng, Phó Tổng thống Pence dùng chiêu thức “rất cũ”, là vẫn ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng “cố tránh các cách có hại” cho bản thân, để còn đảm bảo tương lai sự nghiệp cho mình. Tức là, ông Pence vẫn sẽ làm đúng nghĩa vụ của mình vào ngày 6/1, trong khi vẫn ”tạo cơ hội” cho những người phản đối kết quả bầu cử.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 3

Phó Tổng thống Pence vẫn tỏ ra ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: Mark Reinstein/ Shutterstock.

Còn Olivia Nuzzi, phóng viên chuyên phân tích chính trị của tạp chí New York, thì nói với kênh CNN rằng, Phó Tổng thống Pence có xu hướng cố không gây mâu thuẫn gì với Tổng thống Trump. Điều này phù hợp với tính cách của ông Pence, như mọi người đều thấy từ trước đến nay, là “tránh xung đột để tồn tại”, xoay xở để “không phải nói gì làm hại đến mối quan hệ của ông với Tổng thống Trump”.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 4

Phóng viên Nuzzi chuyên phân tích chính trị cho rằng tính cách của Phó Tổng thống Mike Pence xưa nay vẫn là "tránh xung đột để tồn tại". Ảnh: AP.

Và từ giờ đến 6/1, cả thế giới vẫn đang chờ xem Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm những gì và làm thế nào trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng” này.

Lý do Phó Tổng thống Mike Pence vừa phản đối lại hoan nghênh người ủng hộ Tổng thống Trump ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.