Lý do quan trọng mà bạn nên luôn đóng nắp toilet trước khi giật nước

Lý do quan trọng mà bạn nên luôn đóng nắp toilet trước khi giật nước
HHT - Cảnh báo: Sau khi đọc, bạn có thể cảm thấy hơi… ghê người đấy!

Chúng ta đều biết việc giữ cho phòng tắm sạch sẽ là rất quan trọng.

Chúng ta cũng đều biết nên rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Nhưng hóa ra còn một việc nữa mà chúng ta nên làm sau khi đi vệ sinh: Đó là đóng nắp toilet lại, trước khi xả nước.

Bởi nếu để nắp toilet mở thì cú xả nước của bạn sẽ tung ra một trận mưa vi khuẩn và virus bay khắp nơi trong phòng tắm.

Những vi sinh vật này có thể “hạ cánh” xuống bất kỳ đâu - bao gồm cả bàn chải của bạn.

Đúng, bạn hãy thử nghĩ đến thực tế này mà xem: Virus và vi khuẩn ở lại bàn chải của bạn, rồi vào miệng bạn mỗi lần bạn đánh răng. Hẳn bạn sẽ không bao giờ còn muốn để toilet mở mà xả nước nữa!

Đóng nắp toilet trước khi xả nước sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ bệnh tật.

Charles P. Gerba, một giáo sư vi sinh học ở Đại học Arizona, nói: “Việc này gọi là hiệu ứng bình phun. Bạn sẽ có một cú phun rất mạnh từ toilet ra. Khi những giọt nước li ti bắn khỏi toilet, thì không khác gì pháo hoa đâu”.

Một người trung bình xả nước toilet 5-6 lần/ ngày, tức là khoảng 2.000 lần/ năm.

Và dù chúng ta có thể nghĩ rằng bọn vi sinh vật bị cuốn đi hết theo mỗi lần xả nước, thì thực tế không phải thế đâu nhé! Rất nhiều vi khuẩn sống sót được sau những cú xả nước đó, và sống ngay trong lòng toilet. Đồng thời, một nghiên cứu của Bệnh viện Leeds (Anh) cho thấy vi khuẩn có thể bay cao tới 25cm trong không khí.

Cho nên, ngoài việc đóng nắp toilet trước khi xả nước, bạn cũng nên chuyển bàn chải răng (và những đồ dùng vệ sinh khác) ra xa khỏi toilet.

Mà nếu bạn vẫn chưa sợ, thì hãy nhớ rằng việc mở nắp toilet khi xả nước có thể gây ra những bệnh nguy hiểm. Ví dụ, nếu loại vi sinh vật bay lung tung lại là nhóm norovirus thì sao? Nhóm này gây nhiễm trùng, với các triệu chứng đau bụng, nôn và tiêu chảy.

Cho nên, ngoài việc đóng nắp toilet trước khi xả nước, bạn cũng nên làm vệ sinh toilet thường xuyên (có thể thả những viên diệt khuẩn vào toilet), và lau sát trùng khu vực quanh toilet nữa nhé.

Theo THE SUN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?