Lý do quan trọng mà bạn nên luôn đóng nắp toilet trước khi giật nước

Lý do quan trọng mà bạn nên luôn đóng nắp toilet trước khi giật nước
HHT - Cảnh báo: Sau khi đọc, bạn có thể cảm thấy hơi… ghê người đấy!

Chúng ta đều biết việc giữ cho phòng tắm sạch sẽ là rất quan trọng.

Chúng ta cũng đều biết nên rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Nhưng hóa ra còn một việc nữa mà chúng ta nên làm sau khi đi vệ sinh: Đó là đóng nắp toilet lại, trước khi xả nước.

Bởi nếu để nắp toilet mở thì cú xả nước của bạn sẽ tung ra một trận mưa vi khuẩn và virus bay khắp nơi trong phòng tắm.

Những vi sinh vật này có thể “hạ cánh” xuống bất kỳ đâu - bao gồm cả bàn chải của bạn.

Đúng, bạn hãy thử nghĩ đến thực tế này mà xem: Virus và vi khuẩn ở lại bàn chải của bạn, rồi vào miệng bạn mỗi lần bạn đánh răng. Hẳn bạn sẽ không bao giờ còn muốn để toilet mở mà xả nước nữa!

Đóng nắp toilet trước khi xả nước sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ bệnh tật.

Charles P. Gerba, một giáo sư vi sinh học ở Đại học Arizona, nói: “Việc này gọi là hiệu ứng bình phun. Bạn sẽ có một cú phun rất mạnh từ toilet ra. Khi những giọt nước li ti bắn khỏi toilet, thì không khác gì pháo hoa đâu”.

Một người trung bình xả nước toilet 5-6 lần/ ngày, tức là khoảng 2.000 lần/ năm.

Và dù chúng ta có thể nghĩ rằng bọn vi sinh vật bị cuốn đi hết theo mỗi lần xả nước, thì thực tế không phải thế đâu nhé! Rất nhiều vi khuẩn sống sót được sau những cú xả nước đó, và sống ngay trong lòng toilet. Đồng thời, một nghiên cứu của Bệnh viện Leeds (Anh) cho thấy vi khuẩn có thể bay cao tới 25cm trong không khí.

Cho nên, ngoài việc đóng nắp toilet trước khi xả nước, bạn cũng nên chuyển bàn chải răng (và những đồ dùng vệ sinh khác) ra xa khỏi toilet.

Mà nếu bạn vẫn chưa sợ, thì hãy nhớ rằng việc mở nắp toilet khi xả nước có thể gây ra những bệnh nguy hiểm. Ví dụ, nếu loại vi sinh vật bay lung tung lại là nhóm norovirus thì sao? Nhóm này gây nhiễm trùng, với các triệu chứng đau bụng, nôn và tiêu chảy.

Cho nên, ngoài việc đóng nắp toilet trước khi xả nước, bạn cũng nên làm vệ sinh toilet thường xuyên (có thể thả những viên diệt khuẩn vào toilet), và lau sát trùng khu vực quanh toilet nữa nhé.

Theo THE SUN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.