Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì?

HHT - Các biến thể của SARS-CoV-2 với khả năng lây lan dễ dàng hơn, có thể gây tình trạng bệnh nặng hơn đang khiến các nhà khoa học lo lắng về đại dịch. Nhưng còn một vấn đề nữa cũng đang khiến các chuyên gia y tế căng thẳng: Bệnh nhân có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể, tức là cùng lúc nhiễm 2 biến thể của loại virus này. Điều này có thể gây ra hậu quả gì?

Trên thế giới, có nhiều biến thể SARS-CoV-2 đã được phát hiện, trong đó phổ biến nhất là biến thể của Anh (B.1.1.7) mà nữ công nhân Hải Dương nhập cảnh Nhật Bản nhiễm (theo cơ quan y tế Nhật Bản nhận định). Mà mỗi biến thể của SARS-CoV-2 có thể có nhiều đột biến, tạo ra những đặc điểm khá khác với “phiên bản gốc” của virus. Và tình trạng “đồng nhiễm” 2 biến thể là có thể xảy ra.

Thật vậy, các nhà nghiên cứu ở Brazil đã báo cáo 2 trường hợp bệnh nhân nhiễm 2 biến thể SARS-CoV-2 cùng lúc. Cả hai người này đều không thuộc nhóm “nguy cơ cao”: Họ khá trẻ, mới hơn 30 tuổi, tình trạng sức khỏe không có gì phải đặc biệt lưu ý.

Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì? ảnh 1

Nhiều nước đã ngừng các chuyến bay với những nước có nhiều ca nhiễm các biến thể mới, như Anh, Brazil, Nam Phi... Ảnh: AA.

Một trong hai người bị ho nhiều, người còn lại bị đau đầu, ho, đau họng. Tuy nhiên, cả hai đều phục hồi mà không phải nhập viện.

Các tác giả của nghiên cứu về “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2 viết: “Chúng tôi là nhóm đầu tiên xác định 2 trường hợp độc lập đã đồng nhiễm cả biến thể B.1.1.28 (E484K) và một “dòng” nữa là B.1.1.248 hoặc B.1.91”.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ thì biến thể của Brazil - P.1 - là một nhánh của “dòng” B.1.1.28.

Tuy 2 bệnh nhân nói trên đã phục hồi, nhưng nhóm các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, việc xảy ra hiện tượng “đồng nhiễm” này là rất đáng lo ngại, bởi nó có thể tạo điều kiện để các chủng virus mới nhanh chóng xuất hiện.

Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì? ảnh 2

Các biến thể mới của SARS-CoV-2 đang đặt gánh nặng lớn hơn lên hệ thống y tế ở nhiều quốc gia. Trong ảnh là một nhân viên y tế ở Indonesia đang ngồi nghỉ giữa ca làm việc. Ảnh: JG Photo/ Yudha Baskoro.

Fernando Spilki, trưởng nhóm nghiên cứu, nhà virus học ở ĐH Feevale (Rio Grande do Sul, Brazil), nói với hãng Reuters: “Sự đồng nhiễm có thể tạo ra những kiểu kết hợp mới và những biến thể mới còn nhanh hơn những gì đã và đang xảy ra”.

Spilki nhấn mạnh, với việc SARS-CoV-2 có nhiều biến thể, thì việc 2 biến thể cùng có mặt trong cơ thể một bệnh nhân sẽ “mở ra thêm một con đường tiến hóa” cho loại virus mới này.

Không những vậy, sự đồng nhiễm thường phát sinh trong điều kiện môi trường có mức độ lây nhiễm cao. Do đó, một vòng luẩn quẩn “ác mộng” sẽ được tạo thành: Tình trạng lây nhiễm cộng đồng cao trong hoàn cảnh SARS-CoV-2 đã có nhiều biến thể dẫn đến đồng nhiễm, dẫn đến các biến thể kết hợp và biến đổi, dẫn đến nhanh chóng xuất hiện thêm những biến thể hoặc chủng mới, lại dẫn đến tình trạng lây nhiễm cộng đồng càng tăng cao.

Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì? ảnh 3

Một phụ nữ (đồ bảo hộ màu trắng) đang khóc vì mất người thân do COVID-19. Ảnh: AP.

Dù sao, những gì chúng ta đã biết về các biến thể của SARS-CoV-2 vẫn còn rất ít, nên các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục giám sát chặt chẽ và tìm hiểu về sự tiến hóa của con virus này, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?