Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất
HHT - Đi ngược lại với những trào lưu lạc hậu, chấp nhận đánh đổi sức khỏe và môi trường cho sự phát triển, thì hội những người “thức thời” đang bảo vệ sức khỏe và môi trường từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Sống xanh không còn là câu chuyện “không xả rác”

Trong khi chúng ta còn đang “chìm đắm” trong những món ăn đắt tiền và đẹp mắt để canh góc “chụp choẹt”, thì trào lưu ăn - uống xanh đã nở rộ trên toàn thế giới. Theo các nghiên cứu ở Mỹ, các bạn trẻ trên thế giới cho rằng “Ăn như vậy mới kul ngầu”!!! Phong trào ăn chay khá phổ biến ở nước ngoài (có thể kể đến giới trẻ Anh Quốc) đến mức nếu bạn 15 tuổi mà đã ăn chay “trường” thì cũng là chuyện hết sức bình thường. Các bạn í đã không còn “lóa mắt” vì những món ăn đẹp và trông “sang chảnh” nếu nó không hợp vệ sinh hoặc gây hại cho môi trường. Sức khỏe và môi trường có một mối liên quan như hai chị em ruột. Nếu môi trường xấu thì sức khỏe con người sẽ càng tồi tệ. Thế nên, ở Mỹ đã ban hẳn các Luật nước sạch, Luật khí sạch, Luật nước uống an toàn để bảo đảm người dân được phục vụ như một “thượng đế”.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 1

Các nhà xuất bản sách của Mỹ lại bảo vệ cây xanh bằng cách dùng giấy tái chế để in sách. Ra nhà sách, bạn sẽ thấy tiểu thuyết của nước ngoài xuất bản lúc nào cũng nhẹ hều và giấy không trắng sáng, láng mịn như sách của Việt Nam - chính là giấy tái chế đó! Theo tạp chí New York Times Sunday Edition, nếu người Mỹ dùng giấy tái chế chỉ trong một ngày thì sẽ cứu được 75.000 cây xanh. Có đến 50% nhà xuất bản sách ở Mỹ có hẳn một “chính sách môi trường” - chỉ dùng giấy tái chế để in sách, trong tương lai còn tăng thêm.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 2

Bạn Hoàng Anh, du học sinh trường Ritsumeikan Asia Pacific University (Nhật Bản), fan ruột của các tiểu thuyết gốc của nước ngoài, chia sẻ: “Mấy cuốn sách nước ngoài tái chế cầm rất nhẹ, bỏ bao nhiêu cuốn vô cặp cũng không “xi-nhê”. Nó cũng cho mình cảm giác là mình đang góp phần bảo vệ môi trường nên thấy cuốn sách nào làm từ giấy tái chế là mình có cảm tình ngay!”.

Bạn có biết các nhà máy điện than (với cơ chế hoạt động là lấy oxy, nước và than để tạo ra 20% điện, đồng thời thải 80% khí, nước bẩn)? Theo Quy hoạch điện tháng 3/2016, trong tương lai, nước mình sẽ xây 60 - 70 nhà máy điện than trải dài khắp cả nước. Khi google dòng chữ “environment pollution” (ô nhiễm môi trường) ngay lập tức sẽ có tìm kiếm gợi ý “environment pollution in Vietnam”. Sự ô nhiễm này là có thể kể đến khói bụi xe, và các nhà máy điện than đang tồn tại ở một số tỉnh.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 3

Hậu quả của Trung Quốc sau thời gian dài xây hàng loạt nhà máy điện than để cung cấp điện.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 4

Một chiến dịch phản đối nhà máy điện than ở Thái Lan.

Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

Bạn có bao giờ ước ao được tận hưởng không khí trong lành ở ngoài đường, không cần trùm khẩu trang như ninja mà vẫn không bị mụn, bị viêm mũi dị ứng, bị ho dai dẳng? Ở các thành phố lớn của nước mình, điều đó thật xa xỉ. Thế nhưng, nhiều teen nước ngoài đang vô cùng tự hào vì các chiến dịch họ thực hiện đã “xoay chuyển” được tình thế, để biến không khí đất nước họ trở nên trong lành có thể “hít căng phổi” mà không hít luôn cả bụi.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 5

Thế là nhiều teen Việt cũng đã bắt đầu quan tâm đến năng lượng tái tạo, vì đây là loại năng lượng hầu như không hại gì cho môi trường lẫn sức khỏe. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, giảng viên Bộ môn Môi trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM) cho biết Việt Nam là một “thiên đường” để phát triển năng lượng tái tạo, vì nắng gió nước mình ngập tràn và giá thành của các trụ cánh quạt cũng không còn đắt, vì thế sức khỏe và môi trường cũng sẽ được bảo vệ 100%.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 6

Thế giới còn đang "rỉ tai" nhau dùng loại thiết bị năng lượng gió này nữa cơ: Không dùng cánh quạt để tiết kiệm nguyên vật liệu, và tránh để các chú chim đâm vào cánh quạt.

Khi thế giới chuyển sang dùng năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường, nhiều người Việt cho rằng năng lượng than rẻ hơn, nhưng có vẻ giá rẻ này vẫn chưa tính đến chi phí chữa bệnh và cải tạo môi trường.

Muốn hiện đại, teen Việt cần sống xanh ngay và luôn!

Sức khỏe đã được teen Việt quan tâm vài năm gần đây. Nhiều bạn chăm chỉ đến các phòng gym, lớp yoga,… Bạn Mỹ Duyên (THPT Lương Thế Vinh, TP.HCM) cho rằng: “Mình cố tình gửi xe ở xa trường để đi bộ tới trường. Mình rất thích cách người phương Tây đi bộ đến công sở để rèn sức khỏe và giảm khói xe. Quận 1 vừa dọn vỉa hè nên mình cũng tận dụng luôn để đi bộ”.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 7

Tập yoga để sống xanh, một quyết định không tồi.

Nếu tan học vào giờ cao điểm, bạn luôn cảm thấy rất mệt mỏi khi phải hít khói bụi xe máy trong khoảng một giờ. Thế là nhiều bạn chuyển sang đi xe buýt để ngủ một giấc trên xe, “nạp” lại năng lượng và tránh làn khói ô nhiễm. Tuy nước mình chưa có giảm giá thành thiết bị năng lượng Mặt Trời xuống “siêu rẻ” như ở các nước châu Âu, nhưng nhiều bạn cũng đã thuyết phục được bố mẹ chuyển sang dùng năng lượng Mặt Trời để cung cấp điện trong nhà.

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 8

Mỹ Duyên cũng cho biết nhà bạn í chủ trương sống “xanh”, thường ăn thịt heo từ các cửa hàng organic. Nhưng bạn cũng nên chọn lọc vì có những tiệm thức ăn phun thuốc được núp bóng organic để “dụ khị” tụi mình. Cô giáo tớ cũng có nói, không có củ nào được trồng organic mà lại đẹp, tròn lủng lẳng như một số tiệm tự xưng, vì để trồng được theo cách này là rất khó (không phun thuốc mà), củ nào cũng rất xấu, nhưng bảo đảm sạch và an toàn. Theo lời bạn Duyên, ví dụ như thịt heo, bạn í chọn thịt heo săn, khi luộc không ra nước, mua tại các cửa hàng hữu cơ ở Bình Lợi (Quận Bình Thạnh, TP.HCM). Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua tại Organic Market (Quận 7, TP.HCM).

Anh Tiến Phát (sinh viên Môi Trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, TP.HCM) lại rất yêu thích năng lượng tái tạo và đã tham gia vào tổ chức CHANGE (Việt Nam) chuyên tổ chức các chiến dịch về môi trường. Qua các dự án anh tham gia, anh sẽ cho mọi người thấy được sự tiện lợi để sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam và mặt trái của năng lượng điện than. Theo các anh chị tại tổ chức CHANGE, khi chúng ta lên tiếng, mọi người sẽ bắt đầu quan tâm; khi chúng ta nói đúng và vì sức khỏe của con người, mọi người sẽ đứng về phía chúng ta. Các chiến dịch của nước ngoài thành công cũng là nhờ mọi người đều quan tâm và chẳng ai lại muốn bị ung thư cả.

Thông tin về các nhà máy điện gió ở nước mình

Muốn hiện đại, teen Việt cần "sống xanh" ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 9

Đây là hình ảnh các cánh quạt năng lượng hoạt động hết công suất để cung cấp điện tại tỉnh Bình Thuận đấy!

Bên cạnh những dự án điện than sắp xây dựng, Việt Nam đã có nhiều nhà máy điện gió như ở Bạc Liêu, Bình Thuận. Các chuyên gia khẳng định, nếu các quốc gia liên tục cố gắng đầu tư thì tới năm 2050 cả thế giới sẽ hoàn toàn có thể sử dụng năng lượng tái tạo để phát điện mà không cần đốt than. Và theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nếu ngừng tất cả nhà máy nhiệt điện than mới ở châu Á từ nay đến 2030 thì mỗi năm sẽ cứu sống được 50.000 mạng người.

HY DI - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?