NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất

NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất
HHT - Đây là một tiểu hành tinh sinh đôi rất lạ lùng trong vũ trụ. Nếu va chạm với Trái Đất thì sức hủy hoại "nhân đôi" của nó là cực lớn.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới chụp được bức ảnh rõ nhất của một “hành tinh đôi”, được tạo ra bởi hai thiên thạch xoay quanh nhau.

“Tiểu hành tinh sinh đôi” này được gọi là 2017 YE5, gồm một thiên thạch tương đối sáng, và một “anh em sinh đôi” tăm tối hơn.

Hai thiên thạch này có kích thước gần như bằng nhau, và đây là điều cực kỳ hiếm. Cho đến nay, đây mới chỉ là lần thứ tư chúng ta phát hiện ra một “hành tinh đôi” với hai nửa có kích thước bằng nhau ở gần Trái Đất.

Mặc dù 2017 YE5 được đưa vào dạng “có tiềm năng phá hủy”, nhưng hiện nay, nó không trên đường va chạm với Trái Đất. Nhưng nếu nó có va chạm, thì chắc chắn chúng ta sẽ biết đấy!

Bức ảnh rõ nhất mà NASA chụp được hành tinh đôi 2017 YE5.

Mỗi nửa của hành tinh đôi này có đường kính khoảng 900m. Nếu chỉ một trong hai thiên thạch đó va vào hành tinh của chúng ta, nó sẽ quét sạch một thành phố, giết chết hàng triệu người và hủy hoại trên phạm vi lục địa.

Còn nếu cả hai nửa của nó cùng lao vào Trái Đất, thì tất nhiên, khả năng hủy hoại sẽ tăng gấp đôi và rất nhiều loài trên Trái Đất, bao gồm cả loài người, có thể sẽ phải rất vất vả để sống sót.

Thật may là chúng ta sẽ không phải nghĩ đến sự việc này trong gần hai thế kỷ nữa.

Vào ngày 21/6 vừa rồi, 2017 YE5 đã đến mức gần Trái Đất nhất trong ít nhất là 170 năm nữa. Lúc ấy, nó cách “ngôi nhà của nhân loại” khoảng 3,7 triệu dặm (gần 6 triệu km).

Thực tế, các nhà thiên văn học có thể dễ dàng nhìn thấy những thiên thạch đủ lớn tới mức tiêu diệt cả loài người. Nhưng những thiên thạch nhỏ ở mức có thể quét sạch một thành phố thì chỉ có thể được “dò” ra trong vòng vài tiếng hoặc vài ngày trước khi chúng đâm vào Trái Đất.

Chỉ vừa tháng trước, một thiên thạch nhỏ đã nhắc nhở về sự nhỏ bé của chúng ta khi đội Phòng vệ Hành tinh của NASA phát hiện ra nó chỉ vài tiếng trước khi nó lao vào Trái Đất, tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời Botswana ở châu Phi.

Theo METRO
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?