NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất

NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất
HHT - Đây là một tiểu hành tinh sinh đôi rất lạ lùng trong vũ trụ. Nếu va chạm với Trái Đất thì sức hủy hoại "nhân đôi" của nó là cực lớn.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới chụp được bức ảnh rõ nhất của một “hành tinh đôi”, được tạo ra bởi hai thiên thạch xoay quanh nhau.

“Tiểu hành tinh sinh đôi” này được gọi là 2017 YE5, gồm một thiên thạch tương đối sáng, và một “anh em sinh đôi” tăm tối hơn.

Hai thiên thạch này có kích thước gần như bằng nhau, và đây là điều cực kỳ hiếm. Cho đến nay, đây mới chỉ là lần thứ tư chúng ta phát hiện ra một “hành tinh đôi” với hai nửa có kích thước bằng nhau ở gần Trái Đất.

Mặc dù 2017 YE5 được đưa vào dạng “có tiềm năng phá hủy”, nhưng hiện nay, nó không trên đường va chạm với Trái Đất. Nhưng nếu nó có va chạm, thì chắc chắn chúng ta sẽ biết đấy!

Bức ảnh rõ nhất mà NASA chụp được hành tinh đôi 2017 YE5.

Mỗi nửa của hành tinh đôi này có đường kính khoảng 900m. Nếu chỉ một trong hai thiên thạch đó va vào hành tinh của chúng ta, nó sẽ quét sạch một thành phố, giết chết hàng triệu người và hủy hoại trên phạm vi lục địa.

Còn nếu cả hai nửa của nó cùng lao vào Trái Đất, thì tất nhiên, khả năng hủy hoại sẽ tăng gấp đôi và rất nhiều loài trên Trái Đất, bao gồm cả loài người, có thể sẽ phải rất vất vả để sống sót.

Thật may là chúng ta sẽ không phải nghĩ đến sự việc này trong gần hai thế kỷ nữa.

Vào ngày 21/6 vừa rồi, 2017 YE5 đã đến mức gần Trái Đất nhất trong ít nhất là 170 năm nữa. Lúc ấy, nó cách “ngôi nhà của nhân loại” khoảng 3,7 triệu dặm (gần 6 triệu km).

Thực tế, các nhà thiên văn học có thể dễ dàng nhìn thấy những thiên thạch đủ lớn tới mức tiêu diệt cả loài người. Nhưng những thiên thạch nhỏ ở mức có thể quét sạch một thành phố thì chỉ có thể được “dò” ra trong vòng vài tiếng hoặc vài ngày trước khi chúng đâm vào Trái Đất.

Chỉ vừa tháng trước, một thiên thạch nhỏ đã nhắc nhở về sự nhỏ bé của chúng ta khi đội Phòng vệ Hành tinh của NASA phát hiện ra nó chỉ vài tiếng trước khi nó lao vào Trái Đất, tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời Botswana ở châu Phi.

Theo METRO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?