NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất

NASA phát hiện tiểu hành tinh sinh đôi cực hiếm có thể hủy hoại Trái Đất
HHT - Đây là một tiểu hành tinh sinh đôi rất lạ lùng trong vũ trụ. Nếu va chạm với Trái Đất thì sức hủy hoại "nhân đôi" của nó là cực lớn.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới chụp được bức ảnh rõ nhất của một “hành tinh đôi”, được tạo ra bởi hai thiên thạch xoay quanh nhau.

“Tiểu hành tinh sinh đôi” này được gọi là 2017 YE5, gồm một thiên thạch tương đối sáng, và một “anh em sinh đôi” tăm tối hơn.

Hai thiên thạch này có kích thước gần như bằng nhau, và đây là điều cực kỳ hiếm. Cho đến nay, đây mới chỉ là lần thứ tư chúng ta phát hiện ra một “hành tinh đôi” với hai nửa có kích thước bằng nhau ở gần Trái Đất.

Mặc dù 2017 YE5 được đưa vào dạng “có tiềm năng phá hủy”, nhưng hiện nay, nó không trên đường va chạm với Trái Đất. Nhưng nếu nó có va chạm, thì chắc chắn chúng ta sẽ biết đấy!

Bức ảnh rõ nhất mà NASA chụp được hành tinh đôi 2017 YE5.

Mỗi nửa của hành tinh đôi này có đường kính khoảng 900m. Nếu chỉ một trong hai thiên thạch đó va vào hành tinh của chúng ta, nó sẽ quét sạch một thành phố, giết chết hàng triệu người và hủy hoại trên phạm vi lục địa.

Còn nếu cả hai nửa của nó cùng lao vào Trái Đất, thì tất nhiên, khả năng hủy hoại sẽ tăng gấp đôi và rất nhiều loài trên Trái Đất, bao gồm cả loài người, có thể sẽ phải rất vất vả để sống sót.

Thật may là chúng ta sẽ không phải nghĩ đến sự việc này trong gần hai thế kỷ nữa.

Vào ngày 21/6 vừa rồi, 2017 YE5 đã đến mức gần Trái Đất nhất trong ít nhất là 170 năm nữa. Lúc ấy, nó cách “ngôi nhà của nhân loại” khoảng 3,7 triệu dặm (gần 6 triệu km).

Thực tế, các nhà thiên văn học có thể dễ dàng nhìn thấy những thiên thạch đủ lớn tới mức tiêu diệt cả loài người. Nhưng những thiên thạch nhỏ ở mức có thể quét sạch một thành phố thì chỉ có thể được “dò” ra trong vòng vài tiếng hoặc vài ngày trước khi chúng đâm vào Trái Đất.

Chỉ vừa tháng trước, một thiên thạch nhỏ đã nhắc nhở về sự nhỏ bé của chúng ta khi đội Phòng vệ Hành tinh của NASA phát hiện ra nó chỉ vài tiếng trước khi nó lao vào Trái Đất, tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời Botswana ở châu Phi.

Theo METRO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!