Nếu bạn còn chưa biết chứng “sợ xã hội” là thế nào, hãy đọc ngay!

Nếu bạn còn chưa biết chứng “sợ xã hội” là thế nào, hãy đọc ngay!
HHT - Số người trẻ mắc các chứng bệnh tâm lý ngày càng nhiều, nhưng lại rất ít người có hiểu biết về bệnh.

Jessie Paege, một YouTuber có 1,4 triệu người “follow”, vốn nổi tiếng với những video hài thành hiện tượng “viral”, mới đây đã đăng đàn Twitter bằng một vấn đề thực sự nghiêm túc: rằng mọi người đang hiểu nhầm chứng “sợ xã hội”.

Chứng bệnh này được giới y khoa miêu tả là “một nỗi sợ hãi kéo dài và choáng ngợp đối với các tình huống xã hội”, nhưng nó lại hay bị nhầm là để chỉ những người chỉ mê mải với thế giới online mà không thích cuộc sống thực. Vì vậy, rất nhiều người hay làm những bức hình hài hước, những “meme”, để chế giễu những người như thế - khiến cho sự hiểu nhầm về một căn bệnh thực sự lại càng trầm trọng hơn.

Jessie Paege - YouTuber rất nghiêm túc khi nói về bệnh tâm lý của người trẻ.

Trong một đoạn tweet được tới hơn 260.000 lượt thích, Paege đã giải thích rằng chứng “sợ xã hội” không chỉ là việc hủy các cuộc hẹn và trốn ở nhà xem phim online. Cô viết:

“Chứng sợ xã hội không phải là:

- Ôi, tớ thích phim online và tớ ghét tất cả mọi người.

Mà là:

- Mong muốn, khao khát có được những tình huống xã hội vốn rất dễ dàng với người khác.

- Muốn được có tiếng nói của mình, nhưng cảm thấy sợ hãi đến khó thở.

- Cảm thấy bị mắc kẹt trong các suy nghĩ của mình.

Và rất nhiều điều khác nữa”.

Như Paege giải thích, những người bị chứng “sợ xã hội” rất muốn được cảm thấy thoải mái trong các tình huống xã hội bình thường, nhưng họ lại luôn cảm thấy lo sợ đến ngột ngạt, như bị mắc kẹt, không biết phải làm sao.

Paege là một trong số những YouTuber đang dùng sự nổi tiếng của mình để thẳng thắn đề cập đến các căn bệnh tâm lý, mà theo nghiên cứu, thì những căn bệnh này có thể tác động cực kỳ tồi tệ đến người trẻ. Các con số thống kê cho thấy cứ 4 người thì có một người phải trải qua một vấn đề dạng tâm bệnh nào đó mỗi năm. Trong đó, sự pha trộn giữa lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất.

Tập thể dục đều đặn là một cách giúp teen cải thiện rất nhiều hội chứng tâm lý.

Những căn bệnh tâm lý này nên được sự trợ giúp của người thân, hoặc thậm chí là bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng một số YouTuber “có tâm” - những người vốn đã xây dựng được mối kết nối với hàng triệu người theo dõi - đang làm rất tốt việc đề cập và giải thích đơn giản về những căn bệnh tâm lý mà giới trẻ hay gặp phải. Bằng cách này, họ không chỉ khiến nhiều người hiểu rõ về bệnh, mà còn cho những người trẻ thấy rằng mình thực sự không đơn độc.

Còn nói về chứng “sợ xã hội”, các chuyên gia cho rằng bác sĩ có thể kê đơn thuốc, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện tình hình bằng cách: nói chuyện nhiều hơn với người thân, ngủ đủ, ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn, tập hít thở thư giãn và suy nghĩ tích cực.

Giới trẻ trên Internet đôi khi cũng bị mang tiếng xấu, nhưng những người có sức ảnh hưởng như Paege đang chứng minh rằng Internet cũng có nhiều điều tốt đẹp như chính thế giới này vậy.

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.