Nếu bạn còn chưa biết chứng “sợ xã hội” là thế nào, hãy đọc ngay!

Nếu bạn còn chưa biết chứng “sợ xã hội” là thế nào, hãy đọc ngay!
HHT - Số người trẻ mắc các chứng bệnh tâm lý ngày càng nhiều, nhưng lại rất ít người có hiểu biết về bệnh.

Jessie Paege, một YouTuber có 1,4 triệu người “follow”, vốn nổi tiếng với những video hài thành hiện tượng “viral”, mới đây đã đăng đàn Twitter bằng một vấn đề thực sự nghiêm túc: rằng mọi người đang hiểu nhầm chứng “sợ xã hội”.

Chứng bệnh này được giới y khoa miêu tả là “một nỗi sợ hãi kéo dài và choáng ngợp đối với các tình huống xã hội”, nhưng nó lại hay bị nhầm là để chỉ những người chỉ mê mải với thế giới online mà không thích cuộc sống thực. Vì vậy, rất nhiều người hay làm những bức hình hài hước, những “meme”, để chế giễu những người như thế - khiến cho sự hiểu nhầm về một căn bệnh thực sự lại càng trầm trọng hơn.

Jessie Paege - YouTuber rất nghiêm túc khi nói về bệnh tâm lý của người trẻ.

Trong một đoạn tweet được tới hơn 260.000 lượt thích, Paege đã giải thích rằng chứng “sợ xã hội” không chỉ là việc hủy các cuộc hẹn và trốn ở nhà xem phim online. Cô viết:

“Chứng sợ xã hội không phải là:

- Ôi, tớ thích phim online và tớ ghét tất cả mọi người.

Mà là:

- Mong muốn, khao khát có được những tình huống xã hội vốn rất dễ dàng với người khác.

- Muốn được có tiếng nói của mình, nhưng cảm thấy sợ hãi đến khó thở.

- Cảm thấy bị mắc kẹt trong các suy nghĩ của mình.

Và rất nhiều điều khác nữa”.

Như Paege giải thích, những người bị chứng “sợ xã hội” rất muốn được cảm thấy thoải mái trong các tình huống xã hội bình thường, nhưng họ lại luôn cảm thấy lo sợ đến ngột ngạt, như bị mắc kẹt, không biết phải làm sao.

Paege là một trong số những YouTuber đang dùng sự nổi tiếng của mình để thẳng thắn đề cập đến các căn bệnh tâm lý, mà theo nghiên cứu, thì những căn bệnh này có thể tác động cực kỳ tồi tệ đến người trẻ. Các con số thống kê cho thấy cứ 4 người thì có một người phải trải qua một vấn đề dạng tâm bệnh nào đó mỗi năm. Trong đó, sự pha trộn giữa lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất.

Tập thể dục đều đặn là một cách giúp teen cải thiện rất nhiều hội chứng tâm lý.

Những căn bệnh tâm lý này nên được sự trợ giúp của người thân, hoặc thậm chí là bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng một số YouTuber “có tâm” - những người vốn đã xây dựng được mối kết nối với hàng triệu người theo dõi - đang làm rất tốt việc đề cập và giải thích đơn giản về những căn bệnh tâm lý mà giới trẻ hay gặp phải. Bằng cách này, họ không chỉ khiến nhiều người hiểu rõ về bệnh, mà còn cho những người trẻ thấy rằng mình thực sự không đơn độc.

Còn nói về chứng “sợ xã hội”, các chuyên gia cho rằng bác sĩ có thể kê đơn thuốc, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện tình hình bằng cách: nói chuyện nhiều hơn với người thân, ngủ đủ, ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn, tập hít thở thư giãn và suy nghĩ tích cực.

Giới trẻ trên Internet đôi khi cũng bị mang tiếng xấu, nhưng những người có sức ảnh hưởng như Paege đang chứng minh rằng Internet cũng có nhiều điều tốt đẹp như chính thế giới này vậy.

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?