"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ra đời năm 2012, "Nếu biết trăm năm là hữu hạn" trở thành cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều bạn trẻ và đã lập kỷ lục khi được tái bản 30 lần. Vừa qua, cuốn sách này đã chính thức ra mắt phiên bản sách nói.

Buổi giao lưu ra mắt sách nói có sự góp mặt của một trong hai tác giả, chị Đặng Nguyễn Đông Vy. Mở đầu buổi trò chuyện, chị Đông Vy kể về “sự tích" ra đời của bút danh Phạm Lữ Ân, vốn là bút danh chung của chị và nhà báo Phạm Công Luận. Hai anh chị đã cùng nhau ra mắt nhiều đầu sách và nhận được sự yêu mến của các bạn trẻ như: Hãy tìm tôi giữa cánh đồng, Những lối về ấu thơ, Lạc giữa nhân gian - Trên đường rong ruổi...

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 1

Chị Đông Vy, một trong hai tác giả chính của bút danh Phạm Lữ Ân. - Ảnh: Fonos

Nếu biết trăm năm là hữu hạn xuất phát từ những bài viết được đăng trong mục Cảm thức của Chuyên đề 2! Người Việt Trẻ những năm 2004 - 2006 và được tập hợp xuất bản thành sách vào năm 2012. Cuốn sách tập hợp những bài tản văn nhẹ nhàng, ấm áp, tâm tình những điều người trẻ hoang mang về tình yêu, sự nghiệp, các mối quan hệ, ước mơ...

Bản thân chị Đông Vy chia sẻ, khi đọc lại những bài viết hơn 10 năm trước, chị nhận ra mình đã thay đổi như thế nào sau những va chạm trong cuộc sống. “Nếu như 25 tuổi mình viết cuốn sách này rất tự tin, thì đến năm 35 tuổi, khi nhận ra tư duy và con chữ của mình có thể tác động lên rất nhiều bạn trẻ, mình bắt đầu sợ nếu mình sai thì sao. Nhưng sau khi tìm hiểu về cảm thức, mình nhận ra rằng độc giả của mình rất thông minh, họ có thể tự nhìn ra và chọn lọc những ý phù hợp với cuộc sống của họ. Việc của mình là cứ viết theo đúng cảm nhận của mình thôi”.

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 2

Ảnh: Fonos

Nhiều năm đọc lại tác phẩm của mình, chị Đông Vy không tránh khỏi việc muốn sửa một số văn phong, từ ngữ. Chị kể: “Trong chương “Khi ấy một người đàn ông sẽ ra đời”, ngày đó chị viết thế này “Bạn trưởng thành khi bạn đủ mạnh mẽ để trở thành điểm tựa, dù là điểm tựa của bất cứ ai, kể cả chính bản thân mình”. Ở thời điểm hiện tại, nếu cho phép chị viết lại câu này thì chị sẽ sửa thành “trước hết là cho bản thân mình”. Đôi khi những suy nghĩ vu vơ như vậy lại khiến chị nghiệm ra mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 3

Ảnh: Fonos

Khi được nhà Hoa hỏi chị sẽ nói gì với những sĩ tử sắp bước vào các kì thi và vô tình nhìn thấy một trích đoạn của cuốn sách mình trong đề thi, chị Đông Vy đã chia sẻ: “Các bạn đừng để bị cuốn theo lời lẽ và câu chữ của tác giả. Hãy đặt câu hỏi mình nghĩ gì về vấn đề mà tác giả đang nói đến”. Chị Đông Vy tin rằng các bạn học sinh đều có quan điểm riêng, nên chỉ cần bạn cho bản thân một cơ hội để trình bày suy nghĩ của mình thì chắc chắn bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn.

Fonos và tác giả hiện dành tặng miễn phí phiên bản sách nói Nếu biết trăm năm là hữu hạn trên ứng dụng Fonos, bạn tìm nghe thử nhé!

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
HHT - Trong phần Phỏng vấn cùng BGK cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, khi được hỏi “Việc đầu tiên bạn làm khi đặt chân tới Mỹ là gì?”, Hoa hậu Khánh Vân đã khiến BGK cười nghiêng ngả vì có câu trả lời thú vị, vui vẻ, khiến cho buổi phỏng vấn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Ai mang phượng đỏ đi rồi, tôi tìm mùa Hè ở đâu

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Ai mang phượng đỏ đi rồi, tôi tìm mùa Hè ở đâu

HHT - Bác phượng già gắn bó với vào thế hệ học sinh, giờ đây chỉ lẳng lặng, lầm lì một góc. Người ta đã cắt bỏ hết những cành to, chỉ còn trơ trọi thân già chưa đến hai mét nữa. Tôi những tưởng năm cuối cấp này sẽ ép vài cánh hoa đẹp, tặng cho bọn cái Ngọc, cái Lan. Thế mà lại…
Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

HHT - Thứ cậu trao không phải chiếc ô, mà là mảnh đất hi vọng nơi tôi bồi dưỡng thứ tình cảm đơn phương đầu đời chưa bao giờ dám nói. Cơn mưa mùa Hạ năm ấy, không khiến tôi bị cảm lạnh nhưng lại khiến tôi phải lòng cậu thiếu niên luôn tỏa ra niên quang rực rỡ ngay cả trong cơn mưa.