"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ra đời năm 2012, "Nếu biết trăm năm là hữu hạn" trở thành cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều bạn trẻ và đã lập kỷ lục khi được tái bản 30 lần. Vừa qua, cuốn sách này đã chính thức ra mắt phiên bản sách nói.

Buổi giao lưu ra mắt sách nói có sự góp mặt của một trong hai tác giả, chị Đặng Nguyễn Đông Vy. Mở đầu buổi trò chuyện, chị Đông Vy kể về “sự tích" ra đời của bút danh Phạm Lữ Ân, vốn là bút danh chung của chị và nhà báo Phạm Công Luận. Hai anh chị đã cùng nhau ra mắt nhiều đầu sách và nhận được sự yêu mến của các bạn trẻ như: Hãy tìm tôi giữa cánh đồng, Những lối về ấu thơ, Lạc giữa nhân gian - Trên đường rong ruổi...

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 1

Chị Đông Vy, một trong hai tác giả chính của bút danh Phạm Lữ Ân. - Ảnh: Fonos

Nếu biết trăm năm là hữu hạn xuất phát từ những bài viết được đăng trong mục Cảm thức của Chuyên đề 2! Người Việt Trẻ những năm 2004 - 2006 và được tập hợp xuất bản thành sách vào năm 2012. Cuốn sách tập hợp những bài tản văn nhẹ nhàng, ấm áp, tâm tình những điều người trẻ hoang mang về tình yêu, sự nghiệp, các mối quan hệ, ước mơ...

Bản thân chị Đông Vy chia sẻ, khi đọc lại những bài viết hơn 10 năm trước, chị nhận ra mình đã thay đổi như thế nào sau những va chạm trong cuộc sống. “Nếu như 25 tuổi mình viết cuốn sách này rất tự tin, thì đến năm 35 tuổi, khi nhận ra tư duy và con chữ của mình có thể tác động lên rất nhiều bạn trẻ, mình bắt đầu sợ nếu mình sai thì sao. Nhưng sau khi tìm hiểu về cảm thức, mình nhận ra rằng độc giả của mình rất thông minh, họ có thể tự nhìn ra và chọn lọc những ý phù hợp với cuộc sống của họ. Việc của mình là cứ viết theo đúng cảm nhận của mình thôi”.

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 2

Ảnh: Fonos

Nhiều năm đọc lại tác phẩm của mình, chị Đông Vy không tránh khỏi việc muốn sửa một số văn phong, từ ngữ. Chị kể: “Trong chương “Khi ấy một người đàn ông sẽ ra đời”, ngày đó chị viết thế này “Bạn trưởng thành khi bạn đủ mạnh mẽ để trở thành điểm tựa, dù là điểm tựa của bất cứ ai, kể cả chính bản thân mình”. Ở thời điểm hiện tại, nếu cho phép chị viết lại câu này thì chị sẽ sửa thành “trước hết là cho bản thân mình”. Đôi khi những suy nghĩ vu vơ như vậy lại khiến chị nghiệm ra mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" đã có sách nói, tác giả khuyên teen vững tin vào bản thân ảnh 3

Ảnh: Fonos

Khi được nhà Hoa hỏi chị sẽ nói gì với những sĩ tử sắp bước vào các kì thi và vô tình nhìn thấy một trích đoạn của cuốn sách mình trong đề thi, chị Đông Vy đã chia sẻ: “Các bạn đừng để bị cuốn theo lời lẽ và câu chữ của tác giả. Hãy đặt câu hỏi mình nghĩ gì về vấn đề mà tác giả đang nói đến”. Chị Đông Vy tin rằng các bạn học sinh đều có quan điểm riêng, nên chỉ cần bạn cho bản thân một cơ hội để trình bày suy nghĩ của mình thì chắc chắn bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn.

Fonos và tác giả hiện dành tặng miễn phí phiên bản sách nói Nếu biết trăm năm là hữu hạn trên ứng dụng Fonos, bạn tìm nghe thử nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.