Ngay cả khi chọn sống một cuộc đời giản dị, cũng đừng quên đặt vạch đích cho chính mình

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngay cả khi em chọn sống một cuộc đời giản dị, như là hạt cát, như là giọt nước, như là chiếc lá... thì em cũng đừng quên rằng: Hạt cát chẳng tự dưng mà bay đi xa, giọt nước chẳng tự dưng mà trong veo, và chiếc lá cũng chẳng mãi xanh nếu nó không làm gì cả.

Cuộc sống chỉ giản đơn khi em đã trải nghiệm đủ

Những bộ cánh hàng hiệu đắt giá nhất hóa ra lại được thiết kế đơn giản nhất. Những người giàu có nhất hóa ra lại ít "khoe khoang" về khối tài sản của mình nhất. Những người tài năng thật sự hóa ra lại luôn cho rằng mình chẳng có gì đặc biệt cả. Và người tốt chưa bao giờ hét lên cho cả thế giới nghe rằng: "Tôi tốt, tôi rất tốt, và tôi rất rất tốt".

Ngay cả khi chọn sống một cuộc đời giản dị, cũng đừng quên đặt vạch đích cho chính mình ảnh 1

Cuộc đời giản đơn mới là giấc mơ sau cùng, là giấc mơ lớn nhất.

Tuổi trẻ, em từng ao ước về một tương lai rực rỡ và thành công. Nhưng ngay cả khi chưa chạm tới giấc mơ tuổi thanh xuân đó, em đã kịp có một cái nhìn thật khác về khái niệm "rực rỡ" và "thành công" rồi. Càng đi xa, càng làm nhiều công việc khác nhau, càng gặp gỡ nhiều người, càng va chạm - vấp ngã rồi đứng dậy, em càng nhận ra một cuộc sống giản đơn mới là giấc mơ sau cùng và lớn nhất.

Và em sẽ thôi thắc mắc tại sao tỉ phú A lại quyết định gửi hết tài sản cho một quỹ từ thiện thay vì để cho thế hệ sau thừa hưởng, tại sao tỉ phú B lại đi tàu điện ngầm và ăn vận giản dị thay vì siêu xe và những bộ trang phục thuộc phiên bản giới hạn... Đến khi trải nghiệm đủ rồi, em sẽ biết cách tận hưởng những món quá vô giá vẫn ở đó ngay bên cạnh em: Công việc em đang làm, căn phòng em đang ở, bộ quần áo em đang mặc, và đôi giày em đang đi.

Như chiếc lá cứ chăm chỉ, cứ hiền lành thì sẽ mãi xanh thôi

Nếu em chọn sống một cuộc đời giản dị, như là hạt cát, như là giọt nước, như là chiếc lá... thì cũng đừng quên rằng hạt cát chẳng tự dưng mà bay xa, giọt nước chẳng tự dưng mà trong veo, và chiếc lá sẽ chẳng mãi xanh nếu nó không làm gì cả!

Ngay cả khi chọn sống một cuộc đời giản dị, cũng đừng quên đặt vạch đích cho chính mình ảnh 2

Đích đến có thể chính là mái nhà quen thuộc, góc làm việc quen thuộc, cái nắm tay quen thuộc...

Chúng ta đều từng vắt kiệt sức mình để hoàn thành một dự án nào đó, mục tiêu nào đó, đích đến nào đó. Phải nỗ lực đến tận cùng, thất vọng đến tận cùng, rồi lại kiên trì thắp lên ngọn lửa hi vọng... em mới có thể chạm tới "tấm huy chương" giành cho người "về đích". Em sẽ nhận ra "đích đến" có thể chính là mái nhà quen thuộc, góc ngồi làm việc quen thuộc, cái nắm tay quen thuộc, người bạn em vẫn thường trò chuyện và gương mặt vui vẻ của chính em trong gương... Là những gì mà em đang có, đã từng nỗ lực để có, ở gần ngay trước mặt chứ không phải ở chân trời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!