Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng
HHT - Nghĩa trang chó mèo ở Pháp khiến nhiều du khách xúc động vì tình cảm chủ nhân dành cho vật nuôi của họ ngay cả khi đã chết.
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 1
Ảnh: Culture Trip.

Nghĩa trang động vật "Le cimetiere des chiens et Autres Animaux Domestiques" (tạm dịch: Nơi yên nghỉ của chó mèo và các vật nuôi khác) nằm nép mình ở vùng ngoại ô Paris (Pháp), cạnh thị trấn Asnieres-sur-Seine. Nơi này có tuổi đời 120 năm, thu hút gần 4.000 khách tham quan mỗi năm. Đến đây, bạn có thể bắt gặp mộ của Rin Tin Tin, con chó đóng phim nổi tiếng nhất lịch sử Hollywood.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 2
 Ảnh: Cool Stuff In Paris.

Năm 1898, Pháp ban hành đạo luật cho phép người dân chôn cất động vật thay vì ném xác chúng vào thùng rác hay sông. Tuy nhiên, địa điểm chôn cần cách xa khu dân cư ít nhất 100 m và hố chôn sâu tối thiểu 1 m. Nhà báo Marguerite Durant cùng luật sư Georges Harmois mua lại một mảnh đất gần Pont de Clichy và biến nơi này thành nghĩa trang cho chó, mèo và các loại vật nuôi. Một năm sau, nghĩa trang đi vào hoạt động.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 3
Ảnh: Culture Trip.

Một trong những mộ phần kỳ công nhất ở nghĩa trang này thuộc về chó cứu hộ Barry. Trước khi qua đời, Barry từng giải cứu 40 người chinh phục dãy núi nằm giữa Italy và Thụy Sĩ. Với những thương tật gặp phải suốt cuộc giải cứu, con chó qua đời không lâu sau đó. Bia mộ được dựng lên để tôn vinh Barry có ghi rõ: "Con chó này đã cứu sống 40 người". Thực tế, xác Barry không có trong mộ mà được trưng bày ở bảo tàng.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 4
Ảnh: Cool Stuff In Paris.

Đa số mộ ở nghĩa trang này dành cho chó hoặc mèo. Tuy nhiên, nếu đi lòng vòng đủ lâu, bạn có thể thấy mộ phần của chim, cá hay thậm chí là sư tử. Nhiều bia mộ chỉ khắc tên, không ghi rõ loài khiến khách tham quan tò mò con vật nào được chôn bên dưới.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 5
Ảnh: Cool Stuff In Paris.

Mộ phần của Rin Tin Tin nổi tiếng không quá to nhưng thường xuất hiện những đóa hoa do người hâm mộ đặt tặng. Rin Tin Tin chinh phục Hollywood bằng diễn xuất chuyên nghiệp, khả năng hiểu ý nhanh. Con chó này gây ấn tượng từ bộ phim Man From Hell River và thật sự vươn lên tầm minh tinh nhờ Where The North Begins.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 6
Cool Stuff In Paris.

Một số người còn đề thơ lên bia mộ của vật nuôi. Trong ảnh là mộ phần của gà mái Cocotte (1906-1922). Bài thơ trên bia mộ là lời tâm sự của chủ nhân gửi đến con vật đã sống cùng họ 16 năm. Người tên R.O.G khẳng định sẽ không bao giờ lãng quên "bạn gà" của mình.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 7
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 8
Ảnh: Daily Mail.

Nhiều con mèo hoang thích lang thang trong khu mộ. Chúng vẫn thường nhận đồ ăn từ người dân đến viếng thăm vật nuôi cũ.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 9
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 10
 Ảnh: Daily Mail.

Caty (phải) chết ở tuổi 15. Thông thường, tuổi thọ của mèo đạt từ 2-16. Nghĩa trang này cũng xuất hiện nhiều mộ phần chung do diện tích đất không cho phép. Số khác muốn những con vật có thể tiếp tục chơi đùa cùng nhau ngay cả khi đã chết.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 11

"Tôi như muốn khóc khi lần đầu đến đây. Tình yêu của những người này dành cho vật nuôi của họ thật cảm động. Có lẽ chỉ tâm hồn lãng mạn của người Pháp mới tạo nên nghĩa trang đặc biệt thế này", tài khoản Patrick chia sẻ.

Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 12
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 13
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 14
Nghĩa trang chó mèo, nơi minh chứng tình bạn vượt cái chết giữa người và thú cưng ảnh 15
Ảnh: Daily Mail.

Nghĩa trang suýt bị đóng cửa vào năm 1986 do các vấn đề tài chính. Nơi này dừng nhận chôn cất động vật tới tháng 9/1987. Tuy nhiên, cư dân địa phương đã đấu tranh tới cùng để nghĩa trang có thể tồn tại. Ngày nay, nghĩa trang động vật này đã được nhà nước công nhận và bảo tồn.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm