Nghiên cứu cuối cùng của Stephen Hawking vừa được hé lộ khiến các nhà khoa học xôn xao

Nghiên cứu cuối cùng của Stephen Hawking vừa được hé lộ khiến các nhà khoa học xôn xao
HHT - Dành cả cuộc đời đi tìm bí ẩn lỗ đen vũ trụ và những công bố mới đây trong bài báo cáo cuối cùng của Stephen Hawking khiến mọi người ngạc nhiên.

Có một câu hỏi luôn ám ảnh Stephen Hawking và trong những ngày sau cùng nhất có lẽ ông đã thành công tiến một bước lớn tới gần với câu trả lời dứt điểm cho mọi thứ. Câu hỏi đó xoay quanh việc người ta luôn cho rằng lỗ đen sẽ nuốt chửng và phá hủy bất kì thứ gì vô phước rơi vào nó. Lại nói, nếu vật chất bị biến mất thì cả thông tin về mọi sự việc bên trong hố đen cũng sẽ bị biến mất, thế nhưng người ta cũng công nhận rằng thông tin không thể bị mất quá dễ dàng như vậy, từ đây dẫn tới điều nghịch lý.

Nghiên cứu cuối cùng của Stephen Hawking vừa được hé lộ khiến các nhà khoa học xôn xao ảnh 1

Mới đây, những ghi chép này đã được công khai khiến các nhà khoa học, đặc biệt là những ai nghiên cứu vũ trụ học rất ngạc nhiên - Hiện tượng “sợi tóc mềm”

Stephen Hawking cho rằng các lỗ đen tỏa ra các phóng xạ nên chúng thực sự tồn tại nhiệt độ. Và trong quá trình mất đi khối lượng và năng lượng, các lỗ đen sẽ dần dần co lại và cuối cùng sẽ bay hơi, rồi hoàn toàn mất tích như chưa hề tồn tại. Do đó, nếu một lỗ đen biến mất, tất cả thông tin về vũ trụ học từ vật chất và năng lượng theo đó cũng sẽ biến mất, nhưng mà chúng lại không thể biến mất do điều này đi ngược lại với các định luật cơ học lượng tử. 

Thế nhưng, những trang nghiên cứu mới nhất của ông cho rằng điều này có thể giải thích bằng hiện tượng “sợi tóc mềm” - một đường rìa bóng loáng nằm ngay đường rìa của lỗ đen. Phát hiện này thực sự đã mang tới hy vọng cho những nhà khoa học về việc lý giải nghịch lý thông tin lỗ đen.

Nghiên cứu cuối cùng của Stephen Hawking vừa được hé lộ khiến các nhà khoa học xôn xao ảnh 2

Bây giờ, những nhà nghiên cứu đã từng làm việc với Giáo sư Hawking vào những ngày cuối đời của ông quyết tâm bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này với niềm tin họ sẽ tìm ra được ý nghĩa thật sự của “sợi tóc mềm”, và những gì sẽ xảy ra với nó khi lỗ đen biến mất.

Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.