Nghiên cứu mới liên quan đến nước tăng lực có thể sẽ khiến bạn dè chừng trước khi uống

HHT - Một nghiên cứu hóa thực phẩm do Đại học Monash (Úc) thực hiện vừa chỉ ra rằng nhiều người có thể đã tiêu thụ hàm lượng chất hydrogen peroxide có hại khi sử dụng một số loại nước tăng lực.

Tại một số quốc gia như Úc, chất hydrogen peroxide hay còn gọi là ôxy già được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để khử trùng với dư lượng cho phép không quá 5 mg/ kg trong thực phẩm hoặc đồ uống.

Cơ thể con người cũng sản xuất hydrogen peroxide với vai trò là phân tử tín hiệu và chỉ ở mức dưới 0,0003 mg/ kg, có thể bị vô hiệu trong quá trình tế bào hoạt động. Ngược lại, hydrogen peroxide có trong đồ uống tồn tại ổn định trong môi trường axit của đồ uống và dạ dày sau khi tiêu thụ.

Nghiên cứu mới liên quan đến nước tăng lực có thể sẽ khiến bạn dè chừng trước khi uống ảnh 1
Nghiên cứu do Giáo sư Bennett dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một số loại nước tăng lực có chứa lượng hydrogen peroxide cao hơn mức tự nhiên trong cơ thể. Vị giáo sư này chia sẻ: “Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người đang uống nước oxy già pha loãng khi tiêu thụ một số thức uống tăng lực. Những hệ quả lâu dài có thể bao gồm nguy cơ ung thư ở những nhóm người tiêu thụ.”

Theo đó, lượng hydrogen peroxide trong các mẫu nước tăng lực đo được cao hơn 15.000 lần so với mức tự nhiên trong cơ thể mặc dù mức cho phép của các cơ quan quản lý ở Úc là 5 mg/ kg và nhiều quốc gia chỉ là 0 - 0.5 mg/ kg.

Nghiên cứu mới liên quan đến nước tăng lực có thể sẽ khiến bạn dè chừng trước khi uống ảnh 2
Giáo sư Bennett cho biết: “Điều này cho thấy rằng vẫn chưa có sự hiểu biết đúng mức về mức độc hại khi thường xuyên tiêu thụ 350 ml chất này trong các loại đồ uống thương mại. Chúng tôi đã phân tích nồng độ hydrogen peroxide trong một loạt đồ uống thương mại và phát hiện rằng một số chất hóa học có trong thành phần của các loại Nước tăng lực có thể kết hợp với nhau tạo ra chất này.

Đội ngũ nghiên cứu cũng hy vọng rằng kết quả nghiên cứu sẽ thúc đẩy việc ban hành các tiêu chuẩn mới hạn chế hydrogen peroxide trong loại đồ uống phổ biến này.

Nghiên cứu mới liên quan đến nước tăng lực có thể sẽ khiến bạn dè chừng trước khi uống ảnh 3 Nước tăng lực là một trong những thức uống giải khát được ưa chuộng trên thị trường
Dù là loại nước uống giúp người dùng tỉnh táo, tập trung hơn, nhưng trong một số báo cáo, nghiên cứu, nước tăng lực vẫn được cảnh báo thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe như nhức đầu, khó chịu trong người, táo bón... Nếu lạm dụng quá nhiều nước tăng lực, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng căng thẳng, mất ngủ, ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch...
Để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, nước tăng lực là loại nước uống bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. 
Nghiên cứu mới liên quan đến nước tăng lực có thể sẽ khiến bạn dè chừng trước khi uống ảnh 6
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Anh Nguyễn Minh Triết
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn tỉnh An Giang vào sáng 4/10, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Muốn như vậy, các hoạt động, phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên và đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?