“Ngủ nướng” vào ngày nghỉ: Nên hay không nên?

“Ngủ nướng” vào ngày nghỉ: Nên hay không nên?
HHT - Nhiều người từng cho rằng việc ngủ nướng vào ngày nghỉ chỉ khiến cơ thể uể oải hơn, cho nên, dù nghỉ cũng cần dậy như ngày thường. Giờ đây, khoa học đã nói điều ngược lại.

Cứ vào những ngày nghỉ hoặc cuối tuần là bạn chỉ muốn ngủ dậy thật muộn? Nếu thế, thì bạn may mắn rồi đấy, vì khoa học đang đứng về phía bạn!

Một nghiên cứu mới đây, được thực hiện bởi một đội ngũ đông đảo các nhà nghiên cứu người Thụy Điển, và được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ, đã cho thấy rằng việc ngủ nướng vào cuối tuần (hoặc ngày nghỉ) thực ra làm giảm nguy cơ bị các bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ sau này. Đặc biệt là nếu bạn hay bị thiếu ngủ vào những ngày thường.

Ngủ đủ là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần làm vì sức khỏe của mình.

Vậy, nếu hàng ngày bạn đều cuống cuồng dậy sớm và còn phải thức khuya làm cho xong bài, thì một vài tiếng ngủ thêm vào cuối tuần sẽ rất có lợi cho sức khỏe đấy.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu thu thập được từ 38.000 người, qua 13 năm, để xem thói quen ngủ của họ có liên quan thế nào đến các căn bệnh mãn tính và sức khỏe nói chung.

Các nhà nghiên cứu giải thích:

“Các kết quả cho thấy việc bạn hơi bị thiếu ngủ (trong tuần) sẽ không phải là nhân tố nguy hiểm lắm đối với sức khỏe lâu dài, nếu nó được bù bằng giấc ngủ đủ hoặc dài vào cuối tuần”.

Nào, thế thì bạn còn chờ gì nữa chứ? Khi được nghỉ, hãy tắt đồng hồ báo thức, rồi ôm gối để ngủ thật say sưa, như mức cơ thể cần thiết - vì bạn xứng đáng như thế mà.

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.