“Ngủ nướng” vào ngày nghỉ: Nên hay không nên?

“Ngủ nướng” vào ngày nghỉ: Nên hay không nên?
HHT - Nhiều người từng cho rằng việc ngủ nướng vào ngày nghỉ chỉ khiến cơ thể uể oải hơn, cho nên, dù nghỉ cũng cần dậy như ngày thường. Giờ đây, khoa học đã nói điều ngược lại.

Cứ vào những ngày nghỉ hoặc cuối tuần là bạn chỉ muốn ngủ dậy thật muộn? Nếu thế, thì bạn may mắn rồi đấy, vì khoa học đang đứng về phía bạn!

Một nghiên cứu mới đây, được thực hiện bởi một đội ngũ đông đảo các nhà nghiên cứu người Thụy Điển, và được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ, đã cho thấy rằng việc ngủ nướng vào cuối tuần (hoặc ngày nghỉ) thực ra làm giảm nguy cơ bị các bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ sau này. Đặc biệt là nếu bạn hay bị thiếu ngủ vào những ngày thường.

Ngủ đủ là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần làm vì sức khỏe của mình.

Vậy, nếu hàng ngày bạn đều cuống cuồng dậy sớm và còn phải thức khuya làm cho xong bài, thì một vài tiếng ngủ thêm vào cuối tuần sẽ rất có lợi cho sức khỏe đấy.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu thu thập được từ 38.000 người, qua 13 năm, để xem thói quen ngủ của họ có liên quan thế nào đến các căn bệnh mãn tính và sức khỏe nói chung.

Các nhà nghiên cứu giải thích:

“Các kết quả cho thấy việc bạn hơi bị thiếu ngủ (trong tuần) sẽ không phải là nhân tố nguy hiểm lắm đối với sức khỏe lâu dài, nếu nó được bù bằng giấc ngủ đủ hoặc dài vào cuối tuần”.

Nào, thế thì bạn còn chờ gì nữa chứ? Khi được nghỉ, hãy tắt đồng hồ báo thức, rồi ôm gối để ngủ thật say sưa, như mức cơ thể cần thiết - vì bạn xứng đáng như thế mà.

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?