Người yêu thiên văn chờ đón hai trận mưa sao băng rực rỡ vào tháng 10

Người yêu thiên văn chờ đón hai trận mưa sao băng rực rỡ vào tháng 10
HHT - Tháng 10, người yêu thiên văn thế giới cũng như Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng hai trận mưa sao băng vào đầu và giữa tháng.
Người yêu thiên văn chờ đón hai trận mưa sao băng rực rỡ vào tháng 10 ảnh 1
Hình ảnh trận mưa sao băng Orionids năm 2017

Từ ngày 6-10/10 sẽ xuất hiện trận mưa sao băng nhỏ có tên Draconid, với tần suất khoảng 10 vệt mỗi giờ, cực điểm vào ngày 8/10.

Sao băng Draconid có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi 21P Giacobini-Zinner, được phát hiện năm 1900.

Đến ngày 20 rạng sáng 21/10 những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội được đón trận mưa sao băng Orionids, một trong những trận mưa sao băng lớn trong năm.

Trận mưa lớn này có tần suất trung bình 20 vệt mỗi giờ, đỉnh điểm lên đến 70-80 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng có thể xuất hiện từ 10h30. Tuy nhiên thời điểm xem sao băng tốt nhất sẽ là khoảng thời gian sau 0h30, rạng sáng ngày 21/10. Khoảng 3h30- 4h, chòm sao sẽ lên cao nhất, sau đó di chuyển về hướng Tây.

Người yêu thiên văn chờ đón hai trận mưa sao băng rực rỡ vào tháng 10 ảnh 2
Mưa sao băng Orionid năm 2016

Sao băng Orionids là do những đám bụi của sao chổi Halley nổi tiếng để lại. Để chiêm ngưỡng hiện tượng này, các nhà thiên văn khuyên mọi người hãy quay mặt về hướng Đông.

Theo các chuyên gia, để quan sát cả hai trận mưa sao băng tuyệt đẹp này, người yêu thiên văn nên tìm điểm quan sát ở vị trí cao, không bị cây cối và nhà cao tầng che khuất. Ngoài ra, địa điểm quan sát không nên có ánh sáng của bóng đèn làm nhiễu.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
HHT - Loạt phim hoạt hình “The Prince” (Hoàng tử) vừa công bố trailer đầu tiên, tuy nhiên, hầu hết khán giả ở Anh tỏ ra không thích thú, thậm chí là phẫn nộ khi thấy các thành viên của Hoàng gia Anh được xây dựng theo cách rất kỳ quặc. Ngoài ra, còn một lý do nữa liên quan đến nhân vật Hoàng tử George (con lớn của nhà William - Kate).

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?