Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước sang tháng 8, nhiều địa phương đã chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Không chỉ kế hoạch giảng dạy, vấn đề về học phí cũng được phụ huynh và học sinh quan tâm, đặc biệt ở các trường dân lập, quốc tế.

Bình ổn học phí năm học mới

Để đảm bảo tiến độ năm học mới, không ít địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Điện Biên... đã thông báo lịch tựu trường. Một số địa phương hiện đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như TP.HCM, Hà Nội vẫn chưa có kế hoạch nào, nhưng phần lớn phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng cho phương án học online tại nhà.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 1

Hình thức học trực tuyến đã không còn xa lạ với học sinh. Ảnh minh họa từ Internet.

Hình thức học trực tuyến đã không còn xa lạ với học sinh, từ phần mềm giảng dạy, lịch học đến cách học online sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, câu chuyện về học phí - vấn đề cũng không kém phần quen thuộc mỗi khi teen chuyển sang học online - lại được nhắc đến. Đặc biệt ở các trường dân lập, quốc tế, học phí đắt đỏ của teen còn bao gồm chi phí cho hoạt động ngoại khóa, cơ sở vật chất, ăn uống...

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 2

Học phí của trường Nguyễn Siêu - một trong những trường tư nổi tiếng ở Hà Nội.

Đầu năm học mới, các trường tư thục thường tăng học phí với lý do bù trượt giá, nâng cao chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất. Tuy nhiên năm nay, đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường giữ mức ổn định học phí để san sẻ khó khăn với phụ huynh. Dù vậy, điều phụ huynh thắc mắc là tại sao triển khai học online, không mất các chi phí về cơ sở vật chất nhưng nhiều trường tư thục chưa nhắc gì đến mức giảm học phí mà vẫn giữ nguyên các khoản thu như mọi năm.

T.N (phụ huynh học sinh trường THPT Nguyễn Siêu - Hà Nội) chia sẻ: "Trường đưa ra thông báo về học phí là 45 triệu đồng/ năm học, nhưng vẫn chưa nói thêm gì về việc nếu học online thì miễn giảm bao nhiêu. Năm trước nhà trường hoàn trả học phí, giảm 10% nên năm nay các phụ huynh vẫn đang đợi thông báo. Cô nghĩ cứ như năm ngoái là hợp lý, có trường giảm nhiều hơn nhưng cái này tùy thuộc các trường, khó so sánh".

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 3

Thông báo giảm học phí khi học online của THCS - THPT Lương Thế Vinh.

Không chỉ trường Nguyễn Siêu, nhiều trường tư thục cũng chưa đưa ra thông báo về mức miễn giảm khi học online. Bên cạnh đó, có trường đưa ra thông báo nhưng lại gặp ý kiến trái chiều của phụ huynh, chẳng hạn như trường THCS - THPT Lương Thế Vinh. Nhà trường thông báo sẽ giảm 2 triệu đồng (với khối 8, 9, 12) hoặc 25% (với khối 6, 7, 10, 11). Tuy nhiên, có phụ huynh cho rằng trường đã giảm thì nên giảm cả học chính và học phụ đạo, vì đều là học online.

Sinh viên Đại học khóc ròng vì học phí vẫn tăng

Không chỉ học sinh, sinh viên cũng gặp khó với chuyện đóng học phí. Mới đây, vụ việc 17 sinh viên của trường ĐH FPT gửi đơn lên Bộ GD&ĐT phản ánh trường tăng học phí không rõ ràng đã khiến làng đại học "dậy sóng" bởi có không ít bạn gặp hoàn cảnh tương tự.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 4

Thông tin về vấn đề học phí thu hút sự quan tâm của sinh viên FPT và các trường khác.

Thực tế là bất chấp tình hình đại dịch khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tài chính khó khăn, một số trường Đại học vẫn giữ nguyên lộ trình tăng học phí năm học 2021 - 2022 khiến sinh viên đứng ngồi không yên. Dù các trường đều đưa ra câu trả lời là nhằm nâng cao chất lượng trường học, nhưng với các bạn sinh viên và phụ huynh lúc này, việc giảm bớt gánh nặng tài chính khi đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh mới là quan trọng nhất.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 8
MỚI - NÓNG
Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!
Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!
HHT - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội bất ngờ điều chỉnh kế hoạch cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày mai 6/12

Hà Nội bất ngờ điều chỉnh kế hoạch cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày mai 6/12

HHT - Trước đó vào ngày 2/12, Hà Nội quyết định cho học sinh cấp THPT toàn thành phố trở lại trường học trực tiếp từ ngày 6/12. Tuy nhiên, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo điều chỉnh kế hoạch trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca F0 gia tăng.