Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước sang tháng 8, nhiều địa phương đã chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Không chỉ kế hoạch giảng dạy, vấn đề về học phí cũng được phụ huynh và học sinh quan tâm, đặc biệt ở các trường dân lập, quốc tế.

Bình ổn học phí năm học mới

Để đảm bảo tiến độ năm học mới, không ít địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Điện Biên... đã thông báo lịch tựu trường. Một số địa phương hiện đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như TP.HCM, Hà Nội vẫn chưa có kế hoạch nào, nhưng phần lớn phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng cho phương án học online tại nhà.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 1

Hình thức học trực tuyến đã không còn xa lạ với học sinh. Ảnh minh họa từ Internet.

Hình thức học trực tuyến đã không còn xa lạ với học sinh, từ phần mềm giảng dạy, lịch học đến cách học online sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, câu chuyện về học phí - vấn đề cũng không kém phần quen thuộc mỗi khi teen chuyển sang học online - lại được nhắc đến. Đặc biệt ở các trường dân lập, quốc tế, học phí đắt đỏ của teen còn bao gồm chi phí cho hoạt động ngoại khóa, cơ sở vật chất, ăn uống...

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 2

Học phí của trường Nguyễn Siêu - một trong những trường tư nổi tiếng ở Hà Nội.

Đầu năm học mới, các trường tư thục thường tăng học phí với lý do bù trượt giá, nâng cao chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất. Tuy nhiên năm nay, đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường giữ mức ổn định học phí để san sẻ khó khăn với phụ huynh. Dù vậy, điều phụ huynh thắc mắc là tại sao triển khai học online, không mất các chi phí về cơ sở vật chất nhưng nhiều trường tư thục chưa nhắc gì đến mức giảm học phí mà vẫn giữ nguyên các khoản thu như mọi năm.

T.N (phụ huynh học sinh trường THPT Nguyễn Siêu - Hà Nội) chia sẻ: "Trường đưa ra thông báo về học phí là 45 triệu đồng/ năm học, nhưng vẫn chưa nói thêm gì về việc nếu học online thì miễn giảm bao nhiêu. Năm trước nhà trường hoàn trả học phí, giảm 10% nên năm nay các phụ huynh vẫn đang đợi thông báo. Cô nghĩ cứ như năm ngoái là hợp lý, có trường giảm nhiều hơn nhưng cái này tùy thuộc các trường, khó so sánh".

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 3

Thông báo giảm học phí khi học online của THCS - THPT Lương Thế Vinh.

Không chỉ trường Nguyễn Siêu, nhiều trường tư thục cũng chưa đưa ra thông báo về mức miễn giảm khi học online. Bên cạnh đó, có trường đưa ra thông báo nhưng lại gặp ý kiến trái chiều của phụ huynh, chẳng hạn như trường THCS - THPT Lương Thế Vinh. Nhà trường thông báo sẽ giảm 2 triệu đồng (với khối 8, 9, 12) hoặc 25% (với khối 6, 7, 10, 11). Tuy nhiên, có phụ huynh cho rằng trường đã giảm thì nên giảm cả học chính và học phụ đạo, vì đều là học online.

Sinh viên Đại học khóc ròng vì học phí vẫn tăng

Không chỉ học sinh, sinh viên cũng gặp khó với chuyện đóng học phí. Mới đây, vụ việc 17 sinh viên của trường ĐH FPT gửi đơn lên Bộ GD&ĐT phản ánh trường tăng học phí không rõ ràng đã khiến làng đại học "dậy sóng" bởi có không ít bạn gặp hoàn cảnh tương tự.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 4

Thông tin về vấn đề học phí thu hút sự quan tâm của sinh viên FPT và các trường khác.

Thực tế là bất chấp tình hình đại dịch khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tài chính khó khăn, một số trường Đại học vẫn giữ nguyên lộ trình tăng học phí năm học 2021 - 2022 khiến sinh viên đứng ngồi không yên. Dù các trường đều đưa ra câu trả lời là nhằm nâng cao chất lượng trường học, nhưng với các bạn sinh viên và phụ huynh lúc này, việc giảm bớt gánh nặng tài chính khi đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh mới là quan trọng nhất.

Nhiều trường đã bắt đầu năm học mới online, vấn đề học phí của trường tư lại gây xôn xao ảnh 8
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".