Nhiều trường ở Mỹ chỉ học 4 ngày/ tuần, vì thiếu giáo viên hay để tăng chất lượng sống?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một xu hướng mới đã và đang diễn ra ở nhiều trường học tại Mỹ: Học sinh chỉ đi học 4 ngày/tuần thay vì 5 ngày như trước đây.

Khi năm học mới này bắt đầu ở thành phố Independence (bang Missouri, Mỹ), 14.000 học sinh cũng bắt đầu một điều rất mới mẻ: Mỗi tuần chỉ học 4 ngày, nghỉ cuối tuần và thứ Hai.

Và thành phố này không phải là duy nhất. Trong năm học 2023 - 2024, số trường ở Mỹ áp dụng tuần học 4 ngày đang tăng lên, theo CBS News.

Trang The HillCBS cho biết, hiện đã có khoảng 900 học khu ở Mỹ thực hiện học 4 ngày/ tuần, lý do một phần là để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, một phần lớn hơn là để tăng chất lượng sống cho học sinh.

Nhiều trường ở Mỹ chỉ học 4 ngày/ tuần, vì thiếu giáo viên hay để tăng chất lượng sống? ảnh 1

Để học sinh có thêm thời gian vui chơi là một trong những mục tiêu của mô hình tuần học 4 ngày. Ảnh: Leggett Valley Unified.

Xu hướng tuần học 4 ngày này đã bắt đầu xuất hiện từ một, hai năm nay, và hầu hết các trường đều thấy việc này là có lợi, cũng theo The Hill. Ngoài cuối tuần, có những trường áp dụng nghỉ cả thứ Hai hoặc thứ Sáu. Để đảm bảo không thiếu giờ dạy học, họ cộng 35 phút học vào mỗi ngày còn lại.

Tất nhiên, việc này gây khó khăn cho một số phụ huynh vì họ có thể phải sử dụng dịch vụ gửi con vào ngày con nghỉ mà không phải cuối tuần, nhưng hầu hết giáo viên lại ủng hộ tuần học 4 ngày, vì họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị bài giảng, chấm điểm và lên kế hoạch cho các hoạt động khác. Đồng thời, nhiều học sinh cũng thích học 4 ngày/tuần vì quãng đường từ nhà đến trường khá xa, việc học ít ngày hơn giúp học sinh bớt phải đi lại trên đường. Nhà trường thì tiết kiệm được chi phí (điện, nước…).

Nhiều trường ở Mỹ chỉ học 4 ngày/ tuần, vì thiếu giáo viên hay để tăng chất lượng sống? ảnh 2

Việc học 4 ngày/tuần cũng giúp các trường tiết kiệm chi phí. Ảnh: Allie Goulding/ The Texas Tribune.

Một học khu ở bang Texas (Mỹ) cũng áp dụng tuần học 4 ngày (nghỉ cuối tuần và thứ Hai) với mục tiêu khuyến khích học sinh và giáo viên chăm sóc bản thân tốt hơn. Tiến sĩ Jeannie Meza-Chavez ở học khu này nói: “Với vai trò giám thị, tôi chưa bao giờ bắt đầu một năm học mà số học sinh nghỉ chỉ ở mức tối thiểu như bây giờ”.

Theo Fox News, có khoảng 2.100 trường ở 26 bang đã áp dụng tuần học 4 ngày và con số đó được cho là sẽ còn tăng.

Nhiều trường ở Mỹ chỉ học 4 ngày/ tuần, vì thiếu giáo viên hay để tăng chất lượng sống? ảnh 3

Ngày càng nhiều trường học ở Mỹ áp dụng tuần học 4 ngày. Ảnh: CBS News.

Dù sao, câu hỏi quan trọng nhất vẫn là liệu chất lượng học của học sinh có bị ảnh hưởng không. Theo trang The Hill, hiện có rất ít bằng chứng là việc học bị ảnh hưởng, dù một số người cũng lo về lâu dài thì học sinh sẽ bị thiếu kiến thức.

Nhưng Gabe Edgar, giám thị ở học khu St. Joseph (bang Missouri), nói mục tiêu lớn nhất là “làm điều tốt nhất cho học sinh”, và ông “thà nắm lấy cơ hội rồi thất bại còn hơn là chẳng làm gì cả”, cho nên “cứ thử xem sao; nếu tốt thì tốt, còn nếu không tốt thì chúng ta sẽ quay trở lại (học 5 ngày/tuần)”.

Nhiều trường ở Mỹ chỉ học 4 ngày/ tuần, vì thiếu giáo viên hay để tăng chất lượng sống? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.