Bão số 3 thành áp thấp, dự báo ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta ngày khai giảng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão số 3 (Saola) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở Vịnh Bắc Bộ vào chiều nay (3/9). Dự báo là áp thấp này có ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta vào ngày khai giảng 5/9?

Bão Saola (bão số 3 ở Việt Nam) đã đi qua và gây ảnh hưởng đến nhiều thành phố ở phía Nam Trung Quốc trong cuối tuần này. Hong Kong (Trung Quốc) đã phải ra cảnh báo bão cao nhất - là mức cảnh báo mới chỉ được kích hoạt 16 lần kể từ Thế Chiến II, khi mà một số khu vực ghi nhận gió giật lên tới 210 km/h.

Cũng tại Hong Kong, gió mạnh gây hư hại nhiều tài sản, làm đổ cây cối. Thậm chí, người chưa kịp tìm chỗ trú khi bão về đã bị hất văng ra xa cả chục mét.

Đây là video:

Nguồn: Disaster News; The Telegraph.

Nhưng bão Saola suy yếu tương đối nhanh và đến chiều nay, nó đã trở thành áp thấp. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, vào lúc 13h ngày 3/9, Saola ở cách Hà Nội 352 km về phía Đông, đã di chuyển theo hướng Tây Nam trong 6 giờ vừa qua.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của nước ta dự báo vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam trong 12 giờ tới.

Bão số 3 thành áp thấp, dự báo ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta ngày khai giảng? ảnh 1

Thông tin chiều 3/9 của nước ta về áp thấp (suy yếu từ bão số 3). Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

JTWC cũng cho rằng Saola tiếp tục đi theo hướng Tây Nam, yếu dần rồi sẽ tan ở phía Tây của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) trong 2 ngày tới. Tuy nhiên, JTWC chỉ ra rằng mô hình của Trung tâm Dự báo Thời tiết Trung hạn châu Âu (ECMWF) vẫn tiếp tục nhấn mạnh vào khả năng Saola đi thành một đường thẳng về phía Tây Nam, hướng vào Việt Nam.

Bão số 3 thành áp thấp, dự báo ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta ngày khai giảng? ảnh 2

Dự báo đường đi của Saola (áp thấp nhiệt đới) của JTWC, chấm tròn lớn màu xanh là vị trí hiện tại. Ảnh: Zoom Earth.

Dù sao, do bão số 3 đã thành áp thấp và vẫn đang trên đà suy yếu nên theo dự báo hiện tại, nó chủ yếu gây mưa rải rác và giảm nhiệt độ vào ngày 4/9 tại các tỉnh thành ven biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh… Sau đó, nhiệt độ ở các tỉnh thành này sẽ tăng nhẹ vào ngày khai giảng 5/9, giảm mưa.

Bão số 3 thành áp thấp, dự báo ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta ngày khai giảng? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm