Những chiếc điện thoại iPhone có thể bị cấm bán tại Nga vào năm tới

Những chiếc điện thoại iPhone có thể bị cấm bán tại Nga vào năm tới
HHT - iPhone của Apple có thể sẽ bị cấm bán tại Nga trong năm tới vì sử dụng nền tảng iOS khép kín, và không thể cài đặt các phần mềm thứ 3 do nước này cung cấp.

Bắt đầu từ tuần trước, một đạo luật mới đã được Hạ viện Nga thông qua với nội dung ngăn chặn việc kinh doanh, buôn bán một số thiết bị không cài đặt sẵn phần mềm của nước này.

Cụ thể, Hiệp hội các Công ty thương mại, sản xuất đồ gia dụng và thiết bị điện tử của Nga cho biết, nếu không được cài đặt sẵn các phần mềm theo quy định, các công ty nước ngoài và sản phẩm mà họ sản xuất buộc phải rời khỏi thị trường theo luật. 

Những chiếc điện thoại iPhone có thể bị cấm bán tại Nga vào năm tới ảnh 1
iPhone của Apple sẽ bị cấm bán tại Nga trong năm tới vì sử dụng nền tảng iOS khép kín. (Ảnh: Jaunt and Joy/ Unsplash)

Ông Oleg Nikolayev, vị chính sách 49 tuổi người Nga và là một trong những nhà luật pháp của Nga giải thích rằng, nhiều người dùng tại Nga không biết cách tải về những ứng dụng có thể thay thế những ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trên smartphone.

Vì vậy, các nhà sản xuất phải cài sẵn các ứng dụng thay thế do Nga phát triển, để người dùng nước này có thể lựa chọn sử dụng. Và điều luật này sẽ thúc đầy phát triển công nghệ của quốc gia cũng như đảm bảo cho người dân của họ dễ dàng sử dụng các thiết bị công nghệ.

Những chiếc điện thoại iPhone có thể bị cấm bán tại Nga vào năm tới ảnh 2
Apple hiện đang chiếm 15.83% thị phần tại Nga, và đứng thứ 3 trong danh sách những hãng smartphone có thị phần lớn nhất tại quốc gia này. (Ảnh: Jim Merithew/Cult of Mac)

Theo BBC, đạo luật sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2020 và điều đó sẽ khiến một loạt các smartphone, trong đó có iPhone của Apple sẽ bị cấm bán tại Nga trong năm tới vì chúng sử dụng nền tảng iOS khép kín, và không thể cài đặt trước các phần mềm từ bên thứ ba trước khi có mặt trên thị trường.

Theo dữ liệu phân tích thị trường từ công ty Statcount, tính đến tháng 10/2019, Samsung có thị phần smartphone lớn nhất tại Nga với 22.04%, Huawei đứng thứ hai với 15.99% thị phần và Apple đang đứng vị trí thứ ba với 15.83% thị phần.

Hiện tại, điều luật mới này đang vấp phải làn sóng phản đối từ chính người dân nước này cũng như các nhà sản xuất và phân phối thiết bị công nghệ tại thị trường Nga.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm