Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều nhà khoa học và các tay săn ảnh đã bất chấp thời tiết khắc nghiệt, đến tận Nam Cực nhằm chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần duy nhất của năm 2021. Họ đã không uổng công khi một cảnh tượng rất hiếm đã diễn ra, và rồi xuất hiện Mặt Trời đen.

Dù chỉ được chiêm ngưỡng trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng nhiều người đam mê các hiện tượng thiên văn vẫn đến tận Nam Cực để “đón” nhật thực toàn phần. Và khi Mặt Trăng “xen” vào giữa Trái Đất và Mặt Trời, nhật thực toàn phần đã diễn ra: Mặt Trời như biến thành màu đen, khiến một phần của Nam Cực và Nam Đại dương bị bao phủ bởi bóng tối.

Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp! ảnh 1

Các nhà khoa học Mỹ và Chile quan sát nhật thực toàn phần ở Nam Cực vào cuối tuần vừa rồi. Ảnh: Felipe Trueba/ Imagen Chile/ AFP via Getty Images.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), trung bình mỗi năm có 2 đến 4 lần nhật thực, nhưng không phải lần nào chúng ta cũng quan sát được từ đất liền hoặc từ những nơi có đông dân cư sinh sống. Phần nhiều trong những lần nhật thực đó là nhật thực một phần, khi Mặt Trăng không che toàn bộ Mặt Trời. Nên lần mới nhất này - diễn ra vào cuối tuần vừa rồi - mới được coi là rất hiếm hoi, khi nó là lần nhật thực toàn phần duy nhất của năm 2021.

Đây là video: Nguồn: NASA.

Trong sự kiện lần này, có một cảnh tượng được coi là cực kỳ hiếm, đó là lúc bình minh, một Mặt Trời hình bán nguyệt nhô lên, bởi khi ấy, Mặt Trời đã bị Mặt Trăng che một phần.

Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp! ảnh 2

Mặt Trời hình bán nguyệt lúc bình minh. Ảnh: Andrew Studer.

Nhà khí tượng học Jay Anderson nhận xét: “Mặt Trời hình bán nguyệt “leo” dần lên trên bầu trời, trông giống như một nụ cười lớn hướng về phía bạn”. Nụ cười đó “mỏng” dần đi, để rồi những người quan sát chỉ còn nhìn thấy vành nhật hoa (vành ánh sáng xung quanh Mặt Trời). Vành này cũng chỉ có thể được quan sát bằng mắt thường vào lúc có nhật thực toàn phần.

Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp! ảnh 3

Người quan sát có thể thấy vành nhật hoa. Ảnh: Maya Santangelo/ Lindblad Expeditions.

Không phải năm nào chúng ta cũng có thể ngắm nhật thực toàn phần. Theo trang Time And Date, nhật thực toàn phần lần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 20/4/2023, ở khu vực Đông Nam Á và Úc. Còn nếu muốn quan sát nhật thực toàn phần ở Nam Cực thì bạn sẽ phải đợi đến tận năm 2039.

Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp! ảnh 4

Mặt Trời màu đen. Ảnh: Twitter.

Ở châu Âu, các nhà khoa học cho rằng sẽ chẳng quan sát được nhật thực lần nào trong cả phần còn lại của thế kỷ 21, theo trang New York Post.

Những hình ảnh kỳ ảo của nhật thực toàn phần duy nhất năm 2021: Cảnh tượng cực hiếm gặp! ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.