Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết
HHT - Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn của cả nhân loại. Rất nhiều những phát minh đã được tìm ra để giúp giảm tải lượng rác và bảo vệ mội trường.

Túi làm từ củ sắn

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 1

Hằng năm, túi nilon rác thải là hiểm họa vô cùng lớn đối với môi trường vì chúng mất rất nhiều thời gian để phân hủy được. Anh Kevin Kumala, một doanh nhân trên đảo Bali, Indonesia đã sản xuất ra các loại bao bì, túi nilon từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường nhằm thay thế những chiếc túi nhựa thông thường. Chiếc túi này có tên Eco Bag.

Về mặt thiết kế, Eco Bag không khác gì một chiếc túi nilon thông thường và ít ai có thể nhận ra được sự khác biệt giữa Eco Bag và túi nilon truyền thống. Chiếc túi được làm ra có khả năng tự phân huỷ trong thời gian vài tháng trên cả đất liền lẫn trên biển, hoặc chúng sẽ phân hủy ngay lập tức trong nước nóng. Anh Kumala tuyên bố rằng nhựa hữu cơ của mình không hề có chất độc hại, và đã chứng minh bằng cách thả chiếc túi vào nước nóng cho tan ra rồi uống.

Thìa có thể ăn được

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 2

Sau túi nilon thì những vật dụng bằng nhựa cũng khiến môi trường ô nhiễm nặng nề. Anh Narayana Peesapaty, một nhà nghiên cứu nông nghiệp sống tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ có một ý tưởng độc đáo, đó là chế biến một loại thìa có thể ăn được. Chiếc thìa đặc biệt này được làm từ hạt kê, cơm và bột mì, giữ hình dáng nguyên vẹn trong vòng 20 phút sau khi nhúng vào nước nóng và chúng có nhiều hương vị khác nhau.

Bạn có thể ăn chúng sau khi sử dụng hoặc vứt đi thì chúng sẽ bị phân hủy sau khoảng 4 đến 5 ngày. Ngoài sản xuất thìa thì đũa, đĩa ăn liền cũng là những sản phẩm mà công ty của anh đang nghiên cứu và phát triền để giúp hạn chế việc sử dụng nhựa.

Máy tái chế rác thải

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 3

Nhà thiết kế người Hà Lan Dave Hakkens đã chế tạo nên cỗ máy biến rác thải nhựa thành vật dụng. Cỗ máy cũng được làm từ phế liệu nên có giá thành không cao. Máy có 4 bộ phận khác nhau gồm máy cắt và 3 bộ phận còn lại người dùng có thể chọn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Các đồ vật bằng nhựa sau khi cắt nhỏ sẽ được làm nóng chảy, sau đó được ép thành các đồ vật theo khuôn hoặc kéo dài thành dây.

Cỗ máy tái chế rác thải nhựa này được thiết kế khá nhỏ gọn để có thể sử dụng trong các gia đình với giá thành không quá cao và góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa xả ra môi trường.

Chai nước tự phân hủy

Nhà thiết kế Ari Jonsson sống tại Iceland đã đưa ra thiết kế chai nhựa tự phân hủy sinh học làm từ tảo.

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 4

Những chai nước này được làm từ agar - một chất thường dùng để làm đông thạch và rau câu với ưu điểm có thể đông đặc ở nhiệt độ dưới 40 độ C và không bị vi sinh vật phân giải. Để tạo ra một chai nhựa từ tảo, Jonsson trộn bột agar cùng với nước. Khi hỗn hợp đạt đước độ kết dính giống như thạch sẽ được làm tăng nhiệt độ trước khi đổ vào một khuôn lạnh. Các khuôn được chứa trong một thùng chứa nước đá cho đến khi hỗn hợp thành hình dáng của một chai nước. Chỉ sau một thời gian ngắn được làm lạnh, các chai này sẽ sẵn sàng được mang ra sử dụng.

Người sử dụng thậm chí có thể nhai chai nước sau khi đã uống hết nước. Vì agar vẫn thường được sử dụng để tạo đông trong các món tráng miệng, an toàn đối với con người và môi trường.

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?