Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết
HHT - Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn của cả nhân loại. Rất nhiều những phát minh đã được tìm ra để giúp giảm tải lượng rác và bảo vệ mội trường.

Túi làm từ củ sắn

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 1

Hằng năm, túi nilon rác thải là hiểm họa vô cùng lớn đối với môi trường vì chúng mất rất nhiều thời gian để phân hủy được. Anh Kevin Kumala, một doanh nhân trên đảo Bali, Indonesia đã sản xuất ra các loại bao bì, túi nilon từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường nhằm thay thế những chiếc túi nhựa thông thường. Chiếc túi này có tên Eco Bag.

Về mặt thiết kế, Eco Bag không khác gì một chiếc túi nilon thông thường và ít ai có thể nhận ra được sự khác biệt giữa Eco Bag và túi nilon truyền thống. Chiếc túi được làm ra có khả năng tự phân huỷ trong thời gian vài tháng trên cả đất liền lẫn trên biển, hoặc chúng sẽ phân hủy ngay lập tức trong nước nóng. Anh Kumala tuyên bố rằng nhựa hữu cơ của mình không hề có chất độc hại, và đã chứng minh bằng cách thả chiếc túi vào nước nóng cho tan ra rồi uống.

Thìa có thể ăn được

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 2

Sau túi nilon thì những vật dụng bằng nhựa cũng khiến môi trường ô nhiễm nặng nề. Anh Narayana Peesapaty, một nhà nghiên cứu nông nghiệp sống tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ có một ý tưởng độc đáo, đó là chế biến một loại thìa có thể ăn được. Chiếc thìa đặc biệt này được làm từ hạt kê, cơm và bột mì, giữ hình dáng nguyên vẹn trong vòng 20 phút sau khi nhúng vào nước nóng và chúng có nhiều hương vị khác nhau.

Bạn có thể ăn chúng sau khi sử dụng hoặc vứt đi thì chúng sẽ bị phân hủy sau khoảng 4 đến 5 ngày. Ngoài sản xuất thìa thì đũa, đĩa ăn liền cũng là những sản phẩm mà công ty của anh đang nghiên cứu và phát triền để giúp hạn chế việc sử dụng nhựa.

Máy tái chế rác thải

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 3

Nhà thiết kế người Hà Lan Dave Hakkens đã chế tạo nên cỗ máy biến rác thải nhựa thành vật dụng. Cỗ máy cũng được làm từ phế liệu nên có giá thành không cao. Máy có 4 bộ phận khác nhau gồm máy cắt và 3 bộ phận còn lại người dùng có thể chọn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Các đồ vật bằng nhựa sau khi cắt nhỏ sẽ được làm nóng chảy, sau đó được ép thành các đồ vật theo khuôn hoặc kéo dài thành dây.

Cỗ máy tái chế rác thải nhựa này được thiết kế khá nhỏ gọn để có thể sử dụng trong các gia đình với giá thành không quá cao và góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa xả ra môi trường.

Chai nước tự phân hủy

Nhà thiết kế Ari Jonsson sống tại Iceland đã đưa ra thiết kế chai nhựa tự phân hủy sinh học làm từ tảo.

Những phát minh tô xanh Trái Đất mà có thể bạn chưa biết ảnh 4

Những chai nước này được làm từ agar - một chất thường dùng để làm đông thạch và rau câu với ưu điểm có thể đông đặc ở nhiệt độ dưới 40 độ C và không bị vi sinh vật phân giải. Để tạo ra một chai nhựa từ tảo, Jonsson trộn bột agar cùng với nước. Khi hỗn hợp đạt đước độ kết dính giống như thạch sẽ được làm tăng nhiệt độ trước khi đổ vào một khuôn lạnh. Các khuôn được chứa trong một thùng chứa nước đá cho đến khi hỗn hợp thành hình dáng của một chai nước. Chỉ sau một thời gian ngắn được làm lạnh, các chai này sẽ sẵn sàng được mang ra sử dụng.

Người sử dụng thậm chí có thể nhai chai nước sau khi đã uống hết nước. Vì agar vẫn thường được sử dụng để tạo đông trong các món tráng miệng, an toàn đối với con người và môi trường.

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?

HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.