Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra
HHT - Phụ nữ không chỉ là người nội trợ, mà còn là những người năng động và có rất nhiều sáng tạo hữu ích cho xã hội.

1. Cuộc gọi hiển thị số điện thoại và cuộc gọi chờ - Dr Shirley Ann Jackson

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 1

Tiến sĩ Shirley Ann Jackson là một nhà vật lý lý thuyết và là người phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên đoạt được bằng tiến sĩ từ MIT. Nghiên cứu của cô thực hiện vào những năm 1970 có chức năng cuộc gọi chờ và hiện số điện thoại người gọi. Nghiên cứu đột phá của tiến sĩ Shirley Ann Jackson cũng giúp phát minh ra những thứ khác như fax di động, cáp quang, pin mặt trời...

2. Máy rửa bát - Josephine Cochrane

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 2

Josephine Cochrane muốn có một thiết bị có thể rửa chén nhanh hơn những người giúp việc và ít có khả năng làm vỡ chúng. Vì vậy, cô quyết định phát minh ra một cỗ máy như vậy. Josephine đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1917 và mở nhà máy riêng.

3. Sợi Kevlar - Stephanie Kwolek 

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 3

Stephanie Kwolek là một nhà hóa học đã phát hiện ra vật liệu có độ cứng gấp 5 lần so với thép vào năm 1965. Sáng chế này được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm khác nhau như áo giáp chống đạn, áo giáp, găng tay gia dụng... Kevlar cũng được tìm thấy trong điện thoại di động, máy bay và cầu treo.

4. Áo ngực hiện đại - Caresse Crosby (trước đây là Mary Phelps Jacob)

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 4

Năm 1910, khi Mary Phelps Jacob 19 tuổi, cô đã sẵn sàng để trở thành thiếu nữ. Như thường lệ, cô mặc một chiếc áo nịt ngực, cồng kềnh và không thoải mái ở dưới áo nên cảm thấy rất chán nản. Vì vậy, Mary yêu cầu người giúp việc mang theo 2 chiếc khăn tay, một chiếc ruy băng, ít ghim, và chiếc áo ngực đơn giản đầu tiên được thiết kế. Cô được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1914.

5. Máy uốn tóc - Theora Stephens

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 5

Theora Stephens là một thợ làm tóc người Mỹ gốc Phi, người đã tạo ra một loại máy có thể ép và uốn hiệu quả hơn vào năm 1980.

6. Cầu thang thoát hiểm - Anna Connelly

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 6

Chúng ta không biết nhiều về cuộc đời của Anna Connelly, nhưng chúng ta biết rằng việc phát minh ra cầu thang thoát hiểm của cô đã trở thành phương tiện cứu cánh khi hỏa hoạn ngày nay. Anna được cấp bằng sáng chế vào năm 1887, nó bây giờ là một phần quan trọng trong các biện pháp phòng ngừa an toàn ở các thành phố lớn.

7. Lò sưởi xe hơi - Margaret A. Wilcox

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 7

Margaret A. Wilcox đã phát minh ra lò sưởi cho xe hơi đầu tiên vào năm 1893. Sáng chế của bà là cơ sở cho các lò sưởi xe hiện đại, làm ấm vào những ngày mùa đông lạnh giá.

8. Bè cứu sinh - Maria Beasley

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 8

Maria Beasley đã đưa ra một thiết kế bè đời mới an toàn và tốt hơn nhiều sau khi nhận ra những thiệt hại về người vì thảm họa thiên nhiên. Cô được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1882. Sau đó, Maria Beasley cũng được cấp bằng sáng chế cho máy sản xuất thùng chứa rượu khiến cô thực sự giàu có.

9. Thuật toán máy tính - Ada Lovelace

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 9

Con gái của Lord Byron, Ada Lovelace là một nhà toán học xuất sắc. LovelaceCharles Babbage làm việc cùng nhau tại Đại học London, đã tìm ra cách để lập trình máy, bằng cách sử dụng các thuật toán toán học. Nói cách khác, cô đã thực hiện "chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới".

10. Truyền dẫn không dây - Hedy Lamarr

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 10

Hedy Lamarr là một nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng và cũng là một nhà phát minh. Trong Thế chiến II, cô và George Antheil đã phát minh ra một hệ thống dẫn đường vô tuyến để ngăn chặn ngư lôi. Do những khó khăn về kỹ thuật, sáng chế này không được sử dụng cho đến năm 1962. Hệ thống truyền dẫn không dây của Hedy Lamarr góp phần vào sự phát triển của Wi-Fi và Bluetooth.

11. Hệ thống sưởi trung tâm - Alice Parker

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 11

Alice Parker là nhà phát minh, đã thiết kế một hệ thống sưởi trung tâm chạy bằng khí đốt vào năm 1919. Mặc dù thiết kế đặc biệt của cô chưa bao giờ được xây dựng, đó là ý tưởng đột phá đã truyền cảm hứng cho các hệ thống sưởi trung tâm hiện đại ngày nay.

12. Chất Scotchgard - Patsy Sherman

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 12

Patsy Sherman là một nhà hóa học người Mỹ và là người đồng sáng lập Scotchgard. Trong khi làm việc tại công ty 3M, cô vô tình làm đổ cao su fluorochemical trên giày của trợ lý. Sau đó, họ phát hiện ra rằng vết bẩn không thay đổi màu sắc của giày và không thấm nước, dầu.... Tai nạn này là khởi đầu của phát minh Scotchgard.

13. Cần gạt nước ở kính chắn gió - Mary Anderson

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 13

Khi Mary Anderson đến New York vào năm 1903, cô nhận thấy rằng tài xế của cô phải mở cửa sổ và gỡ bỏ tuyết trên kính chắn gió bằng tay. Đó là sự bất tiện cho cả người lái xe và hành khách, và nó cũng nguy hiểm. Mary Anderson muốn đưa ra một giải pháp và vào năm 1903, cô đã phát minh ra cần gạt nước kính chắn gió. Thật không may, phát minh của cô lúc đó bị chỉ trích là cản trở tầm nhìn và “vô dụng” nên cô không bao giờ được hưởng lợi từ nó. Mãi sau này, cần gạt kính chắn gió mới được sản xuất hàng loạt và áp dụng trên xe ôtô.

14. Phần mềm máy tính - Grace Hopper

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 14

Grace Hopper là một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là đô đốc của Hải quân Mỹ. Bà đã phát minh ra trình biên dịch ngôn ngữ viết vào mã máy tính. Grace Hopper đặt ra thuật ngữ “lỗi” và “gỡ rối”. Năm 1959, bà tham gia vào việc phát triển một trong những ngôn ngữ lập trình hiện đại đầu tiên - COBOL.

15. Pin trạm vũ trụ - Olga D. Gonzalez-Sanabria

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 15

Olga .D Gonzalez-Sanabria là một nhà khoa học và nhà phát minh người Puerto Rico. Vào những năm 80, cô đã phát triển công nghệ giúp tạo ra pin nickel-hydrogen chu kỳ dài. Những pin này đã giúp cung cấp năng lượng mạnh cho Trạm vũ trụ quốc tế.

16. Túi giấy - Margaret Knight

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 16

Năm 1867, Margaret Knight làm việc tại một nhà máy sản xuất túi giấy, cô nhận thấy rằng phụ nữ phải dán bằng tay để đáy phẳng rất vất vả. Nó thực sự bất tiện và tốn thời gian nên đó là lý do tại sao Margaret Knight quyết định thiết kế một chiếc máy có thể làm túi giấy đáy phẳng. Cô được cấp bằng sáng chế vào năm 1879.

17. Cờ tỷ phú - Elizabeth Magie

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 17

Cờ tỷ phú là một trò chơi phổ biến vào thập niên 1900. Elizabeth Magie đã phát minh ra chúng và được cấp bằng sáng chế vào năm 1924. Cô tạo ra trò chơi với mục đích chỉ ra sự bất bình đẳng trong quyền sở hữu đất đai ở thời kỳ đó. Vào năm 1935, Parker Brothers đã mua lại bằng sáng chế của Elizabeth Magie và độc quyền sản xuất cho tới bây giờ.

18. Tã dùng một lần - Marion Donovan

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 18

Năm 1946, Marion Donovan sử dụng một tấm rèm tắm thông thường để tạo ra một lớp phủ chống thấm tã. Cô được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1949 và sau đó bán bằng sáng chế cho Tập đoàn Keko với giá 1 triệu đô.

19. Bút xóa - Bette Nesmith Graham

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 19

Bette Nesmith Graham là một thư ký và cô thường sử dụng một loại sơn màu trắng để che đậy mọi lỗi đánh máy trong các tài liệu. Trong vài năm, cô đã cố gắng tạo ra một công thức hoàn hảo cho riêng mình và đã thành công. Năm 1958 cô được cấp bằng sáng chế cho loại sơn đó, dùng để làm bút xóa. Năm 1979, Bette Nesmith Graham đã bán phát minh của mình cho Công ty Gillette với giá 47,5 triệu đô.

20. Cưa tròn - Tabitha Babbitt

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 20

Tabitha Babbitt là một thợ dệt và là người đầu tiên sử dụng cưa hình tròn thay vì một chiếc cưa truyền thống phải dùng đến 2 người để sử dụng. Năm 1813, cô làm một nguyên mẫu và gắn nó vào mô tơ.

21. Nhà ở bằng năng lượng mặt trời - Tiến sĩ Maria Telkes

Những phát minh vĩ đại ít ai biết là do phụ nữ tạo ra ảnh 21

Tiến sĩ Maria Telkes là một nhà vật lý làm việc về công nghệ năng lượng mặt trời. Năm 1947, cô phát minh ra máy phát nhiệt điện để cung cấp nhiệt cho ngôi nhà Dover, được thiết kế cùng với kiến trúc sư Eleanor Raymond. Nhà Dover đã trải qua được 3 mùa đông trước khi hệ thống thất bại.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?