Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt
HHT - Các chuyên gia đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức để nghiên cứu về các hội chứng tâm lý phức tạp, thế nhưng vẫn còn rất nhiều những căn bệnh tâm lý đến các bác sĩ chuyên môn cũng phải ngạc nhiên vì quá lạ lùng.

Người phụ nữ có 20 nhân cách

Căn bệnh rối loạn tâm lý Đa nhân cách (DID) hẳn là không quá xa lạ với chúng ta. Thông thường, người mắc hội chứng này sẽ có 2 hoặc 3 nhân cách cùng tồn tại, tức là con số nhân cách song song không quá nhiều. Thế nên trường hợp của Kim Noble làm các bác sĩ ngạc nhiên vì cô có đến 20 nhân cách khác nhau. Patricia là nhân cách thống trị của cô, ngoài ra còn có một người con trai chỉ biết tiếng Latin và một phụ nữ trẻ bị bệnh biếng ăn.

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 1

Kim Noble vẫn có quyền nuôi con sau khi bác sĩ kiểm tra rằng không có nhân cách nào của cô gây nguy hiểm cho người khác. Một điều đặc biệt là Kim Noble rất yêu thích vẽ tranh, cô đã sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh rối loạn nhân cách của mình. Mỗi nhân cách đều có cảm hứng nghệ thuật riêng và các bức tranh của cô trở nên vô cùng phong phú, sống động. 

Ngoài ra, bệnh đa nhân cách cũng mang đến cho Kim Noble một số phiền phức. Ví dụ như cô có thể sẽ thay khoảng năm đến sáu trang phục chỉ trong một buổi sáng, hoặc cô sẽ mua đủ thứ đồ dùng mà bản thân không dùng đến khi đi siêu thị. Đôi khi, cô sẽ phải nhận pizza mà bản thân lại không gọi đặt hàng.

Nhìn thấy rồng mọi lúc mọi nơi

Tạp chí y tế The Lancet đã đăng tải một trường hợp rối loạn tâm lý hết sức “lạ lùng”. Bệnh nhân nhìn thấy ảo giác hình rồng ở khắp mọi nơi. Tình trạng này đã xuất hiện trong khoảng thời gian dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cô ấy. Bệnh nhân này đã trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra, xét nghiệm nhưng không thấy cơ thể có điều gì bất thường.

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 2

Theo lời cô gái này, cô nhìn thấy khuôn mặt của mọi người đều biến thành màu đen, tai nhọn và mõm nhô ra. Hơn nữa, da của họ đều có vảy như loài bò sát và đôi mắt có màu vàng hoặc đỏ tươi. 

Suốt nhiều năm, một bài hát cứ lặp đi lặp lại trong đầu không dứt

Thỉnh thoảng chúng ta cũng gặp phải trường hợp cứ lặp đi lặp lại trong đầu một vài câu hát hay đoạn điệp khúc. Nhưng đó vẫn là bình thường so với bệnh trạng của người phụ nữ tên Susan Root.

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 3

Bài hát How Much Is That Doggie In The Window đã mắc kẹt trong đầu của Susan trong suốt 4 năm. Đôi khi, cô không thể nghe thấy tiếng gọi của chồng cô vì những giai điệu cứ luôn chạy không ngừng nghỉ.

Trong những năm sau đó, một bài hát khác tiếp tục làm phiền Susan chính là Somewhere Over The Rainbow. Susan đã nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa có lời giải đáp cho hiện tượng này.

Người đàn ông lầm tưởng vợ mình là một chiếc mũ

Năm 1970, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh Oliver Sacks đã xuất bản cuốn sách The Man Who Mistook His Wife For A Hat nói về các trường hợp rối loạn tâm lý khiến khoa học không thể giải thích.

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 4

Trong cuốn sách này có kể về một người đàn ông luôn lầm tưởng vợ mình là một cái mũ. Anh ta bị mắc chứng mất nhận thức thị giác. Điều này có nghĩa là mặc dù thấy được các vật thể nhưng anh ta lại không thể nhận diện và hiểu các vật thể đó. Không chỉ nhầm lẫn vợ mình với chiếc mũ, anh ta còn tưởng vòi cứu hỏa là trẻ em và còn trò chuyện với đồ nội thất.

Người phụ nữ Na Uy tỉnh dậy và bắt đầu nói tiếng Đức

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 5

Năm 1941, Astrid bị thương nặng do một mảnh đạn găm vào não. Khi bình phục, cô bắt đầu nói chuyện với những người xung quanh bằng tiếng Đức. Astrid rất buồn phiền về việc các chủ cửa hàng nghĩ cô là người Đức và không chịu bán bất cứ thứ gì cho cô. Sau này, người ta cho rằng Astrid mắc phải hội chứng rối loạn ngôn ngữ do não bộ bị tổn thương.

Người nổi giận vì tiếng nhai thức ăn

Đối với Adah Siganoff, điều khiến cô khó chịu đến mức nổi giận chính là âm thanh phát ra khi nhai thức ăn. Tình trạng mà Adah Siganoff gặp phải được gọi là hội chứng Misophonia. Người mắc misophonia dễ dàng nổi cáu chỉ vì những âm thanh rất nhỏ do con người gây ra như tiếng nhai thức ăn, nhai kẹo cao su, thậm chí là tiếng thở. Hiện tại, Adah Siganoff là một nhà nghiên cứu giúp mọi người hiểu biết hơn về hội chứng này.

Những rối loạn tâm lý "lạ lùng": Sau một đêm biết nói ngoại ngữ, nổi điên vì tiếng nhai nuốt ảnh 6

Càng ngày con người càng phải đối mặt với nhiều vấn đề về tâm lý do môi trường và áp lực cuộc sống. Mong rằng khoa học và các bác sĩ chuyên môn có thể sớm tìm ra những phương cách chữa trị để cho những bệnh nhân hi vọng được chữa khỏi bệnh tật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?