Những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin cá nhân khi dùng wifi của khách sạn

Những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin cá nhân khi dùng wifi của khách sạn
HHT - Bạn có thể bị hacker lấy cắp mọi giao dịch với ngân hàng, thông tin cá nhân hay hoạt động mua sắm nếu không may truy cập nhầm một tài khoản wifi mạo danh của khách sạn.

Theo một báo cáo mới cho thấy, du khách có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin, nếu không tinh ý truy cập nhầm tài khoản wifi mạo danh của khách sạn họ đang lưu trú.

Cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia bảo mật mạng Jim Stickley, Jeff Rossen, một nhà báo điều tra cho chương trình TODAY, đã chỉ ra việc các tin tặc dễ dàng lấy cắp thông tin từ du khách nhờ việc tạo ra tài khoản wifi giả danh khách sạn như thế nào.

Những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin cá nhân khi dùng wifi của khách sạn ảnh 1
Nhà báo điều tra Rossen lên tiếng cảnh báo du khách sau khi thử đánh cắp thông tin của người dùng.

Cả hai tới khách sạn Grand Fiesta Americana ở Cancun, Mexico. Tại đây, họ thiết lập một tài khoản wifi thay thế với tên gần giống với khu nghỉ dưỡng. Du khách thiếu tinh ý sẽ nhầm tưởng đó là tài khoản khách sạn và mặc nhiên kết nối.

Sau khi có được lượng người truy cập “mạng wifi giả” đáng kể, 2 chuyên gia có thể nắm mọi hành động của người dùng, bao gồm việc họ thao tác bất cứ giao dịch nào, từ ngân hàng đến mua sắm.

Để chứng minh, Rossen đăng nhập vào một trong các tài khoản, trong khi đó, Stickley theo dõi mọi việc. Có thể thấy, Stickley theo dõi và có thông tin từ chuyến bay của du khách, cho tới việc người này mua sắm online, hay đăng nhập địa chỉ email và mật khẩu.

Những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin cá nhân khi dùng wifi của khách sạn ảnh 2
Du khách cần tỉnh táo khi sử dụng mạng wifi miễn phí.

Có những mẹo đơn giản giúp du khách tránh bị mất thông tin. Một trong những cách dễ nhất là đăng xuất khỏi mạng wifi khi mua hàng trực tuyến, hoặc đăng nhập để giao dịch ngân hàng điện tử.

Khi đang sử dụng các thao tác đó trên điện thoại di động, bạn nên dùng mạng 3G hay 4G cá nhân sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tin tặc cũng khó lòng hack hơn so với mạng wifi.

Chuyên gia này cũng nhắc nhở du khách nếu dùng iPhone nên tắt tính năng “tự động kết nối wifi” trong phần cài đặt, tránh trường hợp điện thoại tự đăng nhập mật khẩu.

Và một cách đơn giản khác để kiểm tra wifi của khách sạn. Hãy thử truy cập vào wifi phòng khác. Nếu bạn vẫn truy cập dễ dàng, chắc chắn đó là tài khoản giả mạo. Mạng wifi thật của khách sạn chỉ cho phép khách truy cập nếu cung cấp đúng thông tin.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.