Những thông tin người dân cần biết liên quan đến hộ chiếu gắn chip điện tử mới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hộ chiếu điện tử mới có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, hạn chế nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân, không có định vị theo dõi.

Kể từ 1/3/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.Theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, một trong những tính năng ưu việt mới của hộ chiếu gắn chip điện tử là có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin.

Bộ Công an khẳng định chip điện tử gắn trên hộ chiếu mẫu mới chỉ đơn thuần lưu trữ thông tin, hoàn toàn không có việc định vị theo dõi người được cấp hộ chiếu.

Nhờ con chip điện tử này, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả.

Những thông tin người dân cần biết liên quan đến hộ chiếu gắn chip điện tử mới ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp, như: Buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố…

Cùng với việc tăng bảo mật thông tin, hộ chiếu gắn chip điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước, nhất là tại các quốc gia có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát tại một số cửa khẩu quốc tế.

Hộ chiếu gắn chip lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu.

Ngoài thông tin cá nhân cơ bản, hộ chiếu điện tử còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…

Theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử. Do lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia, người được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh; cụ thể như Chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ được áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với điều kiện người nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

Những thông tin người dân cần biết liên quan đến hộ chiếu gắn chip điện tử mới ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm