Những thông tin quan trọng ghi trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dùng cần lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số thông tin trên thẻ Căn cước công dân như số thẻ, ngày cấp, nơi cấp, giới tính... là những mục quan trọng mà người dùng cần lưu ý để thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngày cấp Căn cước công dân gắn chip ghi ở vị trí nào trên thẻ?

Đối với Căn cước công dân gắn chíp, theo Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA, ngày cấp Căn cước công dân nằm ở mặt sau của thẻ, phía bên trái, mục thứ hai từ trên xuống.

Phía trên ngày cấp Căn cước công dân gắn chip là mục ghi đặc điểm nhận dạng/Personal identification: Đây là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài để phân biệt người này với người khác.

Những thông tin quan trọng ghi trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dùng cần lưu ý ảnh 1

​Phía dưới ngày cấp Căn cước công dân gắn chip lần lượt là con chip điện tử, con dấu, chữ ký của Cục trưởng Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Bên phải ngày cấp Căn cước công dân gắn chip là ô vân tay của ngón trỏ trái/Left index finger và ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Dưới cùng là dòng ký tự gọi là MRZ.

Số thẻ Căn cước công dân

Số thẻ Căn cước công dân có 12 số. Đây chính là mã định danh cá nhân của công dân. Mỗi công dân đều được cấp một mã định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

12 số Căn cước công dân thể hiện được một số thông tin cơ bản như năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh của công dân.

Những thông tin quan trọng ghi trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dùng cần lưu ý ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ngày sinh, nơi thường trú

Ngày sinh, nơi thường trú là các thông tin thường xuyên được yêu cầu cung cấp khi thực hiện thủ tục hành chính, tham gia giao dịch…

Nếu ngày sinh, hộ khẩu thường trú ghi trên Căn cước công dân bị sai, bạn cần đến ngay cơ quan công an để làm lại Căn cước công dân.

Nơi cấp

Đối với thẻ Căn cước công dân gắn chip, nơi cấp thẻ là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Giới tính

Đối với những người đã chuyển đổi giới tính, nếu chưa làm lại Căn cước công dân và thay đổi thông tin về hộ tịch thì vẫn phải ghi giới tính trong các giấy tờ, thủ tục theo giới tính ghi trên Căn cước công dân.

Những thông tin quan trọng ghi trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dùng cần lưu ý ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?