Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người

HHT - Trong khi cả thế giới dõi theo việc phát triển vắc-xin COVID-19, thì có một thông tin “hậu trường” được đưa ra: Khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát để tạo ra loại vắc-xin này. Tức là, để có các phương pháp phòng và điều trị bệnh cho con người, thì động vật phải chịu đựng thế sao?

Khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát trong nỗ lực sản xuất vắc-xin COVID-19 - các chuyên gia về đời sống hoang dã vừa cho biết.

Loài động vật này bị giết để lấy squalene, một loại dầu tự nhiên từ gan cá mập. Loại dầu này được dùng làm thuốc, bao gồm cả làm vắc-xin cúm hiện thời. Squalene được dùng như một tá dược, để tăng tính hiệu quả của vắc-xin, bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Và sau vắc-xin cúm thì đến vắc-xin COVID-19. Squalene lại được dùng trong một số loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 1

Cá mập bị giết để lấy squalen từ dầu gan cá.

Mà nếu một trong các “ứng cử viên” vắc-xin đó được duyệt để sử dụng trên toàn thế giới, thì khoảng 250.000 con cá mập sẽ phải bị giết để làm ra đủ một liều vắc-xin cho mỗi người, theo tổ chức bảo vệ môi trường Shark Allies ở California (Mỹ).

Tuy nhiên, mỗi người không chỉ cần tiêm một liều vắc-xin COVID-19, mà phải tiêm 2 liều. Tức là, số cá mập bị giết sẽ lên đến 500.000 con.

Stefanie Brendl, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Shark Allies, nói: “Lấy thứ gì đó từ động vật hoang dã không bao giờ là cách tốt để phát triển bền vững. Làm sao chúng ta biết là đại dịch sẽ kéo dài đến bao giờ, sẽ biến đổi thế nào. Vậy nếu chúng ta tiếp tục giết cá mập, thì sẽ cần rất nhiều cá mập, từ năm này qua năm khác”.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 2

Đẻ có đủ vắc-xin cho con người thì rất nhiều cá mập sẽ thiệt mạng.

Trong một bài đăng trên Facebook, bà Brendle cũng khẳng định, bà không cố “vùi dập” việc nghiên cứu vắc-xin, nhưng phản đối việc dùng squalene từ cá mập, bởi người ta hoàn toàn có thể “có những lựa chọn tốt hơn”.

Shark Allies cho biết, squalene được làm từ dầu gan cá mập được dùng phổ biến nhất chỉ vì nó “rẻ, dễ kiếm”, chứ còn không thiếu các nguồn khác không phải từ động vật. Họ đang kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, yêu cầu ngừng giết cá mập để lấy squalene, mà sử dụng những nguồn như dầu ô-liu hay men…

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 3

Bà Brendle.

Theo ước tính của các nhà hoạt động vì môi trường, khoảng 3 triệu con cá mập bị tàn sát mỗi năm để lấy squalene, bởi chất này được dùng trong cả mỹ phẩm và dầu máy nữa.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 4 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.