Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người

HHT - Trong khi cả thế giới dõi theo việc phát triển vắc-xin COVID-19, thì có một thông tin “hậu trường” được đưa ra: Khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát để tạo ra loại vắc-xin này. Tức là, để có các phương pháp phòng và điều trị bệnh cho con người, thì động vật phải chịu đựng thế sao?

Khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát trong nỗ lực sản xuất vắc-xin COVID-19 - các chuyên gia về đời sống hoang dã vừa cho biết.

Loài động vật này bị giết để lấy squalene, một loại dầu tự nhiên từ gan cá mập. Loại dầu này được dùng làm thuốc, bao gồm cả làm vắc-xin cúm hiện thời. Squalene được dùng như một tá dược, để tăng tính hiệu quả của vắc-xin, bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Và sau vắc-xin cúm thì đến vắc-xin COVID-19. Squalene lại được dùng trong một số loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 1 Cá mập bị giết để lấy squalen từ dầu gan cá.

Mà nếu một trong các “ứng cử viên” vắc-xin đó được duyệt để sử dụng trên toàn thế giới, thì khoảng 250.000 con cá mập sẽ phải bị giết để làm ra đủ một liều vắc-xin cho mỗi người, theo tổ chức bảo vệ môi trường Shark Allies ở California (Mỹ).

Tuy nhiên, mỗi người không chỉ cần tiêm một liều vắc-xin COVID-19, mà phải tiêm 2 liều. Tức là, số cá mập bị giết sẽ lên đến 500.000 con.

Stefanie Brendl, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Shark Allies, nói: “Lấy thứ gì đó từ động vật hoang dã không bao giờ là cách tốt để phát triển bền vững. Làm sao chúng ta biết là đại dịch sẽ kéo dài đến bao giờ, sẽ biến đổi thế nào. Vậy nếu chúng ta tiếp tục giết cá mập, thì sẽ cần rất nhiều cá mập, từ năm này qua năm khác”.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 2 Đẻ có đủ vắc-xin cho con người thì rất nhiều cá mập sẽ thiệt mạng.

Trong một bài đăng trên Facebook, bà Brendle cũng khẳng định, bà không cố “vùi dập” việc nghiên cứu vắc-xin, nhưng phản đối việc dùng squalene từ cá mập, bởi người ta hoàn toàn có thể “có những lựa chọn tốt hơn”.

Shark Allies cho biết, squalene được làm từ dầu gan cá mập được dùng phổ biến nhất chỉ vì nó “rẻ, dễ kiếm”, chứ còn không thiếu các nguồn khác không phải từ động vật. Họ đang kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, yêu cầu ngừng giết cá mập để lấy squalene, mà sử dụng những nguồn như dầu ô-liu hay men…

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 3 Bà Brendle.

Theo ước tính của các nhà hoạt động vì môi trường, khoảng 3 triệu con cá mập bị tàn sát mỗi năm để lấy squalene, bởi chất này được dùng trong cả mỹ phẩm và dầu máy nữa.

Nửa triệu con cá mập có thể bị tàn sát chỉ để sản xuất vắc-xin COVID-19 cho con người ảnh 4 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.
Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

HHT - Câu hỏi “triệu đô” - tức câu hỏi cuối cùng của chương trình “Ai là triệu phú?” ở Anh và Mỹ - thường luôn khiến người chơi phải vò đầu bứt tai. Có những khi, các câu hỏi đó khó đến mức khán giả cũng phải phản đối vì cho rằng hỏi thế thì gần như không ai trả lời được. Liệu bạn có thể trả lời một vài câu “chốt hạ” được coi là khó nhất không?