Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào?

Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào?
HHT - Nơi tận cùng thế giới Longyearbyen, Na Uy có ngân hàng hạt giống toàn cầu, vắng bóng mặt trời 4 tháng và là nơi cái chết cũng bị coi là bất hợp pháp.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 1
Longyearbyen, Na Uy là nơi tận cùng của thế giới và là vùng đất mà 4 tháng không có ánh mặt trời.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 2
Thị trấn Longyearbyen nằm trên quần đảo Svalbard, cách thủ đô Oslo xinh đẹp của Na Uy 3 giờ bay và cách Cực Bắc 650 dặm (khoảng 563km).
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 3
Những ngôi nhà nhỏ đầy màu sắc ở Longyearbyen tạo nên nét cuốn hút riêng cho thị trấn này. Thị trấn tận cùng của thế giới này có dân số khoảng 2.100 người.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 4
Sau khi nhà thám hiểm Hà Lan Willem Barents phát hiện ra quần đảo Svalbard năm 1596, các công ty Anh, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp đã tới đây để săn bắt các loài động vật như hải mã, cá voi Bowhead. Ước tính rằng Hà Lan đã giết chết 60.000 con cá heo ở đây.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 5
Longyearbyen cũng là điểm đến thu hút các du khách ưa phiêu lưu và các nhà nghiên cứu. Thị trấn này còn có một "hầm ngầm tận thế" lưu trữ các loại hạt trên thế giới.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 6
Svalbard Global Seed Vault là ngân hàng hạt giống toàn cầu với hơn 1 triệu loại hạt khác nhau nằm sâu trong một ngọn núi.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 7

Được chôn vùi trong lớp băng vĩnh cữu, căn hầm này được cho là vẫn ở trạng thái đóng băng trong ít nhất 200 năm, kể cả khi cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, do nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng lên nhanh chóng nên căn hầm này cần nâng cấp những thiết bị đắt tiền để khiến lớp băng không bị tan chảy.

Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 8
Số lượng gấu Bắc cực sống trên quần đảo Svalbard còn nhiều hơn cả con người với số lượng lên tới 3.000 con.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 9
Tuy nhiên, những con gấu Bắc cực cũng là mối đe dọa với những người dân sống ở Longyearbyen khi thỉnh thoảng chúng lại vào thị trấn tìm kiếm thức ăn.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 10
Đầu năm 2018, một con gấu Bắc cực đã bị giết sau khi tấn công một thủy thủ. Trước đó, năm 2011, một học sinh 17 tuổi đến từ Anh đã thiệt mạng vì bị một con gấu Bắc cực tấn công.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 11
Ngoài ra, những cư dân sống ở nơi tận cùng thế giới cũng phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên. Năm 2015, một trận lở tuyết đã phá hủy một số căn nhà ở đây và khiến 1 người thiệt mạng.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 12

Dù ở Svalbard vẫn có một nghĩa địa nhỏ nhưng việc chôn cất đã bị cấm ở đây từ những năm 1950 do cơ thể người chết không phân hủy vì nhiệt độ quá lạnh. Nói cách khác, Svalbard là nơi mà cái chết cũng bị coi là bất hợp pháp.

Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 13
Dân số trong thị trấn Longyearbyen chỉ 2.100 người nhưng họ đến từ khoảng 50 quốc gia khác nhau.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 14
Những người nhập cư đến Svalbard sẽ không cần xin thị thực hay giấy phép lao động miễn là họ có thể đến được đây và tự chi trả được cho bản thân vì chi phí sinh hoạt ở đây rất đắt đỏ.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 15
Thị trấn ở nơi tận cùng của thế giới này cũng có một trường học với khoảng 230 học sinh có độ tuổi từ 6 - 18.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 16

Theo The Guardian, học sinh trong ngôi trường này không chỉ học toán và văn học mà còn học cách cư xử với tự nhiên, cách sinh tồn vào mùa đông, cách tìm nơi an toàn để dựng lều trại và cách ứng phó khi gặp lở tuyết.

Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 17
Ngoài các nhà hàng Thái Lan, các cư dân ở Longyearbyen còn dành thời gian giải trí ở trung tâm nghệ thuật, rạp chiếu phim, viện bảo tàng hay thậm chí cả một vài quán rượu và "hộp đêm".
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 18
Trong 4 tháng không có mặt trời, Longyearbyen là nơi tuyệt nhất trên thế giới để ngắm Bắc Cực quang.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 19
Đây cũng là một trong những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên văn học, chẳng hạn như hiện tượng "siêu trăng xanh máu" vừa xảy ra hồi đầu năm 2018.
Ở nơi tận cùng thế giới, cuộc sống diễn ra như thế nào? ảnh 20
Hầu hết người dân ở thị trấn Longyearbyen đều di chuyển bằng xe máy chạy trên tuyết (snowmobile) nhưng cũng có một số người chọn cách đi lại truyền thống khi sử dụng những chú chó Bắc cực kéo xe./.
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm