Phát hiện hộp kem dưỡng trắng da... 2000 năm tuổi

Phát hiện hộp kem dưỡng trắng da... 2000 năm tuổi
HHT - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được một hộp kem dưỡng trắng da có niên đại 2000 năm tuổi nằm gần một ngôi đền La Mã cổ đại ở London, Anh.

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Anh vừa khai quật được hộp thiếc nhỏ chứa loại kem dưỡng làm trắng da với niên đại 2000 năm tuổi chưa rõ nguồn gốc. Được biết, hộp kem được tìm thấy tại một ngôi nhà nằm gần ngôi đền La Mã cổ đại ở thủ đô London, Anh.

Tại vị trí phát hiện, ban đầu các nhà khảo cổ cho rằng, hộp kem có thể là một loại thuốc mỡ được sử dụng để chữa bệnh hay dùng trong các buổi nghi lễ xưa.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các thành phần của kem dưỡng cho thấy nó làm từ mỡ động vật, tinh bột và một số loại sắc tố. Đó là các thành phần chính được người La Mã cổ dùng để bôi mặt.

Phát hiện hộp kem dưỡng trắng da... 2000 năm tuổi ảnh 1

Hộp kem dưỡng trắng da được tìm thấy có niên đại chừng 2000 năm tuổi.

Kem dưỡng da đặt trong hộp thiếc được trang trí công phu với kích thước 6cmx5cm, với chất lượng cao có thể so sánh với những loại mỹ phẩm cao cấp của ngày nay. Khi mở nắp lọ kem, các nhà khảo cổ sốc bởi thứ mùi sộc lên vì quá hạn sử dụng tới hàng nghìn năm.

Theo dự đoán, chủ nhân của hộp kem dưỡng cao cấp này có thể là một người phụ nữ giàu có, hoặc một cô gái bán hoa. Ngôi đền La Mã cổ kia được dựng lên phục vụ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, nên các nhà khảo cổ chưa xác định được chủ nhân thực sự của nó là người La Mã hay người Anh.

Được biết, người La Mã cổ đại rất coi trọng làn da trắng. Bởi vậy, việc tìm thấy một hộp kem dưỡng da trên đất của Anh cho thấy người dân London đã dung hòa văn hóa của người La Mã ở nhiều điểm, không chỉ là lĩnh vực kiến trúc.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm