Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại về dữ liệu cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Ý đã ban hành lệnh cấm ChatGPT, điều này làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư và quy định về công nghệ AI. Lệnh cấm ở Ý cũng là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự phản đối của một quốc gia về việc sử dụng chatbot AI.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của chính phủ Ý đã đưa ra cáo buộc với OpenAI về việc thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng một cách bất hợp pháp và không có các biện pháp xác minh độ tuổi thích hợp để ngăn trẻ vị thành niên tiếp xúc với các nguồn thông tin không phù hợp.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại về dữ liệu cá nhân ảnh 1

OpenAI bị cấm vì thu nhập dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp. (Ảnh: Businessinsider)

Lệnh cấm được ban hành ngay sau khi Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman thừa nhận đã có một lỗ hổng dữ liệu vào ngày 20/3. Việc này đã khiến OpenAI cung cấp thêm thông tin và các biện pháp khắc phục khả thi trước khi chính phủ Ý đưa ra quyết định về tương lai của công nghệ này tại Ý.

Hành động của Ý đã gây lo ngại cho người dùng ChatGPT nói riêng và cộng đồng công nghệ nói chung. Khi công nghệ AI đang ngày càng phát triển và được áp dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên đây cũng là "con dao hai lưỡi" khiến các quốc gia phải thực hiện các quy định chặt chẽ hơn trong tương lai để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại về dữ liệu cá nhân ảnh 2

Sam Altman bày tỏ ý định sẽ khắc phục lỗ hổng và tiếp tục phát hành ChatGPT tại quốc gia này.

Phản ứng của OpenAI khi đối mặt với lệnh cấm, vốn đã là chủ đề thảo luận giữa các chuyên gia công nghệ trong thời gian qua. Tại một cuộc phỏng vấn gần đây với Lex Friedman, Sam Altman đã nói rằng AI có thể thay thế một số công việc của con người, bao gồm cả dịch vụ khách hàng. Anh ấy cũng bày tỏ sự lo lắng về việc thay đổi này sẽ diễn ra nhanh như thế nào, nhưng cũng tuyên bố rằng khả năng sáng tạo của con người là vô hạn và cuối cùng chúng ta sẽ tìm ra những công việc mới để làm.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại về dữ liệu cá nhân ảnh 3

Lệnh cấm này nhắc nhở cấc quốc gia cần phải thực hiện các quy định chặt chẽ hơn đối với công nghệ AI. (Ảnh: Nbcnews)

Lệnh cấm ChatGPT ở Ý như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng trong thời đại AI. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, điều cần thiết nhất đó là chính phủ và các công ty công nghệ phải hợp tác với nhau để phát triển các dự án một cách có trách nhiệm nhằm đảm bảo sự an toàn, bảo mật cho người dùng khi sử dụng.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại về dữ liệu cá nhân ảnh 7
Theo Gizmochina
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.