Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?
HHT - Sân bay này nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 1.371 m so với mực nước biển và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng xanh tươi.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 1

Ngày 24/9, Thủ tướng Narendra Modi khánh thành sân bay thứ 100 của Ấn Độ ở bang Sikkim, miền đông bắc nước này. Đây được cho là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới. Sikkim, một vương quốc trước đây ở dãy Himalaya, là nơi có ngọn núi cao thứ 3 thế giới Kanchenjunga. Sikkim kết nối Tây Tạng, Bhutan và Nepal bằng 8 con đèo.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 2

Sân bay đầu tiên của bang Sikkim tọa lạc ở thị trấn Pakyong, cách thủ phủ Gangtok của bang này khoảng 30 km. Nó được xây dựng trên một sườn núi và người ta gọi đây là “tuyệt tác của kỹ thuật”.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 3

Sân bay nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở độ cao 1.371 m so với mực nước biển thuộc làng Pakyong và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng sâu. Sân bay có hai nơi đỗ xe và một nhà ga, có thể đón tiếp khoảng 100 hành khách cùng lúc.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 4

Địa hình khó khăn và điều kiện thời tiết bất lợi đã khiến dự án xây dựng sân bay kéo dài tới 9 năm. Các kỹ sư tham gia xây dựng phi trường cho hay, thách thức chính là quá trình san phẳng mặt bằng qua những con đường núi hẹp. Thời tiết tại Sikkim với mưa kéo dài từ tháng 4 tới tháng 9 đã gây trở ngại cho quá trình xây dựng. Địa hình đồi núi và địa chấn cao là những thách thức khác mà các kỹ sư phải đối mặt khi làm việc trên các sườn núi đá.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 5

Toàn bộ sân bay, gồm cả đường băng, được xây dựng trên nền địa hình vốn được tạo ra bằng cách dựng một bức tường kè cao tới 80 m ở các thung lũng sâu. Đại diện nhà thầu Punj Lloyd ví đây là một trong những bức tường vững “kiên cố” cao nhất thế giới.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 6

Các chuyến bay thương mại từ Pakyong sẽ chính thức hoạt động từ ngày 4/10. Sân bay này dự kiến giúp thúc đẩy du lịch Sikkim, nơi có nhiều đỉnh núi, sông băng và hồ nước trên núi cao.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.