Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?
HHT - Sân bay này nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 1.371 m so với mực nước biển và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng xanh tươi.
Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 1

Ngày 24/9, Thủ tướng Narendra Modi khánh thành sân bay thứ 100 của Ấn Độ ở bang Sikkim, miền đông bắc nước này. Đây được cho là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới. Sikkim, một vương quốc trước đây ở dãy Himalaya, là nơi có ngọn núi cao thứ 3 thế giới Kanchenjunga. Sikkim kết nối Tây Tạng, Bhutan và Nepal bằng 8 con đèo.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 2

Sân bay đầu tiên của bang Sikkim tọa lạc ở thị trấn Pakyong, cách thủ phủ Gangtok của bang này khoảng 30 km. Nó được xây dựng trên một sườn núi và người ta gọi đây là “tuyệt tác của kỹ thuật”.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 3

Sân bay nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở độ cao 1.371 m so với mực nước biển thuộc làng Pakyong và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng sâu. Sân bay có hai nơi đỗ xe và một nhà ga, có thể đón tiếp khoảng 100 hành khách cùng lúc.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 4

Địa hình khó khăn và điều kiện thời tiết bất lợi đã khiến dự án xây dựng sân bay kéo dài tới 9 năm. Các kỹ sư tham gia xây dựng phi trường cho hay, thách thức chính là quá trình san phẳng mặt bằng qua những con đường núi hẹp. Thời tiết tại Sikkim với mưa kéo dài từ tháng 4 tới tháng 9 đã gây trở ngại cho quá trình xây dựng. Địa hình đồi núi và địa chấn cao là những thách thức khác mà các kỹ sư phải đối mặt khi làm việc trên các sườn núi đá.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 5

Toàn bộ sân bay, gồm cả đường băng, được xây dựng trên nền địa hình vốn được tạo ra bằng cách dựng một bức tường kè cao tới 80 m ở các thung lũng sâu. Đại diện nhà thầu Punj Lloyd ví đây là một trong những bức tường vững “kiên cố” cao nhất thế giới.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 6

Các chuyến bay thương mại từ Pakyong sẽ chính thức hoạt động từ ngày 4/10. Sân bay này dự kiến giúp thúc đẩy du lịch Sikkim, nơi có nhiều đỉnh núi, sông băng và hồ nước trên núi cao.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).