Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt?
HHT - Sân bay này nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 1.371 m so với mực nước biển và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng xanh tươi.
Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 1

Ngày 24/9, Thủ tướng Narendra Modi khánh thành sân bay thứ 100 của Ấn Độ ở bang Sikkim, miền đông bắc nước này. Đây được cho là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới. Sikkim, một vương quốc trước đây ở dãy Himalaya, là nơi có ngọn núi cao thứ 3 thế giới Kanchenjunga. Sikkim kết nối Tây Tạng, Bhutan và Nepal bằng 8 con đèo.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 2

Sân bay đầu tiên của bang Sikkim tọa lạc ở thị trấn Pakyong, cách thủ phủ Gangtok của bang này khoảng 30 km. Nó được xây dựng trên một sườn núi và người ta gọi đây là “tuyệt tác của kỹ thuật”.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 3

Sân bay nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở độ cao 1.371 m so với mực nước biển thuộc làng Pakyong và trải rộng hơn 800 m2. Bao quanh sân bay dài 1,75 km là các thung lũng sâu. Sân bay có hai nơi đỗ xe và một nhà ga, có thể đón tiếp khoảng 100 hành khách cùng lúc.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 4

Địa hình khó khăn và điều kiện thời tiết bất lợi đã khiến dự án xây dựng sân bay kéo dài tới 9 năm. Các kỹ sư tham gia xây dựng phi trường cho hay, thách thức chính là quá trình san phẳng mặt bằng qua những con đường núi hẹp. Thời tiết tại Sikkim với mưa kéo dài từ tháng 4 tới tháng 9 đã gây trở ngại cho quá trình xây dựng. Địa hình đồi núi và địa chấn cao là những thách thức khác mà các kỹ sư phải đối mặt khi làm việc trên các sườn núi đá.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 5

Toàn bộ sân bay, gồm cả đường băng, được xây dựng trên nền địa hình vốn được tạo ra bằng cách dựng một bức tường kè cao tới 80 m ở các thung lũng sâu. Đại diện nhà thầu Punj Lloyd ví đây là một trong những bức tường vững “kiên cố” cao nhất thế giới.

Sân bay đẹp nhất nhì thế giới có gì đặc biệt? ảnh 6

Các chuyến bay thương mại từ Pakyong sẽ chính thức hoạt động từ ngày 4/10. Sân bay này dự kiến giúp thúc đẩy du lịch Sikkim, nơi có nhiều đỉnh núi, sông băng và hồ nước trên núi cao.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?