Sau sự cố lộ dữ liệu người dùng, Google+ bị "khai tử" vĩnh viễn

Sau sự cố lộ dữ liệu người dùng, Google+ bị "khai tử" vĩnh viễn
HHT - Google+ bị "khai tử" vĩnh viễn sau khi 500.000 tài khoản bị đột nhập.

Mới đây, 500.000 tài khoản Google+ đã bị thâm nhập bởi một lỗ hổng trong nền tảng API. Vì lẽ đó, dữ liệu cá nhân của 500.000 người dùng từ năm 2015 đến tháng 3/2018 năm nay đều bị ảnh hưởng. Tuy chưa tìm thấy chứng cứ cụ thể về việc các dữ liệu này có bị lạm dụng hay không nhưng Google đã quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội này vĩnh viễn.

Được biết, lỗ hổng này đã được phát hiện vào tháng 3/2018 dựa vào một đánh giá nội bộ có tên Project Strobe - chuyên để kiểm tra quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, thông qua tài khoản Google của các nhà phát triển phần mềm thuộc bên thứ 3. Các thông tin từ tiểu sử người dùng được đánh dấu là riêng tư trên Google+ như địa chỉ email, giới tính, độ tuổi, hình ảnh, trạng thái mối quan hệ, địa điểm sống và nghề nghiệp, đã được cấp quyền truy cập cho bên thứ 3 từ lỗ hổng này. Tuy vậy, thời điểm đó, Google chọn cách "giấu nhẹm" sự việc.

Sau sự cố lộ dữ liệu người dùng, Google+ bị "khai tử" vĩnh viễn ảnh 1
Sau sự cố lộ thông tin người dùng, Google+ sắp bị xóa sổ.

Lí giải cho việc Google không tiết lộ về lỗ hổng cũng như việc sửa lại nó như thế nào, các trang báo cho biết bởi vì "ông lớn" công nghệ này không muốn bị giám sát về quy định từ các nhà lập pháp.

Tuy vậy, cho đến cuối cùng, Google vẫn quyết định "khai tử" Google+. Quyết định này được đưa ra không chỉ vì sự cố lộ thông tin người dùng mà còn vì trên thực tế, mức độ sử dụng Google+ rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu của phần lớn người dùng. 

Sau sự cố lộ dữ liệu người dùng, Google+ bị "khai tử" vĩnh viễn ảnh 2
Trên thực tế, Google+ cũng không thu hút được nhiều người sử dụng.

Google+ ra mắt vào năm 2011. Song 7 năm đã trôi qua, mạng xã hội này vẫn không thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng, qua đó thất bại thảm hại so với đối thủ cạnh tranh Facebook. Cuối cùng, Google đã loại bỏ một số tính năng phổ biến như các cuộc trò chuyện trong Hangout, cũng như khả năng chụp ảnh của mạng xã hội này thành các ứng dụng độc lập. Hôm thứ 2 vừa qua, công ty cũng cho biết 90% các lượt vào Google+ hiện nay chỉ kéo dài ít hơn 5 giây.

Song, cách giải quyết của Google cho sự cố này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn cho rằng họ không tìm ra cách để khắc phục nên đành xóa sổ Google+ để "lấp liếm" những sai sót. Sau vụ lộ thông tin của Google+ và Facebook, nhiều người tỏ rõ sự lo lắng đối với vấn đề an ninh mạng hiện nay, khi các dữ liệu cá nhân quá dễ dàng bị thâm nhập và ảnh hưởng.

Theo dailymail
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?