Siêu bão Goni vừa rời khỏi, áp thấp lại thành bão Siony, Philippines chìm trong căng thẳng

HHT - Nhiều tỉnh thành ở Philippines vừa bị vùi dập bởi siêu bão Goni thì giờ đã lại thấy áp thấp Atsani mạnh lên thành bão Siony. Theo cơ quan khí tượng thì bão Siony đã hơi yếu đi một chút nhưng lại có thể tăng cường độ, thành bão mạnh vào ngày mai.

Bão Molave vừa qua, siêu bão Goni ập đến. Siêu bão Goni vừa đi, người dân Philippines lại căng thẳng theo dõi bão Siony - do vùng áp thấp Atsani mạnh lên mà thành.

Theo cơ quan khí tượng của nước này (PAGASA), thì mặc dù Siony hơi yếu đi một chút vào tối Chủ Nhật (1/11), nhưng nó vẫn có thể tăng cường độ để biến thành bão mạnh ngay vào ngày mai (3/11).

Siêu bão Goni vừa rời khỏi, áp thấp lại thành bão Siony, Philippines chìm trong căng thẳng ảnh 1

Nhân viên của Phòng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai ở Philippines theo dõi các cơn bão và tình hình ngập lụt. Ảnh: JAM STA. ROSA.

Trong bản tin đêm qua của PAGASA thì Siony đang ở vị trí cách phía Bắc Luzon khoảng 990km. Nó có sức gió duy trì mạnh nhất là 65km/ giờ ở gần tâm bão và gió giật lên tới 80km/ giờ, di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ 30km/ giờ.

PAGASA cho rằng, Siony sẽ đi chậm lại, gần như đứng yên vào tối hôm nay (2/11) cho đến tối mai, rồi mới đi tiếp.

Siêu bão Goni vừa rời khỏi, áp thấp lại thành bão Siony, Philippines chìm trong căng thẳng ảnh 2

Dự báo đường đi của bão Siony (Atsani) trong vài ngày tới. Ảnh: PAGASA.

Nhưng PAGASA nói thêm: “Do sự chuyển động thất thường của cơn bão này, nên các dự báo cũng có độ chắc chắn rất thấp”. Điều này đã được chứng minh trong trường hợp siêu bão Goni: Ban đầu, nó chỉ là một vùng áp thấp, được cho là có thành bão cũng không có gì đáng kể. Tuy nhiên, chỉ trong 54 tiếng, nó tăng cấp kỷ lục, trở thành siêu bão.

PAGASA cho rằng, bão Siony sẽ mạnh lên thành bão dữ trong chính khoảng thời gian mà nó gần như đứng yên đó.

Hình ảnh gió giật trên sông Naga (Philippines) trong siêu bão Goni:
Và bởi Siony ít chuyển động trong khoảng gần 2 ngày, nên nó ít có khả năng gây ảnh hưởng ngay lập tức. Tuy nhiên, các hệ thống theo dõi thảm họa đang phải hết sức cảnh giác.

Nếu theo đúng đường đi dự báo, thì bão Siony sẽ đổ bộ Philippines vào ngày 5/11. Sau đó, nó có thể đi chếch lên hướng Tây Bắc, nếu thế thì có thể sẽ không vào Việt Nam.

Siêu bão Goni vừa rời khỏi, áp thấp lại thành bão Siony, Philippines chìm trong căng thẳng ảnh 3

Một chiếc ô tô và nhiều cửa hàng chìm trong dung nham ở tỉnh Albay (Philippines), do bão Goni gây ra. Ảnh: GEORGE GIO BRONDIAL.

Tuy nhiên, như PAGASA nói, cơn bão này chuyển động rất thất thường (trước đó, Siony đã được cho là hướng thẳng lên phía Tây Bắc, nhưng rồi nó lại ngả xuống nên mới nhằm vào Philippines), nên rất khó dự báo chính xác.

Siêu bão Goni vừa rời khỏi, áp thấp lại thành bão Siony, Philippines chìm trong căng thẳng ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm