Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khán giả xem trận Bán kết lượt đi AFF Cup 2022 giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam có thể thấy không ít lần các cầu thủ Indonesia lấy khăn để lau trái bóng. Hành động này là để làm gì và có đúng luật không? 

Trong trận Bán kết lượt đi giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam, đã có một số lần các cầu thủ Indonesia cầm chiếc khăn khá to ở đâu đó từ ngoài đường biên rồi lau mặt và tranh thủ lau luôn trái bóng. Trái bóng lăn trên sân kiểu gì cũng bị bẩn, họ lau nó làm gì?

Chúng ta có thể để ý thấy là các cầu thủ Indonesia thường lau trái bóng trước khi họ ném biên. Tức là họ lau để cả trái bóng lẫn tay họ đều khô, sạch, như vậy sẽ ném biên được mạnh và xa hơn. Trong trận với ĐT Philippines, đã có một bàn thắng của ĐT Indonesia được ghi sau một pha ném biên mạnh.

Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật? ảnh 1

ĐT Indonesia đã cố ghi bàn trên sân nhà nhưng không thành. Ảnh: AFF Mitsubishi Electric Cup.

Việc cầu thủ lau trái bóng để ném biên cho mạnh cũng từng xảy ra ở các giải đấu khác.

Trước đây, cầu thủ Dave Challinor của CLB Tranmere (Anh) từng khiến các đội đối thủ lo ngại vì có những cú ném biên cực mạnh sau khi lau trái bóng, đến mức khi Tranmere thi đấu với CLB Barnsley, các cầu thủ dự bị của Barnsley đã đem cất những cái khăn ở đường biên mà Challinor vẫn dùng, để cầu thủ này khỏi lau trái bóng, theo Sky Sports.

Sau đó, Ban Tổ chức EFL (Giải hạng nhất Anh) còn cho rằng việc Challinor dùng khăn lau trái bóng trước khi ném biên là vi phạm quy định, vì cầu thủ chỉ được dùng những gì mà họ mang theo vào sân, và yêu cầu Challinor không được dùng khăn để lau trái bóng nữa.

Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật? ảnh 2

Các đội đối thủ đề nghị không cho Challinor dùng khăn lau bóng trước khi ném biên. Ảnh: Tom Jenkins/ The Guardian.

Rồi trong một trận đấu giữa Stoke City và Tottenham, Stoke City bị cho là có một “mánh khóe” để ném biên được xa hơn, đó là việc cầu thủ Ryan Shotton dùng chiếc khăn đính bên trong áo đấu để lau trái bóng trước khi ném biên, theo trang Mail Online. Và đúng là việc này khiến Shotton gây hỗn loạn trong vòng cấm địa của Tottenham thật. Sau đó, nhiều nhà chức trách nói rằng hành động của Shotton là “có vấn đề”, vì nguyên tắc của Giải Ngoại hạng Anh là nếu cầu thủ muốn dùng khăn trong trận đấu thì cả hai đội đều phải đồng ý mới được.

Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật? ảnh 3

Shotton lau bóng và bị cho là vi phạm quy định. Ảnh: Graham Chadwick.

Gần đây hơn, theo trang The Gazette, Ban Tổ chức EFL nói rằng không có luật cụ thể nào về việc dùng khăn để lau trái bóng trước khi ném biên, nhưng một khi đã có khăn để lau như vậy thì phải có cho tất cả các cầu thủ của cả hai đội, để ai muốn lau thì lau. Còn nếu không có thỏa thuận trước giữa hai đội, hoặc chỉ một đội có khăn, thì trọng tài sẽ tự do can thiệp. Vì vậy, đã có lần trọng tài thu khăn của các cầu thủ CLB Middlesbrough trong trận đấu với CLB Bristol City (giải EFL), bởi các cầu thủ đội khách Bristol City không được đưa khăn.

Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật? ảnh 4

Middlesbrough từng bị "tố" là cho cầu thủ của mình dùng khăn lau trái bóng nhưng lại không đưa khăn cho cầu thủ đội khách. Ảnh: The Gazette.

Vậy có thể thấy không phải ở giải nào cũng có quy định chính xác về việc cầu thủ có được dùng khăn lau trái bóng trong trận đấu hay không, nhưng thường thì phải có sự đồng ý của cả hai đội và cũng phải có khăn cho cả đôi bên.

Không biết trước trận Bán kết lượt đi, ĐT Indonesia có thỏa thuận với ĐT Việt Nam về việc dùng khăn lau trái bóng hay chưa?

Tại sao các cầu thủ ĐT Indonesia liên tục lấy khăn lau trái bóng, hành vi này có phạm luật? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?